TIN TỨC
icon bar

Vài lời nhân CÕI NHÂN GIAN chính thức có mặt tại các nhà sách

Người đăng: nguyenhung
Ngày đăng: 2022-02-18 18:52:45
mail facebook google pos stwis
1791 lượt xem

NGUYỄN PHÚC LỘC THÀNH

Tôi không có ý đăng tút này để PR cho bộ sách. Những gì tôi viết dưới đây là chân thực. Viết văn, tôi nhận mình là một anh nông dân cần cù, tự hào khi công sức mình bỏ ra, đã mang về một mùa màng chữ nghĩa trĩu bông, mẩy hạt.

Là nhà văn, không gì buồn chán hơn là sách - đứa con tinh thần sinh ra từ lao động khổ sai, lại chẳng được người đời để mắt.

Thật may, bộ trường thiên tiểu thuyết Cõi Nhân Gian 8 tập in xong dịp sát Tết, dù sách chưa có mặt tại các nhà sách, do chưa được phát hành, nhưng cũng đã kịp để lại ấn tượng sâu sắc cho những ai đã được đọc bộ sách này (tôi tặng/ bán dịp tết vừa qua), và cũng đã phần nào kịp gây ồn ào trong bạn bè văn giới.

Sách ra trước Tết một tuần, nóng hổi, tôi kịp mang tặng những anh em mà tôi kính quý: Các nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Trần Đăng Khoa, Trần Hùng; các nhà văn Nguyễn Bình Phương, Sương Nguyệt Minh, Nguyễn Hữu Sơn, Uông Triều và nhà PBVH Nguyễn Hoài Nam - những người đã đồng hành từng chương, từng tập bản thảo, đã khích lệ động viên tôi, làm tôi luôn thăng hoa cảm xúc trong quá trình gần nửa năm tôi viết tập 2 đến tập 8 bộ sách này (tập 1 bộ sách là một tiểu thuyết hoàn chỉnh, viết xong năm 1993, được khai triển từ một truyện ngắn có tên Vào Đời tôi viết bên Liên Xô năm 1990. Vào Đời được giải nhất cuộc thi truyện ngắn 15 nước cộng hoà Liên bang Xô Viết, sau khi tôi đã về nước - thông tin nhà thơ Trần Đăng Khoa cung cấp), giờ truyện ngắn Vào Đời đó chính là Vào Đời 1- chương mở đầu bộ tiểu thuyết 8 tập này.

Một sớm tinh mơ, trước Tết một tuần, nhà thơ Trần Đăng Khoa gọi điện cho tôi, giật giọng: “Chú làm khổ anh. Làm anh cả đêm qua thức với Quyển 1 Cõi Nhân Gian. Hay lắm. Rất hấp dẫn. Này, anh mới là người phát hiện ra văn của chú, từ hơn 30 năm trước…” (nhà thơ TĐK là thành viên Hội đồng chung khảo, trao giải nhất cho truyện ngắn Vào Đời - chương 1 của bộ trường thiên Cõi Nhân Gian 8 tập này, trong cuộc thi truyện ngắn 15 nước cộng hoà Liên bang Xô Viết, như đã nói ở trên).

Trước Tết 3 ngày, nhà văn Nguyễn Bình Phương nhắn tin cho tôi, nguyên văn: “Tôi nhẩn nha đọc lại và quả thực cảm giác bản in cũng khác với bản thảo. Nó gây cảm giác tốt hơn nữa bác ạ. Chắc mấy ngày nghỉ tết tôi sẽ đọc lại xong hết cả 8 tập…”. (Nguyễn Bình Phương là người đã đọc vô cùng kỹ bản thảo từng tập CNG của tôi, suốt 5 tháng tôi viết, và đã có những lời “thán phục có cánh” đối với từng tập bản thảo, và chung cả bộ sách).

