TIN TỨC
icon bar

Trần Mạnh Hảo: Sóng cuồng dội nát đền thơ

Người đăng: nguyenhung
Ngày đăng: 2022-08-19 12:10:37
mail facebook google pos stwis
4857 lượt xem

CHU MỘNG LONG

Tôi không quen thân Trần Mạnh Hảo. Chỉ biết ông qua những trang thơ sóng cuồng dội nát cả đền thơ, qua những trang phê bình dữ dội xé nát những trang văn mẫu gọi là giáo khoa. Tôi trong mắt ông chỉ là anh giáo dạy văn mẫu như một lần gặp cách đây đã 30 năm tại chiếu thơ nhỏ nhoi ở nhà một người thầy cũng dạy văn như tôi. Nhưng bất ngờ ông gửi tặng tôi tuyển tập thơ nóng hừng hực vừa ra lò và tặng cho tôi đủ loại nhà "nhà giáo", "nhà văn", "nhà phê bình".

Thú thật, xác định tầm vóc Trần Mạnh Hảo, tôi không đủ tự tin làm một trong các "nhà" trên. Khen hay chê đều rất khó khăn và mạo hiểm. Có giáo sư từng xúi tôi “đánh” Trần Mạnh Hảo, hoặc cũng có nhiều bạn văn bảo tôi nên “tránh xa” ông. Họ bảo Trần Mạnh Hảo “Chí Phèo”, “lưu manh”, có người còn miệt thị ông là “con gà hoang tưởng nhờ tiếng gáy của mình thì trời mới sáng”. Tôi mà chê Trần Mạnh Hảo, khác nào dí dao vào một trái tim cháy bỏng, cháy luôn cả tay mình. Còn khen ông, không chừng các giáo sư chửi tôi là kẻ phản đồ, đám văn nghệ sĩ tiểu yêu đố kỵ, ganh ghét, xông vào tạt cả axit vào mặt tôi.

Tôi cứ trông các cuộc họ đánh nhau với ông mà chợn. Đoàn quân của các giáo sư trùng trùng điệp điệp tấn công Trần Mạnh Hảo, họ tuyên bố chiến thắng như thể quân Hy Lạp tự hào san phẳng thành Troy, nhưng lại tan tác trong trận sóng cuồng Poseidon. Họ không biết Trần Mạnh Hảo là cơn sóng cuồng như vậy.

Xác định tầm vóc Trần Mạnh Hảo không thể nhờ vào chiếc gậy phê bình của các giáo sư và đám nô tài viết theo văn mẫu.

Trần Mạnh Hảo chẳng là gì cả khi thơ ông chẳng đèm đẹp, mơ màng hay sướt mướt để được tán dương thành tình yêu thiên nhiên, yêu đất nước hay nhân đạo sâu sắc mà các giáo sư lựa chọn đưa vào sách giáo khoa cho trẻ con học. Họ không thể nuốt trôi cái giọng văn, khí văn mạnh mẽ, ngất trời nhưng cũng thăm thẳm minh triết của ông. Tầm các giáo sư quen mây trời treo trên mái tóc với hoang tưởng thành ông tiên, sao có thể cảm nổi cái câu thơ Trần Mạnh Hảo dành cho Khuất Nguyên: “Tóc bạc cả nồi cơm/ Ta biết làm gì với chòm râu rơm rác/ Với vòm trời úp xuống như nơm…”? Tim các giáo sư chỉ đủ rung trong cái ao tù bình lặng với vài con cá lia thia mà nhầm tưởng là đã hết lòng yêu nước thương nòi, sao có thế cảm được con sông Hồng quặn đau như người mẹ sinh con “Khi con vừa rời lòng mẹ/ Con đỏ hoe như một cục bùn non”, hay “Sông Hồng lụt cả ca dao/ Con cò bị bão dạt vào lời ru”? Miệng các giáo sư chỉ biết ăn nhậu hỉ hả sau những bội thu nhờ bán văn mẫu, sao có thể nuốt trôi cái nỗi niềm “Con mới hiểu vì sao hạt thóc/ Lại mang hình con mắt mỏi mòn trông”? Đám giáo sư dỏm và bọn nhà thơ được các giáo sư tâng bốc càng không thể dám đọc đến câu thơ móc ruột chúng: “Con bò thông minh hơn nhà bác học/ Thơ phú nào cũng rặt bọn ăn theo”. Khi chỉ có leo lẻo lòng tự hào truyền thống, chắc chắn các giáo sư phải ngơ ngác trước cái hình ảnh treo lửng lơ một bi kịch ngàn năm của dân tộc “như thể Hai Bà Trưng/Nhảy từ đê tuẫn tiết/Đến nay còn chưa rơi xuống lòng sông”!

