TIN TỨC
icon bar

Trần Mạnh Hảo: Sóng cuồng dội nát đền thơ

Người đăng: nguyenhung
Ngày đăng: 2022-08-19 12:10:37
mail facebook google pos stwis
1001 lượt xem

CHU MỘNG LONG

Tôi không quen thân Trần Mạnh Hảo. Chỉ biết ông qua những trang thơ sóng cuồng dội nát cả đền thơ, qua những trang phê bình dữ dội xé nát những trang văn mẫu gọi là giáo khoa. Tôi trong mắt ông chỉ là anh giáo dạy văn mẫu như một lần gặp cách đây đã 30 năm tại chiếu thơ nhỏ nhoi ở nhà một người thầy cũng dạy văn như tôi. Nhưng bất ngờ ông gửi tặng tôi tuyển tập thơ nóng hừng hực vừa ra lò và tặng cho tôi đủ loại nhà "nhà giáo", "nhà văn", "nhà phê bình".

Thú thật, xác định tầm vóc Trần Mạnh Hảo, tôi không đủ tự tin làm một trong các "nhà" trên. Khen hay chê đều rất khó khăn và mạo hiểm. Có giáo sư từng xúi tôi “đánh” Trần Mạnh Hảo, hoặc cũng có nhiều bạn văn bảo tôi nên “tránh xa” ông. Họ bảo Trần Mạnh Hảo “Chí Phèo”, “lưu manh”, có người còn miệt thị ông là “con gà hoang tưởng nhờ tiếng gáy của mình thì trời mới sáng”. Tôi mà chê Trần Mạnh Hảo, khác nào dí dao vào một trái tim cháy bỏng, cháy luôn cả tay mình. Còn khen ông, không chừng các giáo sư chửi tôi là kẻ phản đồ, đám văn nghệ sĩ tiểu yêu đố kỵ, ganh ghét, xông vào tạt cả axit vào mặt tôi.

Tôi cứ trông các cuộc họ đánh nhau với ông mà chợn. Đoàn quân của các giáo sư trùng trùng điệp điệp tấn công Trần Mạnh Hảo, họ tuyên bố chiến thắng như thể quân Hy Lạp tự hào san phẳng thành Troy, nhưng lại tan tác trong trận sóng cuồng Poseidon. Họ không biết Trần Mạnh Hảo là cơn sóng cuồng như vậy.

Xác định tầm vóc Trần Mạnh Hảo không thể nhờ vào chiếc gậy phê bình của các giáo sư và đám nô tài viết theo văn mẫu.

Trần Mạnh Hảo chẳng là gì cả khi thơ ông chẳng đèm đẹp, mơ màng hay sướt mướt để được tán dương thành tình yêu thiên nhiên, yêu đất nước hay nhân đạo sâu sắc mà các giáo sư lựa chọn đưa vào sách giáo khoa cho trẻ con học. Họ không thể nuốt trôi cái giọng văn, khí văn mạnh mẽ, ngất trời nhưng cũng thăm thẳm minh triết của ông. Tầm các giáo sư quen mây trời treo trên mái tóc với hoang tưởng thành ông tiên, sao có thể cảm nổi cái câu thơ Trần Mạnh Hảo dành cho Khuất Nguyên: “Tóc bạc cả nồi cơm/ Ta biết làm gì với chòm râu rơm rác/ Với vòm trời úp xuống như nơm…”? Tim các giáo sư chỉ đủ rung trong cái ao tù bình lặng với vài con cá lia thia mà nhầm tưởng là đã hết lòng yêu nước thương nòi, sao có thế cảm được con sông Hồng quặn đau như người mẹ sinh con “Khi con vừa rời lòng mẹ/ Con đỏ hoe như một cục bùn non”, hay “Sông Hồng lụt cả ca dao/ Con cò bị bão dạt vào lời ru”? Miệng các giáo sư chỉ biết ăn nhậu hỉ hả sau những bội thu nhờ bán văn mẫu, sao có thể nuốt trôi cái nỗi niềm “Con mới hiểu vì sao hạt thóc/ Lại mang hình con mắt mỏi mòn trông”? Đám giáo sư dỏm và bọn nhà thơ được các giáo sư tâng bốc càng không thể dám đọc đến câu thơ móc ruột chúng: “Con bò thông minh hơn nhà bác học/ Thơ phú nào cũng rặt bọn ăn theo”. Khi chỉ có leo lẻo lòng tự hào truyền thống, chắc chắn các giáo sư phải ngơ ngác trước cái hình ảnh treo lửng lơ một bi kịch ngàn năm của dân tộc “như thể Hai Bà Trưng/Nhảy từ đê tuẫn tiết/Đến nay còn chưa rơi xuống lòng sông”!