Anh Nguyễn Hữu Sơn thì bảo: “Mấy chục năm, anh đọc hàng ngàn bộ sách, từ cổ tới kim rồi, nên anh tự tin nói với chú từ khi đọc bản thảo: bộ CNG này sẽ là bộ sách của hai thế kỷ 20 và 21. Chú yên tâm là thế…”.

Còn nhà thơ Trần Hùng nhắn tin mới rồi, đúng ngày tôi trở thành tân hội viên HNV: “Anh tự hào vì em…”. Em Nguyễn Hoài Nam gần đây nhắn tin “Bộ này vĩ đại zồi…”(ý nói bộ sách CNG). Còn em Uông Triều, đầu xuân hai vợ chồng ăn bữa tân xuân với vợ chồng tôi, nói đại ý: “Bái phục anh, viết nối tiếp tập 1 sau gần ba chục năm mà giọng văn anh không hề thay đổi, vẫn đầy cảm xúc…Văn học Việt hầu như không có cuốn tương tự. Đời văn anh như thế yên tâm ngủ cao gối…”.

Còn nhà văn đàn anh Sương Nguyệt Minh, khi vừa đọc xong 3 tập đầu của bộ sách CNG này, đã gửi thư cho tôi, nguyên văn: “Giọng điệu nhất quán từ tập 1 đến tập 2 và tập 3. Đó là 1 cái giọng riêng lạ vừa tưng tửng, vừa da diết, không lẫn với bất cứ tác giả nào. Văn hấp dẫn ở tiết tấu, nhịp điệu nhanh bởi cách tạo câu đơn, ngắn.”- “Cấu trúc truyện hợp lý. Chương nào cũng có tình huống truyện gay cấn, hấp dẫn. Chi tiết hay nhiều. Tính ly kỳ và chất huyền ảo xuyên suốt 3 tập CÕI NHÂN GIAN cũng làm nên sự hấp dẫn và cuốn hút người đọc không bỏ sách.”-“…nếu chọn 20 cuốn tiểu thuyết hay nhất sau năm 1975 đến nay vẫn có bộ ba CÕI NHÂN GIAN. Nếu chọn chỉ còn 10 cuốn, thì bộ ba CÕI NHÂN GIAN cũng không thiếu vắng trong danh sách”.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, trong hơn 5 tháng tôi viết từ tập 2 đến tập 8, đã đọc bản thảo và luôn động viên tôi “Ông tập trung cao độ, các tập trước đều hấp dẫn và đạt độ cao, đừng để 1 tập nào chùng xuống”- “điều đầu tiên chính là sự lôi cuốn, nhân vật rất cá tính, câu chuyện chặt chẽ và bao quát xã hội, gọi ra được bản chất thời đại- nể phục ông quá…”. Rồi anh như chốt lại, động viên “Tôi đọc tốt hơn tôi viết, tin tôi đi!”. Khi tôi báo anh, vừa viết xong dòng cuối cùng của bộ tiểu thuyết, anh nhắn lại “Chúc mừng ông, ông đã đi qua một đại dương. Chúc mừng và thán phục. Cõi Nhân Gian của ông thật khủng khiếp. Nó đã gọi ra toàn bộ bản chất của cõi người. Một cuộc đi qua đại dương”. Hôm sách vừa in ra, cầm bộ sách trên tay, anh nhắn ngay cho tôi “Tôi vừa được cầm Cõi Nhân Gian, xúc động quá. Đồ sộ. Thấy sách mới cảm nhận rõ hơn về NPLT một lần nữa. Tuyệt vời. Bộ sách sẽ có sức công phá trong bạn đọc. Một năm kỳ vỹ của thi sỹ NPLT!”.