Trần Mạnh Hảo cũng chẳng là gì cả khi thơ ông không vuốt đuôi quyền lực để được quyền lực nâng đỡ, cho tiền hỗ trợ sáng tác hay trao giải thưởng cao quý cho ông. Đám quyền lực quen nịnh hót không thể không sôi ruột lên khi nghe cái câu Trần Mạnh Hảo dành cho thi tiên Lý Bạch: “Thơ hay có thể bị vua bắt/Trăng nhé nghìn đêm bạc tiếng gà”. Kẻ độc tài khát máu không thể không muốn ăn tươi nuốt sống ông khi ông hát khúc Ly tao mới: “Ta thương triều đình trong tay nghịch đảng/ Thuyền độc mộc quốc gia bơi một mái chèo/ mái chèo mang hình lưỡi kẻ nịnh hót”. Chắc chắn, cả quyền lực lẫn quân nịnh hót đều hoảng hốt muốn treo đầu ông nhiều lần để thị uy khi ông muốn làm một Cao Bá Quát: “Đến ngôi thiên tử còn rơm rác/Đầu rớt mà thơ vẫn tự trào”. Và khi quyền lực chỉ biết giả nhân giả nghĩa, chúng không thể không nghẹn họng khi phải nuốt cái câu thơ thác vào khúc Ly tao hơn ngàn năm trước của Khuất Nguyên: “Cái xứ sở toàn đeo mặt nạ/ Con cáo ngồi thương đứt ruột con gà”. Càng không thể nuốt trôi một câu cảm thán, dù chỉ nói về thời đại Nguyễn Trãi: “Ôi xã tắc/ Con đường nào cũng dẫn đến pháp trường/ Bàn tay chỉ đường nào cũng bàn tay đao phủ”.

“Đền thơ” với những trang thơ, trang phê bình, trang sách giáo khoa do bọn ma quỷ tự phong thần không thể dung nạp Trần Mạnh Hảo. Họ muốn bôi xóa tên tuổi ông bằng mọi cách, nhưng kết cục, họ tự phơi xác trước trận sóng cuồng mang tên Trần Mạnh Hảo.

Trần Mạnh Hảo không là gì cả đối với giới quyền lực tham lam, không là gì cả đối với trí thức, văn nghệ sỹ cơ hội lưu manh. Nhưng ông là tất cả đối với đất nước, đối với nhân dân, đối với những người sống và đau cùng với nỗi đau của đất nước và nhân dân mình. Sức mạnh của Trần Mạnh Hảo trào dâng lên từ trái tim cháy bỏng, mạnh đến mức bọn quyền lực tham lam khiếp sợ, bọn trí thức, văn nghệ sĩ cơ hội, lưu manh chạy trốn. Nhưng những ai biết đào sâu vào gốc rễ cảm xúc và tư tưởng Trần Mạnh Hảo, hứng từng con sóng ngôn từ của ông vào trái tim mình biến nó thành sức mạnh của mình thì mới thấy hết chiều kích Trần Mạnh Hảo.

Không đóng khung trong mảnh đất Hà Nam Ninh từng sinh ra Tú Xương, Nam Cao, Nguyễn Bính…, chinh bà mẹ non sông đất nước này sinh ra Trần Mạnh Hảo trong quằn quại khổ đau. Trần Mạnh Hảo là đứa con sinh ra từ tâm bão của Đất nước hình tia chớp: “Có phải mẹ Âu Cơ đã đi vòng trái đất/Để làm chỗ khai sinh con Lạc cháu Hồng/Mẹ đã tìm ra dải đất hình tia chớp/Chọn vùng tâm bão để sinh con…”. Chúa không nặn nên hình hài ông từ vườn Địa Đàng mà chính con sông Hồng quặn máu tươi nắn nên hình hài ông: “Khi con vừa rời lòng mẹ/ Con đỏ hoe như một cục bùn non/ Có phải mẹ nhặt con lên từ đáy sông Hồng/ Mà hạt phù sa bật khóc”. Là con sông Lam “vắt kiệt lòng mình nuôi đất cát” để nuôi ông đồ xứ Nghệ, cũng là nuôi tính cách và tài năng của ông: “Con cò mặc áo tơi đi học/Cá sông Lam còi cọc đổ mồ hôi/Gió hào kiệt thổi xơ Nghệ Tĩnh/ Cá gỗ nuôi lớn những thiên tài”. Là con sông Mã đưa hồn ông theo vó ngựa tiền nhân đi mở nước: “Sông Mã/ Chảy như chạy trốn núi rừng/Sông mải miết một đời Thanh Hóa/Để Nguyễn Hoàng đi mở đất phương Nam”. Là con sông Cửu Long neo hồn ông vào cánh cung để từ đó phóng ra mũi lao vào giặc ngoại xâm lẫn nội xâm: “Cái dải đất sông hoá rồng chín khúc/Hai đầu xoè những mũi đất - mũi lao/Núi mang dáng ngựa phi voi phục/Bảo ngủ rừng sâu đợi giặc vào”… Trần Mạnh Hảo được sinh ra và nuôi lớn từ những dòng sông để hồn ông hóa thành hồn sông núi. Ông hóa thành biển cả để hơn 70 năm cuộc đời vẫn còn “ừng ực uống dòng sông” và dâng lên thành sóng cuồng thơ.