Trần Mạnh Hảo cũng chẳng là gì cả khi thơ ông không vuốt đuôi quyền lực để được quyền lực nâng đỡ, cho tiền hỗ trợ sáng tác hay trao giải thưởng cao quý cho ông. Đám quyền lực quen nịnh hót không thể không sôi ruột lên khi nghe cái câu Trần Mạnh Hảo dành cho thi tiên Lý Bạch: “Thơ hay có thể bị vua bắt/Trăng nhé nghìn đêm bạc tiếng gà”. Kẻ độc tài khát máu không thể không muốn ăn tươi nuốt sống ông khi ông hát khúc Ly tao mới: “Ta thương triều đình trong tay nghịch đảng/ Thuyền độc mộc quốc gia bơi một mái chèo/ mái chèo mang hình lưỡi kẻ nịnh hót”. Chắc chắn, cả quyền lực lẫn quân nịnh hót đều hoảng hốt muốn treo đầu ông nhiều lần để thị uy khi ông muốn làm một Cao Bá Quát: “Đến ngôi thiên tử còn rơm rác/Đầu rớt mà thơ vẫn tự trào”. Và khi quyền lực chỉ biết giả nhân giả nghĩa, chúng không thể không nghẹn họng khi phải nuốt cái câu thơ thác vào khúc Ly tao hơn ngàn năm trước của Khuất Nguyên: “Cái xứ sở toàn đeo mặt nạ/ Con cáo ngồi thương đứt ruột con gà”. Càng không thể nuốt trôi một câu cảm thán, dù chỉ nói về thời đại Nguyễn Trãi: “Ôi xã tắc/ Con đường nào cũng dẫn đến pháp trường/ Bàn tay chỉ đường nào cũng bàn tay đao phủ”.

“Đền thơ” với những trang thơ, trang phê bình, trang sách giáo khoa do bọn ma quỷ tự phong thần không thể dung nạp Trần Mạnh Hảo. Họ muốn bôi xóa tên tuổi ông bằng mọi cách, nhưng kết cục, họ tự phơi xác trước trận sóng cuồng mang tên Trần Mạnh Hảo.

Trần Mạnh Hảo không là gì cả đối với giới quyền lực tham lam, không là gì cả đối với trí thức, văn nghệ sỹ cơ hội lưu manh. Nhưng ông là tất cả đối với đất nước, đối với nhân dân, đối với những người sống và đau cùng với nỗi đau của đất nước và nhân dân mình. Sức mạnh của Trần Mạnh Hảo trào dâng lên từ trái tim cháy bỏng, mạnh đến mức bọn quyền lực tham lam khiếp sợ, bọn trí thức, văn nghệ sĩ cơ hội, lưu manh chạy trốn. Nhưng những ai biết đào sâu vào gốc rễ cảm xúc và tư tưởng Trần Mạnh Hảo, hứng từng con sóng ngôn từ của ông vào trái tim mình biến nó thành sức mạnh của mình thì mới thấy hết chiều kích Trần Mạnh Hảo.