Tôi lại nói lời sâu sắc cảm ơn anh, bởi trong năm 2021, vì có lời mời của anh, đại diện cho Hội, không dưới vài lần kêu gọi tôi gia nhập HNVVN, nên tôi mới có được động lực “thần thánh” để vượt qua được “đại dương”, hoàn thành bộ sách 8 tập Cõi Nhân Gian, trong thời gian kỷ lục: hơn 5 tháng, từ 17/06/2021 đến 10/12/2021. “Việc anh bắt em vào Hội chính là liều doping giúp em viết một lèo 7 tập CNG đó…”- Tôi nhắn tin trả lời anh. Anh nhắn lại “Ông đã ủng hộ tôi bằng cách đồng ý vào Hội. Thế là tôi cũng có tí đóng góp cho bộ tiểu thuyết này. Hehe…”.

Những ngày sau tết, tôi dồn dập nhận tin tích cực của những người dám “bỏ tết” để đắm mình vào 8 tập Cõi Nhân Gian.

Vợ chồng nhà báo PHT, một cựu chiến binh, người nổi tiếng khi dẫn nhiều chương trình truyền hình, một lần gửi hình ông đang say sưa đọc CNG, kèm theo tin nhắn “Anh T đọc được 50 trang và dừng lại thốt lên rằng: “Em ơi, hay quá! Anh không bỏ sót một chữ nào! Viết rất hay! Xuất chúng!”- rồi tin nhắn tiếp “Anh xem anh T kìa. Tối mù vẫn say sưa đọc. Đã sang tập 3 rồi. Hi...hi...Thỉnh thoảng lại chửi tục: ”Đ...m... hay thật!”.

Rồi bà Pgs, Ts Hoàng Kim Ngọc nhiều lần nhắn tin, gọi điện trao đổi về bộ sách trong quá trình đọc “Tác phẩm có một kết cấu chặt chẽ; các tình tiết, sự kiện liên tục được đẩy thành kịch tính căng như dây đàn, móc vào nhau theo kiểu “hồi sau sẽ rõ” rất kích thích trí tò mò khiến cho người đọc không thể buông sách, buộc phải đọc hết những 159 chương. Tôi đã đọc mải mê một mạch hết 1756 trang sách khổ lớn suốt cả Tết vì quá hấp dẫn. Mỗi chương là một sự “vào đời” từ “Vào đời 1” đến “Vào đời 159”; mỗi lần vào đời là một lần có va đập, có vấp ngã, có tội ác, có xấu xa, có tử tế, có ân hận, có sám hối, có vượt qua…(trích bài viết về Cõi Nhân Gian của Pgs, Ts Hoàng Kim Ngọc- người mà khi viết đề tặng sách, tôi đã viết sai thành Kim Ngọc Hoàng).

Nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ, sau tết, khi trao đổi với tôi về bộ sách CNG, nhà văn nhắn tin “Em đang đọc, hấp dẫn, tiết tấu nhanh và càng đọc càng thấy các số phận, câu chuyện mở ra rất rộng lớn. Rất hay và ào ạt, em trừ lúc đi họp các thứ, tối về đọc ko dứt được. Cả một thế giới các số phận trong Cõi nhân gian”. Rồi nhà văn lại động viên tôi “Anh thật vĩ đại. Viết bộ này quá kinh khủng. Em đi đâu cũng nhanh nhanh về tối đọc. Do hấp dẫn anh ạ”

Nghe những “lời ru” trên, tôi bừng vui, thật bõ công cho một cuộc khổ sai hơn 5 tháng trời liên tục, với mỗi ngày 16 giờ ngồi viết.

Ngày 8 tết, theo hẹn, tôi ship bộ sách CNG cho ngài đại tá, nhà thơ Mai Nam Thắng. Để rồi sớm ngày 14 âm, ngài nhắn tin lại cho tôi “Rất lôi cuốn. Bập vào là éo buông được. Sẽ nói sau nhé. Nhiệt liệt chúc mừng chú. Đang ngái ngủ…”. Thế rồi ngài đăng một stt, đến tôi cũng thấy “ngượng”, khi được đọc những dòng cảm nhận của ngài sau khi đọc xong 8 tập Cõi Nhân Gian

(Xin phép được đăng ảnh bài viết của ngài dưới đây để mọi người cùng đọc, thay vì tôi trích dẫn lại, do quá dài).