Trần Mạnh Hảo mang chiều kích của tất cả các đại thi hào xưa nay dồn lại. Ông làm một Tư Mã Thiên đêm cung hình “Ghen tị mãi với chim và chuột/Sao chúng mày không phải thờ vua?” Ông làm một Nguyễn Trãi trước giờ tru di: “Đội ơn vua ban cho tã lót/ Để cháu khỏi bị chém trần truồng trên thớt/ Ôi con đường ba họ ta đến nơi thọ hình/ Sao dài hơn đường mười năm Lam Sơn phò Thái Tổ”. Ông làm một Nguyễn Du để nghe “Sóng Nam Đài trằn trọc cát Thanh Hiên/Ngàn Hống thở hồng trần bay lục bát/Thúy Kiều ơi bầm nát gió Tiên Điền”. Ông làm một Lý Bạch “trả thanh bình điệu cho Đường Minh Hoàng/ Gió cũng bị đày đi Dạ Lang/ Cổ ta vừa với gông vua lắm/ Đố vua gông nổi mùa thu vàng”. Ông làm một Bạch Cư Dị “vỗ nát tì bà máu chảy/Cưới tiếng đàn làm vợ góa hồn ma”. Và ông hóa thành Đỗ Phủ để “nghe hàng triệu lá phổi đang hắt ra cơn gió cuối cùng/ Gom thành bão trên đất này than khóc”… Ông là đại dương hội tụ tất cả mọi dòng sông thơ, ở đó kết tinh máu, nước mắt của mọi cuộc đời và biến thành trùng trùng điệp con sóng vừa vỗ về yêu thương vừa uất nghẹn căm hờn.

Trần Mạnh Hảo hoàn toàn tự do dù phải sống trong cái nơm trời chật hẹp. Ông cầm chiếc đinh ba vùng vẫy đến làm xô dạt cả đền thiêng quyền lực Olimpus. Với Trần Mạnh Hảo, không có đền nào là thiêng, dù đó là nơi thống trị của quyền lực hay của nhà thơ, nhà phê bình tự phong là thánh. Ông đủ tầm vóc để nhạo báng tất cả. Với ông chỉ có một niềm trân trọng cái đẹp: “Cỏn con một sợi lông mày/ Mà đem cột trái đất này vào anh”. Với ông chủ yếu là cái đẹp trong bi kịch, bi kịch của phận người. Bi kịch của Thúy Kiều: “Liều mình lao xuống yêu thương/Ai hay dưới đáy đoạn trường vầng trăng”. Bi kịch của Huyền Trân: “Mắt ta đêm nay khác nào hai giếng nước/ Nước Việt ơi/Nước Việt mãi hai hàng”. Bi kịch của Nguyễn Bính: “Bút đào huyệt giấy mà chôn mình dần”. Bi kịch của Nguyên Hồng “Thương anh sống đời vô sản/ Chết xuống vẫn làm ma vô sản”… Và bi kịch của chính ông: “Ta đã chết ở hai đầu trận tuyến/Bảy mươi ơi số phận biến đâu rồi?/Từ trong mộng hồi quang xin tận hiến/Bắt đền em ngấu nghiến tuổi hai mươi”. Không cần “phi vần điệu”, “tân hình thức” để gọi là cách tân thơ, thơ ông cứ tuôn trào tự nhiên, lớp sóng này đuổi lấy lớp sóng kia, ông không quy phục vần điệu mà bắt vần điệu phải quy phục ông. Cho nên ông mới mỉa mai thứ “tân hình thức” thành “tân con cóc”, thực chất là cuộc chạy trốn tự do của những nhà thơ hèn nhát. Não ông chứa đầy hình ảnh với những tưởng tượng, liên tưởng siêu phàm. Từ dòng sông, ngọn núi cho đến con mối, con mọt, từ áng mây, ngọn gió đến một bát canh cua, từ ánh mặt trời rực rỡ hay ánh trăng lung linh đến hạt sương, con kiến hay sợi lông mày… cái gì vào thơ ông đều được tâm hồn ông nhào nặn, biến hóa và nâng lên với chiều kích vừa cao vời vợi vừa sâu thăm thẳm. Hơn 500 bài thơ, không có bài nào xếp vào hàng thơ dở, điều này có lẽ xưa nay hiếm! Đã từng đọc thơ Trần Mạnh Hảo thì những thứ thơ lâu nay được cho là hay bỗng trở nên nhạt thếch!