Không đóng khung trong mảnh đất Hà Nam Ninh từng sinh ra Tú Xương, Nam Cao, Nguyễn Bính…, chinh bà mẹ non sông đất nước này sinh ra Trần Mạnh Hảo trong quằn quại khổ đau. Trần Mạnh Hảo là đứa con sinh ra từ tâm bão của Đất nước hình tia chớp: “Có phải mẹ Âu Cơ đã đi vòng trái đất/Để làm chỗ khai sinh con Lạc cháu Hồng/Mẹ đã tìm ra dải đất hình tia chớp/Chọn vùng tâm bão để sinh con…”. Chúa không nặn nên hình hài ông từ vườn Địa Đàng mà chính con sông Hồng quặn máu tươi nắn nên hình hài ông: “Khi con vừa rời lòng mẹ/ Con đỏ hoe như một cục bùn non/ Có phải mẹ nhặt con lên từ đáy sông Hồng/ Mà hạt phù sa bật khóc”. Là con sông Lam “vắt kiệt lòng mình nuôi đất cát” để nuôi ông đồ xứ Nghệ, cũng là nuôi tính cách và tài năng của ông: “Con cò mặc áo tơi đi học/Cá sông Lam còi cọc đổ mồ hôi/Gió hào kiệt thổi xơ Nghệ Tĩnh/ Cá gỗ nuôi lớn những thiên tài”. Là con sông Mã đưa hồn ông theo vó ngựa tiền nhân đi mở nước: “Sông Mã/ Chảy như chạy trốn núi rừng/Sông mải miết một đời Thanh Hóa/Để Nguyễn Hoàng đi mở đất phương Nam”. Là con sông Cửu Long neo hồn ông vào cánh cung để từ đó phóng ra mũi lao vào giặc ngoại xâm lẫn nội xâm: “Cái dải đất sông hoá rồng chín khúc/Hai đầu xoè những mũi đất - mũi lao/Núi mang dáng ngựa phi voi phục/Bảo ngủ rừng sâu đợi giặc vào”… Trần Mạnh Hảo được sinh ra và nuôi lớn từ những dòng sông để hồn ông hóa thành hồn sông núi. Ông hóa thành biển cả để hơn 70 năm cuộc đời vẫn còn “ừng ực uống dòng sông” và dâng lên thành sóng cuồng thơ.

Trần Mạnh Hảo mang chiều kích của tất cả các đại thi hào xưa nay dồn lại. Ông làm một Tư Mã Thiên đêm cung hình “Ghen tị mãi với chim và chuột/Sao chúng mày không phải thờ vua?” Ông làm một Nguyễn Trãi trước giờ tru di: “Đội ơn vua ban cho tã lót/ Để cháu khỏi bị chém trần truồng trên thớt/ Ôi con đường ba họ ta đến nơi thọ hình/ Sao dài hơn đường mười năm Lam Sơn phò Thái Tổ”. Ông làm một Nguyễn Du để nghe “Sóng Nam Đài trằn trọc cát Thanh Hiên/Ngàn Hống thở hồng trần bay lục bát/Thúy Kiều ơi bầm nát gió Tiên Điền”. Ông làm một Lý Bạch “trả thanh bình điệu cho Đường Minh Hoàng/ Gió cũng bị đày đi Dạ Lang/ Cổ ta vừa với gông vua lắm/ Đố vua gông nổi mùa thu vàng”. Ông làm một Bạch Cư Dị “vỗ nát tì bà máu chảy/Cưới tiếng đàn làm vợ góa hồn ma”. Và ông hóa thành Đỗ Phủ để “nghe hàng triệu lá phổi đang hắt ra cơn gió cuối cùng/ Gom thành bão trên đất này than khóc”… Ông là đại dương hội tụ tất cả mọi dòng sông thơ, ở đó kết tinh máu, nước mắt của mọi cuộc đời và biến thành trùng trùng điệp con sóng vừa vỗ về yêu thương vừa uất nghẹn căm hờn.