Tôi in 300 bộ bìa cứng bản đặc biệt. Tôi phải dành cho lễ ra mắt sách tại HN và SG mỗi nơi 50 bộ, còn lại tặng không nhiều, chủ yếu tôi bán nhằm gây Quỹ CÁNH ĐỒNG như đã công bố gần đây. Xin được cảm ơn rất nhiều bạn hữu, trong diện tôi trân trọng tặng sách, nhưng vẫn gửi tiền vào tài khoản cho tôi để ủng hộ CÁNH ĐỒNG, như nhà văn Võ Thị Xuân Hà, nhà biên kịch Trịnh Thanh Nhã, nhà báo Phùng Huy Thịnh, Pgs, Ts Hoàng Kim Ngọc…

Trong số các bạn mua sách, cả để đọc, cả để bán, có một chuyên gia về sách. Em lấy hai chục bộ bìa cứng của tôi, trong hai ngày. Một mặt, em nói sẽ đọc để thẩm sách theo cách riêng của em. Rồi em nhắn tin lại cho tôi “Bản thân em đang đọc, rất hấp dẫn với tình tiết dồn dập và chỉ ở tập 1, em tự hỏi là tình tiết đang lao nhanh như vậy thì còn gì cho 2..3..4..5..6..7..8. Nhưng cái chất giọng đấy, nghe là cảm thấy không dứt được, e rất bất ngờ. Nó lạnh và điềm tĩnh khi kể. Cái gì cũng vừa phải, nên em thấy đầy...bí hiểm. Cảm giác tình tiết liên tiếp thế này em cảm giác.....hết tập 1 là hết chuyện. Tác giả gây dựng cứ hết Vào đời a lại sang Vào đời b…Nó rất PHIM, thắt - mở liên tục- "an imaginative writer". BÁI PHỤC!”

Những ngày sau tết, tôi sống trong trạng thái cực kỳ phấn chấn, khi nhận được những phản hồi hết sức tích cực từ bạn văn và độc giả. Đêm 13 âm, tôi thao thức không ngủ được, chỉ vì mỗi việc chờ đến sáng 14 để được… đến Hội (haha, hơn 20 năm qua tôi đã tránh những dại dột, nhưng bỗng một ngày, biết văn giới là bể đau, mà vẫn đành đưa đầu vào…)

Nhưng nói gì thì vẫn phải quay lại chủ đề chính: Xin được cảm ơn bà xã - “Người thư ký vĩ đại” của đời tôi, đã giúp tôi có được những giờ phút tĩnh lặng để có thể lên đồng trong suốt hơn 5 tháng giam mình trong 1 phòng…cùng vợ, để viết! (Cứ bố trí cho bà thư ký một cái Ipad và 1 kho phim, một cái tai nghe không dây, rồi nhận lại hai bữa cơm phục vụ tận bàn viết. Còn mình thì cứ cắm đầu vào bản thảo. Đời bở thế chứ!)

 Tác giả và “Người thư ký vĩ đại” tại Malayxia năm 2018.