Viết về Trần Mạnh Hảo phải tốn hàng ngàn trang cũng không đủ. Có lần tôi muốn học viên cao học làm một luận văn về ông, nhưng nghĩ không đủ tầm. Vả lại, không chừng làm hại học viên khi khó có một hội đồng yêu Trần Mạnh Hảo.

Tầm vóc Trần Mạnh Hảo là vậy nhưng không được tuyển hay giới thiệu vào sách giáo khoa phổ thông hay giáo trình đại học. Đơn giản vì các “thánh” sợ hãi ông. Họ sợ con sóng thơ ông mà dội vào hồn tuổi trẻ, nó sẽ mạnh lên thành sóng cuồng làm phơi xác các “thánh”. Nhưng vậy là may cho ông. Nếu thơ ông vào sách giáo khoa hay đề thi với những câu hỏi đọc hiểu: “Bài thơ thuộc thể thơ gì? Đoạn thơ sau nói gì? Chỉ ra các biện pháp tu từ”…, chẳng khác gì giết hại thơ ông. Dẫu sao tôi và các bạn yêu thơ phải biết ơn Nguyễn Quang Thiều và Ban biên tập của Nhà xuất bản Hội Nhà văn. Họ đã vượt qua sự sợ hãi để in tuyển tập Trần Mạnh Hảo, một tuyển tập có thể làm cho quỷ thần cũng kinh hãi!