Trần Mạnh Hảo hoàn toàn tự do dù phải sống trong cái nơm trời chật hẹp. Ông cầm chiếc đinh ba vùng vẫy đến làm xô dạt cả đền thiêng quyền lực Olimpus. Với Trần Mạnh Hảo, không có đền nào là thiêng, dù đó là nơi thống trị của quyền lực hay của nhà thơ, nhà phê bình tự phong là thánh. Ông đủ tầm vóc để nhạo báng tất cả. Với ông chỉ có một niềm trân trọng cái đẹp: “Cỏn con một sợi lông mày/ Mà đem cột trái đất này vào anh”. Với ông chủ yếu là cái đẹp trong bi kịch, bi kịch của phận người. Bi kịch của Thúy Kiều: “Liều mình lao xuống yêu thương/Ai hay dưới đáy đoạn trường vầng trăng”. Bi kịch của Huyền Trân: “Mắt ta đêm nay khác nào hai giếng nước/ Nước Việt ơi/Nước Việt mãi hai hàng”. Bi kịch của Nguyễn Bính: “Bút đào huyệt giấy mà chôn mình dần”. Bi kịch của Nguyên Hồng “Thương anh sống đời vô sản/ Chết xuống vẫn làm ma vô sản”… Và bi kịch của chính ông: “Ta đã chết ở hai đầu trận tuyến/Bảy mươi ơi số phận biến đâu rồi?/Từ trong mộng hồi quang xin tận hiến/Bắt đền em ngấu nghiến tuổi hai mươi”. Không cần “phi vần điệu”, “tân hình thức” để gọi là cách tân thơ, thơ ông cứ tuôn trào tự nhiên, lớp sóng này đuổi lấy lớp sóng kia, ông không quy phục vần điệu mà bắt vần điệu phải quy phục ông. Cho nên ông mới mỉa mai thứ “tân hình thức” thành “tân con cóc”, thực chất là cuộc chạy trốn tự do của những nhà thơ hèn nhát. Não ông chứa đầy hình ảnh với những tưởng tượng, liên tưởng siêu phàm. Từ dòng sông, ngọn núi cho đến con mối, con mọt, từ áng mây, ngọn gió đến một bát canh cua, từ ánh mặt trời rực rỡ hay ánh trăng lung linh đến hạt sương, con kiến hay sợi lông mày… cái gì vào thơ ông đều được tâm hồn ông nhào nặn, biến hóa và nâng lên với chiều kích vừa cao vời vợi vừa sâu thăm thẳm. Hơn 500 bài thơ, không có bài nào xếp vào hàng thơ dở, điều này có lẽ xưa nay hiếm! Đã từng đọc thơ Trần Mạnh Hảo thì những thứ thơ lâu nay được cho là hay bỗng trở nên nhạt thếch!

Viết về Trần Mạnh Hảo phải tốn hàng ngàn trang cũng không đủ. Có lần tôi muốn học viên cao học làm một luận văn về ông, nhưng nghĩ không đủ tầm. Vả lại, không chừng làm hại học viên khi khó có một hội đồng yêu Trần Mạnh Hảo.

Tầm vóc Trần Mạnh Hảo là vậy nhưng không được tuyển hay giới thiệu vào sách giáo khoa phổ thông hay giáo trình đại học. Đơn giản vì các “thánh” sợ hãi ông. Họ sợ con sóng thơ ông mà dội vào hồn tuổi trẻ, nó sẽ mạnh lên thành sóng cuồng làm phơi xác các “thánh”. Nhưng vậy là may cho ông. Nếu thơ ông vào sách giáo khoa hay đề thi với những câu hỏi đọc hiểu: “Bài thơ thuộc thể thơ gì? Đoạn thơ sau nói gì? Chỉ ra các biện pháp tu từ”…, chẳng khác gì giết hại thơ ông. Dẫu sao tôi và các bạn yêu thơ phải biết ơn Nguyễn Quang Thiều và Ban biên tập của Nhà xuất bản Hội Nhà văn. Họ đã vượt qua sự sợ hãi để in tuyển tập Trần Mạnh Hảo, một tuyển tập có thể làm cho quỷ thần cũng kinh hãi!