Bình luận

Để lại comment

Bài viết liên quan

Xem thêm
Quang Chuyền – thơ chân thật, hiền hòa như đời | Clip hình ảnh tọa đàm ra mắt tác phẩm mới
Sáng nay, 29 tháng 8 năm 2023, Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh kết hợp gia đình nhà thơ Quang Chuyền đã tổ chức buổi Tọa đàm ra mắt tác phẩm “Quang Chuyền - Thơ và đời”.
Xem thêm
Đọc và gặp tác giả tiểu thuyết Lốc xoáy
Bài đăng Nghệ An Cuối Tuần, phát hành 25/6
Xem thêm
Hình ảnh tư liệu về cuộc tọa đàm chuyên đề và lễ bế mạc Trại sáng tác văn học tại Phú Yên
Trại sáng tác văn học của Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TPHCM đã được kết thúc bằng một đêm Gala giàu màu sắc.
Xem thêm
Các hoạt động nhiều ý nghĩa của đoàn nhà văn TP.HCM tại Phú Yên
Trong thời gian dự Trại viết tại Phú Yên (từ 22/4 đến 29/4/2023), ngoài chương trình chính thức, Đoàn nhà văn Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TPHCM đã có một số hoạt động ý nghĩa.
Xem thêm
Buổi ra mắt sách rất nhiều hoa tươi, rất nhiều nụ cười, chỉ thiếu chỗ ngồi
Sáng 21/3/2023, Tại Hội trường B Tòa nhà Liên hiệp các Hội văn học – nghệ thuật TPHCM đã diễn rất thành công sự kiện ra mắt tập thơ “Ấm lạnh pháp đình” của Luật sư – nhà thơ Nguyễn Minh Tâm.
Xem thêm
Mạch nguồn Ví Giặm
Tài hoa lần lượt ra đi/ Khi do trời gọi, lúc vì Chúa ban...
Xem thêm
Chúc mừng Năm Mới Quý Mão 2023
Kính chúc Quý vị và các bạn luôn hạnh phúc và bình an!
Xem thêm
Hội Nhà văn TP. HCM tổng kết công tác năm 2022, trao giải thưởng và kết nạp hội viên mới
Đây là hội nghị toàn thể hội viên đầu tiên sau 2 năm bị gián đoạn do đại dịch covid-19.
Xem thêm
Cuộc chia lửa cách Hà Nội gần 300km trong trận Điện Biên Phủ trên không
Quả tên lửa thứ 2 của kíp chiến đấu Tiểu đoàn 52, Trung đoàn 267 do sỹ quan điều khiển Hoàng Văn Nam chỉ huy đã bắn bị thương một máy bay B52 trong đội hình 3 máy bay B52 trên đường từ Hà Nội về căn cứ.
Xem thêm
Hồ Xuân Hương là hiện tượng văn hóa đặc biệt, mang tầm vóc một thi hào
Những bí ẩn về thi ca và cuộc đời của nữ sĩ Hồ Xuân Hương từng bước được giải mã tại hội thảo quốc tế “Hồ Xuân Hương, danh nhân văn hóa và giá trị di sản” tổ chức tại Nghệ An ngày 3.12.
Xem thêm
Lời chúc hòa bình từ các văn nghệ sĩ
“Nghĩ cho cùng/Mọi cuộc chiến tranh/Phe nào thắng thì nhân dân đều bại…”
Xem thêm
Phát động cuộc thi sáng tác VHNT về “Hình tượng người chiến sĩ Cảnh vệ CAND”
Ban Tổ chức cuộc thi đã có buổi gặp mặt giao lưu với các văn nghệ sĩ tại TPHCM.
Xem thêm
Giao lưu Văn học Nghệ thuật giữa 2 thành phố Việt Nam & Hàn Quốc
Giao lưu Văn học Nghệ thuật giữa các Hội VHNT thành phố Daegu và các Hội VHNT thành phố Hồ Chí Minh
Xem thêm
Cuộc giao lưu trao giải cuộc thi Đố ai đếm được lá rừng
Nhân dịp Lễ Vu Lan năm nay, GMH đã tổ chức một buổi giao lưu và trao giải thật trang trọng và ấm áp.
Xem thêm
Nước non vạn dặm * Nợ nước non - Quê hương - Tổ quốc và Tình yêu
Ra mắt tác phẩm “Nợ nước non” – Nhà xuất bản Văn học và Nhà sách Liên Việt xuất bản tháng 5/2022.
Xem thêm