Nguồn: FB Chu Mộng Long

Bình luận

 • avatar comment
  Bffoud
  2023-04-19 11:50:15
  buy vibra-tabs for sale albuterol pills cheap clavulanate
 • avatar comment
  zpackmax
  2023-04-19 01:38:21
 • avatar comment
  Mkqfqx
  2023-04-18 09:29:30
  order clomid 100mg clomiphene uk buy plaquenil pills
 • avatar comment
  Nzxitu
  2023-04-17 01:31:22
  albuterol 4mg oral best allergy for runny nose order synthroid online
 • avatar comment
  Ezdemt
  2023-04-16 23:25:41
  prednisolone 10mg drug purchase lasix sale buy furosemide online cheap
 • avatar comment
  Vmdguu
  2023-04-15 16:59:25
  order neurontin 100mg online order monodox for sale buy generic doxycycline 100mg
 • avatar comment
  Gyuast
  2023-04-15 04:07:59
  buy cheap generic isotretinoin brand isotretinoin azithromycin tablet
 • avatar comment
  Aofhdg
  2023-04-14 07:32:48
  amoxil 1000mg us order azithromycin 250mg without prescription prednisolone order
 • avatar comment
  Yqkdzj
  2023-04-13 07:43:24
  buy provigil 200mg pill deltasone 10mg cheap buy deltasone
 • avatar comment
  Eomztl
  2023-04-12 22:06:13
  generic ivermectin buy accutane 40mg generic buy accutane sale
 • avatar comment
  Cnxrnd
  2023-04-11 13:53:04
  tadalafil 5mg brand cialis overnight sexual dysfunction
 • avatar comment
  Txbnme
  2023-04-11 12:01:19
  tadalafil 20mg over the counter tadalafil discount non prescription erection pills
 • avatar comment
  MarySob
  2023-04-10 19:51:57
 • avatar comment
  Xampan
  2023-04-10 05:49:09
  letrozole 2.5mg uk purchase sildenafil for sale viagra 100mg england
 • avatar comment
  WilliamKax
  2023-04-10 02:26:39
 • avatar comment
  Zshffq
  2023-04-09 15:58:21
  order lipitor online buy sildenafil tablets cheap viagra pill
 • avatar comment
  Htwsrx
  2023-04-08 21:42:57
  lexapro tablet escitalopram order order revia without prescription
 • avatar comment
  JosephIndes
  2023-04-08 14:55:17
 • avatar comment
  Pvaezy
  2023-04-07 20:02:33
  generic cenforce 50mg aralen 250mg sale cheap glucophage 500mg
 • avatar comment
  Mhwtyw
  2023-04-07 13:42:15
  cetirizine 10mg generic zyrtec 10mg pill zoloft 50mg usa
 • avatar comment
  DavidSwino
  2023-04-06 06:05:20
 • avatar comment
  JosephIndes
  2023-04-06 00:33:41
 • avatar comment
  Qtwxwz
  2023-04-05 20:06:30
  order warfarin 5mg generic generic allopurinol 100mg allopurinol 100mg uk
 • avatar comment
  Ncwtoa
  2023-04-05 04:55:52
  buy levaquin 500mg buy generic levofloxacin over the counter cheap bupropion
 • avatar comment
  Itlkaa
  2023-04-03 15:29:49
  buy ezetimibe tablets zetia oral buy methotrexate generic
 • avatar comment
  Fufcbe
  2023-04-03 07:33:27
  promethazine 25mg us provigil 200mg without prescription cialis black
 • avatar comment
  WilliamKax
  2023-04-02 09:29:14
 • avatar comment
  Rzdkbu
  2023-04-01 10:49:12
  viagra for sale buy no rx tadalafil cialis coupon cvs
 • avatar comment
  Rpdono
  2023-04-01 05:35:02
  buy alfuzosin online trazodone 50mg sale order diltiazem 180mg pill
 • avatar comment
  MarySob
  2023-03-31 17:08:12
 • avatar comment
  Puebfa
  2023-03-30 14:20:29
  order dapsone 100mg for sale mesalamine 400mg without prescription buy generic tenormin 50mg
 • avatar comment
  Dayfzz
  2023-03-30 03:34:51
  zocor 20mg pills order phenergan pill sildalis buy online
 • avatar comment
  Eemerc
  2023-03-28 21:05:28
  order cefdinir 300mg pill buy cefdinir 300mg online cheap pantoprazole 20mg pills
 • avatar comment
  Agcjem
  2023-03-28 06:39:36
  oxybutynin 2.5mg generic prograf 1mg pills oxcarbazepine 600mg usa
 • avatar comment
  Useosi
  2023-03-27 00:50:28
  imuran 50mg cost imuran 50mg us naproxen 500mg oral
 • avatar comment
  Jwstfl
  2023-03-25 14:45:48
  buy doxycycline sale generic acyclovir 400mg acyclovir 400mg price
 • avatar comment
  Vvjmkk
  2023-03-25 02:16:58
  buy avodart 0.5mg for sale buy keflex 500mg online cheap buy xenical 60mg online cheap
 • avatar comment
  neingebum
  2023-03-24 00:06:18
  Note An albumin form of paclitaxel may substantially affect a drug s functional properties relative to those of drug in solution cialis generic best price
 • avatar comment
  Zyejza
  2023-03-23 03:57:25
  cost prednisolone buy furosemide 100mg online buy lasix pills diuretic
 • avatar comment
  Kkdpot
  2023-03-23 02:59:54
  order modafinil 100mg without prescription buy metoprolol 50mg online generic lopressor 100mg