Nguồn: FB Chu Mộng Long

Bình luận

 • avatar comment
  Nguyễn văn Tăng
  2022-08-19 12:29:17
  Lời bình tuyển tậpTMH cũng làm cho quỷ thần sợ nữa đấy thư tác giả CML.
 • avatar comment
  Nguyên Hùng
  2022-08-19 13:19:10
  "Lời bình tuyển tập TMH cũng làm cho quỷ thần sợ nữa đấy" - Một comment ngắn gọn nhưng đủ ý, hi.
 • avatar comment
  2022-08-19 16:47:49
  Tôi chưa được gặp ông Trần Mạnh Hảo Nhưng đọc thơ ông tôi rất thích và thấm thía Tôi muốn được mua 1 cuốn tuyển tập này của ông Mà khg biết mua ở đâu , xin cho biết được kg ạ
 • avatar comment
  TRẦN VĂN THUYÊN
  2022-08-19 17:16:05
  HÝ HOẠ TMH Tên anh thật là hay * Thơ tình tít cánh bay Người đời gọi là chí Nhưng anh chẵng hề say ! GC * Hay....> là tốt, đẹp,hảo hảo. Anh rất tỉnh táo với thơ với đời với người với tình Gió hào kiệt thổi xơ Nghệ Tỉnh Đồ Nghệ sông Lam dạy biển cả học bài Thật kinh động , kính phục anh
 • avatar comment
  TMH
  2022-08-19 19:06:57
  Tìm “TUYỂN TẬP THƠ TRẦN MẠNH HẢO” ở đâu ? Trần Mạnh Hảo Trần Mạnh Hảo cám ơn các nhà văn, nhà thơ, giáo sư đại học… đã nhận phát hành giúp tuyển tập 60 năm thơ Trần Mạnh Hảo có số điện thoại như sau : HÀ NỘI : 1- PGS.TS Nguyễn Hữu Đạt số điện thoại (sđt) : 0912770132 - cán bộ giảng dạy đại học Nguyễn Ái Học ( Công Nguyễn) dạy đại học : sđt : 0914991687. 3-Cán bộ dạy đại học hành chính quốc gia nhà thơ Hoàng Xuân Tuyền sđt : 0912262165. NAM ĐỊNH : Nhà văn Kim Sa Trung sđt : 0912366628 THÁI BÌNH : nhà thơ Hoa Lúa ( Đỗ Đức Tiếp) : 0988964373 NINH BÌNH : Nhà thơ Bình Nguyên - Chủ tịch Hội VĂN Nghệ tỉnh Ninh Bình , sđt : 0913511731 THANH HÓA : nhà thơ Nguyễn Ba : 0965536918 NGHỆ AN ( VINH) : Nhà thơ Tùng Bách sđt : 0913781087 QUẢNG BÌNH : Nhà văn Trần Khởi sđt : 0815886432 HUẾ : Thi sĩ Mai Văn Hoan sđt : 0914050667 QUY NHƠN-BÌNH ĐỊNH : nhà giáo Trần Hà Nam sđt : 0903570645 NHA TRANG KHÁNH HÒA : nhà thơ Trần Chấn Uy sđt : 0916852345 PLEIKU GIA LAI : nhà thơ Văn Công Hùng sđt : 0903508358 BUÔN MA THUỘT ĐẮK LẮK : nhà thơ Đặng Bá Tiến sđt : 0913436024 BIÊN HÒA ĐỒNG NAI : Nhà thơ Đàm Chu Văn sđt : 0918806266 ĐỒNG THÁP : Nhà thơ Nguyễn Hữu Nhân sđt : 0913254544 THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH : Sáng thứ 2 ngày 15 - 8 - 2022 tuyển thơ TMH sẽ có mặt tại các hiệu sách TP HCM Xin đa tạ bạn bè anh chị em đã ủng hộ giúp đỡ Trần Mạnh Hảo phát hành “tuyển tập thơ Trần Mạnh Hảo”, xin cám ơn Sài Gòn ngày 13/8/2022 Trần Mạnh Hảo
 • avatar comment
  Bùi Thanh Minh
  2022-08-22 06:25:50
  Một bài giới thiệu tác phẩm thơ Trần Mạnh Hảo thật tuyệt vời và quá hay xin chúc mừng tác giả Chu Mộng Long
 • avatar comment
  Nguyễn Duy Hạnh
  2022-10-08 11:41:28
  Trần Mạnh Hảo là một người làm thơ có tài dùng chữ , chữ nghĩa anh dùng có thể gây ra những kích động , xem bài trên cũng thấy người viết bài về Trần Mạnh Hảo đã bị kích động đến mức vượt cả ý định của chính tác giả . Có thể ví như thế này : Có những đám đông đang rất phẫn nộ vì những lý do gì đó , với những phẫn nộ rất chính đáng . Trong không khí ngùn ngụt nóng bỏng như vậy , gặp được một người rất khéo nói , chỉ chọc vào một hai câu , có thể làm bùng lên ngọn lửa " bạo lực "( chữ bạo lực chỉ có ý nói lên một hình ảnh nặng tính chất văn nghệ ) Nhưng đáng tiếc là TMH chưa có được kiến thức và ít nhất là cái tầm nhìn , nên những đòn đả kích của anh , chỉ thấy sự hằn học . Phê bình những tiêu cực của xã hội, của văn học ,cũng là một vấn đề lớn , có thể là cả một sự nghiệp của một nhà văn , nhà thơ trí thức , chúng ta ai cũng khao khát mong có được nhiều nhà văn nhà thơ có đủ tâm, đủ tầm ,nhưng lại còn phải đủ dũng cảm , để dọn bớt những tai ương trong xà hội , chứ không phải chỉ riêng trong văn học