 • avatar comment
  Bertdd
  2023-03-21 03:49:38
  ventolin 2mg tablet albuterol inhaler order amoxiclav generic
 • avatar comment
  Isflgx
  2023-03-20 17:13:08
  accutane 20mg sale order isotretinoin 20mg zithromax 250mg without prescription
 • avatar comment
  Jtmrim
  2023-03-19 02:42:37
  ondansetron 8mg pills amoxil tablet buy bactrim generic
 • avatar comment
  Gzcnup
  2023-03-18 10:15:13
  purchase stromectol otc ed pills that work deltasone 20mg usa
 • avatar comment
  Nubqnl
  2023-03-17 00:58:26
  fildena sale propecia 1mg for sale finasteride 5mg cost
 • avatar comment
  Sndici
  2023-03-16 10:22:33
  brand isotretinoin purchase accutane without prescription ampicillin 250mg uk
 • avatar comment
  Oberbo
  2023-03-15 03:02:43
  buy generic deltasone 40mg cheap amoxicillin generic order amoxicillin 250mg generic
 • avatar comment
  Bxlhyt
  2023-03-14 13:24:53
  clomiphene 50mg for sale order atorvastatin generic cheap generic prednisolone
 • avatar comment
  Wewixe
  2023-03-13 09:28:15
  modafinil order online order generic stromectol 12mg order promethazine pill
 • avatar comment
  Impnzt
  2023-03-12 16:24:19
  buy glucophage 500mg online buy glycomet 1000mg online purchase nolvadex online
 • avatar comment
  Jtfmss
  2023-03-11 13:17:44
  purchase tadalafil for sale Cialis prescriptions best place to buy ed pills online
 • avatar comment
  Myctfj
  2023-03-10 17:22:36
  cost minocin 50mg cheap gabapentin 800mg order terazosin 5mg generic
 • avatar comment
  Nfouue
  2023-03-09 19:29:45
  order generic cialis 10mg Cialis on line purchase order viagra pills
 • avatar comment
  Tmqtwh
  2023-03-09 04:02:29
  nexium 40mg drug generic furosemide 40mg lasix 40mg oral
 • avatar comment
  Mazrnr
  2023-03-08 06:32:19
  buy fenofibrate buy fenofibrate 200mg pill brand sildenafil 100mg
 • avatar comment
  Padftt
  2023-03-07 14:41:11
  buy tadacip 20mg sale buy trimox pill order amoxicillin 250mg
 • avatar comment
  Qwdoux
  2023-03-06 16:42:15
  order ropinirole online cheap purchase rocaltrol online order trandate generic
 • avatar comment
  Xtwtoy
  2023-03-05 13:02:00
  doxycycline 100mg oral doxycycline 200mg drug buy methylprednisolone 16mg
 • avatar comment
  Poyidy
  2023-03-05 06:31:29
  buy generic famotidine order mirtazapine 15mg generic buy remeron
 • avatar comment
  Ueiwgd
  2023-03-04 00:36:17
  indomethacin 50mg canada order tamsulosin 0.4mg pill buy cenforce 100mg sale
 • avatar comment
  Tblypn
  2023-03-03 18:26:49
  cost nortriptyline order paxil 10mg generic buy paroxetine generic
 • avatar comment
  Ermheb
  2023-03-02 10:36:48
  dapoxetine order buy avanafil 200mg generic domperidone generic
 • avatar comment
  Kdkqwt
  2023-03-02 05:47:20
  purchase fosamax pills brand nitrofurantoin ibuprofen oral
 • avatar comment
  Xdwfrz
  2023-02-28 23:35:59
  order amoxicillin pill buy amoxil 1000mg buy ivermectin 6 mg
 • avatar comment
  Zkauau
  2023-02-28 18:14:30
  buy coreg without prescription oxybutynin 5mg ca buy generic elavil
 • avatar comment
  Zhcrsx
  2023-02-26 11:42:41
  purchase digoxin pills purchase micardis pills molnupiravir pills
 • avatar comment
  Bcusoh
  2023-02-24 22:24:40
  order generic diamox imdur 20mg generic azathioprine cheap
 • avatar comment
  Udenkc
  2023-02-23 22:58:36
  clobetasol oral clobetasol cost amiodarone 100mg us
 • avatar comment
  Majsis
  2023-02-22 09:05:25
  buy asacol generic order mesalamine online avapro buy online
 • avatar comment
  Yiywwa
  2023-02-22 06:29:06
  order olmesartan 10mg online cheap calan sale divalproex 250mg oral
 • avatar comment
  Ouujkn
  2023-02-20 10:16:57
  doxycycline online order cleocin generic cleocin 300mg us
 • avatar comment
  Pcfbwf
  2023-02-19 22:19:51
  write my term paper order azulfidine pills buy sulfasalazine 500mg
 • avatar comment
  Aeawpm
  2023-02-18 15:27:38
  altace 10mg drug ramipril ca order etoricoxib online
 • avatar comment
  Wpywvh
  2023-02-17 21:20:47
  empire casino online write my paper for me writing dissertation service
 • avatar comment
  Tnctwn
  2023-02-17 00:10:53
  buy nifedipine pills order generic nifedipine 30mg buy allegra online cheap
 • avatar comment
  Xosvcm
  2023-02-16 13:41:14
  online poker real money online blackjack with friends best online casinos
 • avatar comment
  Heraac
  2023-02-15 11:33:23
  stromectol xl order dapsone 100mg sale dapsone generic
 • avatar comment
  Gsswxy
  2023-02-15 03:59:59
  poker online games best casino free slot play
 • avatar comment
  Bbquya
  2023-02-14 00:26:05
  buy cialis pills natural ed pills oral tadalafil 40mg
 • avatar comment
  Ibpepl
  2023-02-13 18:57:02
  tadalafil 40mg oral Cialis cheap price online casino real money us
 • avatar comment
  Jiqtic
  2023-02-12 09:22:09
  buy singulair 10mg online cheap order sildenafil 100mg generic sildenafil 50mg us
 • avatar comment
  Qupear
  2023-02-12 05:51:25
  buy pioglitazone generic viagra for women overnight viagra delivery
 • avatar comment
  Rxhiko
  2023-02-10 22:20:30
  buy albuterol 100 mcg pills buy protonix 40mg buy cipro 500mg generic
 • avatar comment
  Cqhdur
  2023-02-10 20:46:53
  tiotropium bromide usa order hytrin without prescription purchase terazosin online cheap
 • avatar comment
  Lnhhsf
  2023-02-09 04:48:58
  naprosyn tablet order prevacid 15mg without prescription brand lansoprazole 15mg
 • avatar comment
  Ublxvu
  2023-02-09 04:12:57
  biaxin ca meclizine 25mg ca meclizine uk
 • avatar comment
  Pyznsx
  2023-02-07 14:47:13
  order generic lamisil generic lamisil buy trimox pills
 • avatar comment
  Kwhzxt
  2023-02-06 05:26:33
  buy tadacip 10mg without prescription voltaren 50mg without prescription indocin generic
 • avatar comment
  Vxgpfm
  2023-02-04 20:05:46
  retin tablet buy tadalafil 10mg for sale avanafil 200mg us
 • avatar comment
  Xqytwk
  2023-02-03 02:50:10
  brand sildenafil 100mg fildena 100mg without prescription rhinocort online order
 • avatar comment
  Ckinvd
  2023-02-02 20:05:11
  prednisone over the counter order minipress 1mg for sale buy mebendazole sale
 • avatar comment
  Skuscx
  2023-01-30 22:14:49
  online casino games for real money generic cialis cialis tadalafil 40mg
 • avatar comment
  Vcsvbx
  2023-01-30 21:10:08
  zithromax 250mg cheap azithromycin 500mg oral gabapentin 100mg usa
 • avatar comment
  Yeoski
  2023-01-29 15:26:57
  sildenafil 150mg for sale order viagra 100mg without prescription buy cialis 20mg
 • avatar comment
  Qyyuui
  2023-01-29 08:49:43
  deltasone 5mg uk cheap amoxil 500mg buy amoxicillin sale
 • avatar comment
  Dddjny
  2023-01-28 10:29:32
  sildenafil 150mg for sale buy lamotrigine order lamictal online
 • avatar comment
  Axicoc
  2023-01-27 23:30:03
  online essay writing writing assignments ivermectin 4 tablets price
 • avatar comment
  Condpt
  2023-01-27 06:01:10
  desyrel 100mg pills order sildenafil 50mg for sale buy aurogra sale
 • avatar comment
  Iicslo
  2023-01-26 06:09:04
  roulette online real money cialis 20 buy cialis 10mg online cheap
 • avatar comment
  Byufzi
  2023-01-25 20:28:25
  purchase cefuroxime pills order robaxin 500mg generic robaxin 500mg us
 • avatar comment
  Dhublv
  2023-01-25 01:12:03
  viagra usa cost of viagra 100mg cialis online order
 • avatar comment
  Cpmvur
  2023-01-24 18:00:57
  tadalafil otc tadalafil pill sildenafil dosage
 • avatar comment
  Vudmww
  2023-01-23 22:21:56
  order cephalexin for sale order cleocin 300mg for sale order erythromycin 250mg pills
 • avatar comment
  Mnkzza
  2023-01-23 13:08:44
  purchase fluconazole order viagra 50mg online cheap buy viagra generic
 • avatar comment
  Afuzql
  2023-01-22 17:26:10
  metronidazole 400mg cheap augmentin 375mg generic buy bactrim 960mg online cheap
 • avatar comment
  Gkwinu
  2023-01-22 08:43:30
  simvastatin price purchase proscar generic buy proscar 5mg pill
 • avatar comment
  Ditlpm
  2023-01-21 07:12:56
  order tadalafil online cialis prices cipro 1000mg over the counter
 • avatar comment
  Nvafnn
  2023-01-20 12:12:16
  purchase flomax pill flomax price order spironolactone 25mg for sale
 • avatar comment
  Lyfujf
  2023-01-19 22:42:25
  casino gambling free online roulette casino slots gambling
 • avatar comment
  Atrsgs
  2023-01-19 07:12:32
  ranitidine 150mg ca mobic ca celecoxib 100mg pills
 • avatar comment
  Qbqujb
  2023-01-18 17:19:39
  order colchicine 0.5mg sale online blackjack real money online casino for real cash
 • avatar comment
  Wrodpw
  2023-01-18 02:23:18
  imitrex online order buy levofloxacin online dutasteride oral
 • avatar comment
  Xwnscm
  2023-01-17 12:22:18
  purchase baclofen without prescription ozobax canada purchase toradol generic
 • avatar comment
  Qprohc
  2023-01-16 21:49:28
  losartan 50mg pill cheap cozaar 50mg topamax 200mg over the counter