Phải nói rằng anh TMH là con người rất có nhiệt tình trong vấn đè phê bình này . Ơ đâu cũng thấy anh xông vào với một nhiệt tình hiếm có . Để hiểu rõ về anh hơn , xin nêu một vài thí dụ : Với GS Vũ Khiêu , khi đã 102 tuổi , không sáng tác và cũng không cãi được những gì mà người khác phê bình mình nữa . Thì anh TMH mở một đợt công kích ( thường được gọi với cái tên là " ném đá " ) ,dụng công đến mức anh đến cả đài BBC để đưa vấn đề . Nhwng đọc hết tất cả những bài viết của anh , thì thấy có nhiều sai trái quá : - Về phê bình câu đối anh nêu ra câu GS tặng hoa hậu Kỳ Duyên ; " Trí như băng tuyết, tâm như ngọc _ Vân tưởng y thường , hoa tưởng dung " _ TMH phê bình là : câu trên ; Trí như băng tuyết,: Thế thì trí bằng không à . Nhưng TMH lại nhớ đến câu Kiều " mai cốt cách , tuyết tinh thần " nên anh vội chữa ngay : tinh thần khác, trí khác ., là tâm đấy .Rõ thật là không còn là nguỵ biện nữa , mà là chưa nắm được đầy đủ về ngữ nghĩa : "tinh thần" thì cả về ý nghĩa văn học , cả về ý nghĩa cơ thể học , nó cũng bao gồm cả trí và tâm , nhưng với đại thi hào Nguyễn Du thì ví với băng tuyết thì đúng , nhưng với GS VK thì nó lại là bằng không . Thực ra băng tuyết ở đây đều là nói đến sự trong trắng . Câu dưới "Vân tưởng y thường , hoa tưởng dung " TMH nói là câu này là đạo văn , nguyên thơ của Lý Bạch tả Dương Quý Phi , Đúng là lấy nguyên văn câu thơ Lý Bạch thật . Nhưng nếu anh TMH có đọc nhiều thì sẽ thấy ngay là :đây là cách làm thường thấy trong cổ văn, xin anh đọc lại truyện Kiều : ĐTH Nguyễn Du cũng đã làm thế ở nhiều chỗ , như câu : " Trước sau nào thây bóng người .- Hoa đào năm ngoái còn cười gió đông " Lấy nguyên si từ câu ;" Nhân diện bất tri hà xứ khứ - Đào hoa y cựu tiếu đông phong " Ở một tác phẩm khác Những cách như thế này gặp rất nhiều, không ai gọi là đạo văn cả . Chứ như ĐTH Nguyễn Du sao lại không sáng tác ra một câu như vậy mà lại phải sao chép , Thôi chỉ xin nói mấy điều như vậy để mọi người rõ thêm về những cách dùng văn như anh TMH .
 • avatar comment
  Fpzazv
  2022-12-02 06:35:53
  order avodart 0.5mg sale purchase dutasteride pills buy zofran 4mg pill
 • avatar comment
  Pyknid
  2022-12-03 13:58:05
  oral spironolactone 25mg fluconazole medication order fluconazole 100mg without prescription
 • avatar comment
  Gsazaf
  2022-12-04 21:41:33
  ampicillin buy online oral erythromycin 250mg buy erythromycin online
 • avatar comment
  Ouwisc
  2022-12-06 05:13:59
  order fildena 50mg without prescription careprost usa methocarbamol 500mg cost
 • avatar comment
  Uzsede
  2022-12-08 18:57:20
  buy lamotrigine 50mg sale order lamotrigine 50mg buy generic tretinoin cream
 • avatar comment
  Qestxl
  2022-12-10 00:20:50
  purchase tadalafil generic buy tadacip pill order diclofenac without prescription
 • avatar comment
  Uggcjy
  2022-12-10 22:30:43
  accutane over the counter order isotretinoin 20mg online cheap buy azithromycin
 • avatar comment
  Kundex
  2022-12-11 05:22:33
  order indocin 50mg pills buy terbinafine 250mg generic oral trimox 500mg
 • avatar comment
  Bzbyrm
  2022-12-12 05:25:46
  tadalafil 10mg pill Price check 50mg viagra viagra over the counter
 • avatar comment
  Orfvfm
  2022-12-12 16:41:55
  buy generic anastrozole 1mg what schedule is viagra viagra 100mg for sale
 • avatar comment
  Uvygdj
  2022-12-13 18:09:51
  tadalafil sans ordonnance en france tadalafil generique en pharmacie viagra 100mg en ligne
 • avatar comment
  Ppqzhh
  2022-12-13 20:41:35
  order prednisone 5mg sale buy tadalafil sildenafil 50mg drug
 • avatar comment
  Rxaeqj
  2022-12-15 08:08:47
  cialis generika cialis kaufen sildenafil 200mg kaufen ohne rezept

Để lại comment

Bài viết liên quan

Xem thêm
Quanh một bài thơ đoạt giải gây tranh cãi
Chùm thơ, 3 bài, đã giúp tác giả người Thái Tòng Văn Hân, giành giải B trong cuộc thi thơ Báo Văn Nghệ 2019-2020. Nhưng chính ban giám khảo và người được giải cũng không thể ngờ, một trong ba bài thơ đó lại gây tranh cãi nảy lửa trong dư luận. Đó là bài “Mẹ tôi chửi kẻ trộm”.
Xem thêm
Phải kiêu hãnh làm người!
Người Việt Nam chúng ta, ngay trong ngày hôm nay, nếu không có đủ tự tin kiêu hãnh làm người thì đừng nói có thể làm được bất kỳ điều gì, dù nhỏ nhất như tự bưng bát cơm ăn, tự mặc quần áo, tự giải quyết vấn đề cá nhân lặt vặt mà người khác giới hoặc lú lẫn, hoặc mới sơ sinh cần phải hỗ trợ như một lẽ tất nhiên.
Xem thêm
Bùi Phan Thảo: “Khi đời mình cũng cheo leo đồi dốc”
Giờ đây, quê hương Quảng Trị, đã có nhiều tiếng nói thi ca mới, trẻ trung, hiện đại, đa chiều, thế sự… vừa là kế tục truyền thống, mang hơi thở, nhịp điệu cuộc sống mới hôm nay, tiêu biểu chính là Bùi Phan Thảo, thơ anh đang tạo nhiều âm vang và dư ba trong lòng bạn bè, đồng nghiệp và bạn đọc…
Xem thêm
Một Nhà thơ – Thầy thuốc Nhân dân nặng lòng với chiến dịch phòng chống Covid tại TP.HCM
Một Nhà thơ – Thầy thuốc Nhân dân nặng lòng với chiến dịch phòng chống Covid tại TP.HCM
Xem thêm
Văn học trẻ TPHCM: Chờ đột phá
Tháng 12/2021, Hội Nhà văn Việt Nam dự kiến tổ chức Hội nghị Những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ 10 tại Đà Nẵng. Hiện tại, Hội Nhà văn TP.HCM vừa hoàn tất danh sách đề cử 15 tác giả trẻ gửi ban tổ chức. Đây là cơ hội để nhận diện văn học trẻ của thành phố hiện nay.
Xem thêm
‘Tôi không tin một tác phẩm thiếu thực tế lại chạm được vào cảm xúc con người’
Sau những dự án về biển đảo với những ấn phẩm ra đời song hành cùng các hoạt động xã hội sôi nổi tri ân hậu phương của những người lính Trường Sa, nhà thơ nhà báo Lữ Mai lại tiếp tục đồng hành cùng những cựu chiến binh trong hành trình kiếm tìm đồng đội. Tri ân những anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống nhưng không chỉ có tiếng bom đạn, không chỉ có đau thương mà còn có những cảm xúc ngậm ngùi, hoài niệm trên hành trình đưa hài cốt các anh về đất mẹ. Chư Tan Kra là địa danh đã đi vào lịch sử gắn với những cuộc chiến đẫm máu, nhưng Chư Tan Kra xuất hiện trong thơ Lữ Mai không chỉ là những trận đánh ác liệt, mà còn là một kỉ niệm, nơi tình đồng chí được tôn vinh và sống mãi. Chư Tan Kra mây trắng, tập trường ca mới nhất của chị vừa hoàn thành ngay lập tức đã tạo những hiệu ứng xã hội lan tỏa. Chị cho rằng, thực tế là điều kiện quan trọng để nảy sinh cảm xúc khi viết, chị không tin một tác phẩm thiếu thực tế sẽ chạm đến được cảm xúc của người đọc.
Xem thêm
Nhà văn Lê Văn Nghĩa – sống nghĩa tình, viết nghĩa nhân
Dẫu biết trước ngày nhà văn Lê Văn Nghĩa rời xa chúng ta sẽ không còn lâu. Dẫu biết hơn mười năm qua anh đã kiên cường chống chọi với bạo bệnh. Dẫu biết tình yêu chữ nghĩa mãnh liệt đã giúp anh vượt lên nỗi đau bệnh tật để bền bỉ sáng tác và nhiều quyển sách có giá trị liên tiếp được xuất bản, có những quyển sách được nối bản năm bày lần. Dẫu biết anh đã ở lằn ranh hết sức mong manh giữa sự sống và cái chết. Dẫu biết cuộc đời là hữu hạn…Nhưng, khi tin nhà văn Lê Văn Nghĩa vĩnh viễn ra đi, tôi và bạn bè anh, không chỉ bàng hoàng, tiếc thương, mà còn thấy rõ cái khoảng trống mà một nhà văn sống một cuộc đời nhân nghĩa và viết về nghĩa nhân, để lại.
Xem thêm
Thi sĩ Văn Công Hùng: Gã Pleiku lãng tử
Sau khi tốt nghiệp Đại học Tổng hợp Huế (1980),
Xem thêm
Bạn văn: Nguyễn Khắc Phê | Nguyễn Quang Lập
Nguyễn Khắc Phê là nhà văn đầu tiên mình gặp trong đời.
Xem thêm
Nhà văn Lê Văn Nghĩa giữa biết cười và dám cười
Nhà văn Lê Văn Nghĩa đã ra đi ở tuổi 68, lúc 22h25’ ngày 25/7 tại TPHCM, vì ung thư di căn.
Xem thêm
Nhớ Nguyễn Khải
Đó cũng là lần đầu tiên mình tin anh Khải khuyên mình chân thành nhất. Trước nay anh nói câu gì mình cũng khả nghi. Anh sống khéo nổi tiếng, chưa chê văn ai nửa câu. Hoặc khen hoặc không chứ chưa bao giờ chê.
Xem thêm
Nhà văn Vũ Hạnh: Ngòi bút tỏa sáng tinh thần văn hóa dân tộc
Nhắc đến Vũ Hạnh, chắc hẳn bạn đọc sẽ nhớ đến tác phẩm vang bóng một thời như Bút máu.
Xem thêm
Bạn văn: Nguyễn Trọng Tạo
Thời đó anh Tạo nổi như cồn, bài thơ Tản mạn thời tôi sống được cả nước bàn tán xôn xao, đó là bài thơ có cái nhìn mới mẻ và xót xa về đất nước. Nhắc đến văn chương thời kì đổi mới không thể không nhắc đến bài thơ này.
Xem thêm
Nguyễn Trường viết về quê hương và người lính
Nhà văn Nguyễn Trường tên thật là Nguyễn Xuân Trường,
Xem thêm
Chúc mừng sinh nhật Lê Thiếu Nhơn
Làm thơ, viết báo, phê bìnhKiêm vai chủ web, một mình một sân
Xem thêm
Lưu Quang Vũ có tin ở hoa hồng?
Thơ và kịch dưới một mái nhà chungĐều bay bổng tài hoa và khát khao, quyết liệt
Xem thêm
Chữ Xuân Quỳnh tự hát
Chữ Xuân Quỳnh tự hátNhư hương quỳnh tự thơm
Xem thêm
Vĩnh biệt Đại tá nhà văn Nguyễn Quốc Trung
Vẫn chân chất đứng bên rừng thốt nốt
Xem thêm
Tô Nhuận Vĩ dưới ngòi bút Nguyễn Quang Lập
Anh em lâu ngày gặp nhau không khỏi có chút ngậm ngùi. Ở Huế nhiều người yêu quí mình
Xem thêm
Khi nhà văn Triệu Xuân trình diễn thơ
Nhà văn Triệu Xuân đọc thơ Chế Lan Viên trong bệnh viện
Xem thêm