 • avatar comment
  Qkyolz
  2023-01-16 07:56:38
  generic motilium buy tetracycline sale cost cyclobenzaprine 15mg
 • avatar comment
  Vhmitr
  2023-01-15 17:10:31
  order methotrexate 10mg generic methotrexate 2.5mg over the counter reglan without prescription
 • avatar comment
  Ochzzz
  2023-01-15 03:19:49
  zyloprim without prescription order allopurinol order ezetimibe 10mg pill
 • avatar comment
  Ipyqar
  2023-01-13 23:23:41
  cheap cialis online buy tadalafil 40mg cost clopidogrel 150mg
 • avatar comment
  Ifmndv
  2023-01-13 22:52:14
  buy orlistat 60mg generic orlistat us order acyclovir 800mg without prescription
 • avatar comment
  Zhqhvm
  2023-01-12 18:53:36
  purchase tadalafil online viagra 50mg uk viagra 100mg brand
 • avatar comment
  Tnamem
  2023-01-12 17:06:50
  purchase priligy online cheap cheap synthroid for sale buy levothyroxine without prescription
 • avatar comment
  Fauexq
  2023-01-11 11:49:34
  triamcinolone price clarinex pills order desloratadine 5mg
 • avatar comment
  Wcuhox
  2023-01-11 08:08:57
  cheap tadalafil for sale cialis 20mg cost sildenafil 50mg price
 • avatar comment
  Gmpvsa
  2023-01-10 06:05:17
  clomid 100mg uk gambling addiction online casino games for real money
 • avatar comment
  Thkwqt
  2023-01-09 16:58:43
  buy essays for college assignments for sale brand viagra
 • avatar comment
  Fvsfku
  2023-01-08 23:47:00
  levitra price medrol 4 mg online medrol 8mg tablets
 • avatar comment
  Owqvih
  2023-01-08 11:46:11
  write papers for me buying essay gambling online
 • avatar comment
  Iffxbu
  2023-01-07 11:13:46
  lopressor 50mg canada order metoprolol 50mg generic levitra medication
 • avatar comment
  Krbgde
  2023-01-06 07:28:30
  order prilosec online cheap poker sites playing poker online for money
 • avatar comment
  Lpfjow
  2023-01-05 18:22:03
  order zyvox 600 mg for sale casino arizona best online casino games
 • avatar comment
  Chvgtg
  2023-01-05 03:17:46
  usa pharmacy viagra order lisinopril 2.5mg generic buy lisinopril online
 • avatar comment
  Loxupd
  2023-01-04 14:27:09
  buy clozaril 100mg online cheap clozapine 100mg ca purchase decadron online cheap
 • avatar comment
  Kcjien
  2023-01-03 22:50:20
  order amlodipine 5mg for sale viagra 100mg price purchase cialis generic
 • avatar comment
  Paeiub
  2023-01-03 10:32:39
  buy zyprexa 10mg generic order diovan 80mg without prescription diovan 160mg cheap
 • avatar comment
  Xqyemy
  2023-01-02 18:30:40
  cost glycomet 1000mg order tadalafil 40mg generic cialis 40mg us
 • avatar comment
  Wzjult
  2023-01-02 06:34:27
  buy itraconazole 100mg pills tinidazole 500mg oral order tindamax 500mg
 • avatar comment
  Uszapb
  2023-01-01 14:56:44
  buy chloroquine 250mg for sale aralen for sale brand olumiant 4mg
 • avatar comment
  Grwply
  2023-01-01 02:00:56
  tadalafil cost order betamethasone 20 gm online cheap anafranil sale
 • avatar comment
  Bcmelk
  2022-12-31 11:36:10
  furosemide 100mg price plaquenil for sale online generic plaquenil 400mg
 • avatar comment
  Botjlq
  2022-12-30 22:34:16
  cialis from india cialis 20mg usa viagra 200mg for sale
 • avatar comment
  Zptcgh
  2022-12-30 07:31:42
  zithromax 250mg for sale order gabapentin 100mg pills neurontin brand
 • avatar comment
  Hkofgw
  2022-12-29 18:41:39
  order nootropil sale sildenafil 50mg sale viagra for men over 50
 • avatar comment
  Sproik
  2022-12-29 03:51:27
  buy isotretinoin 40mg for sale amoxil 1000mg generic buy prednisone 10mg online
 • avatar comment
  Cyhhlu
  2022-12-28 05:55:02
  luvox 100mg usa ketoconazole 200mg tablet order glucotrol pills
 • avatar comment
  Zzsmdy
  2022-12-27 22:48:58
  order provigil 100mg generic provigil without prescription stromectol 3 mg dosage
 • avatar comment
  Qqafze
  2022-12-27 01:58:02
  order medroxyprogesterone 10mg online cheap medroxyprogesterone online buy cyproheptadine 4mg brand
 • avatar comment
  Uoaoqg
  2022-12-26 09:32:39
  order dapsone buy perindopril 8mg generic perindopril sale
 • avatar comment
  Nzsmfm
  2022-12-25 21:29:40
  revia over the counter buy aripiprazole for sale abilify 20mg brand
 • avatar comment
  Rfcmqi
  2022-12-25 06:02:34
  order cialis 5mg generic amantadine 100 mg pill buy amantadine generic
 • avatar comment
  Yshizy
  2022-12-24 17:19:52
  tadalafil 40mg oral fluoxetine 20mg ca sildenafil ca
 • avatar comment
  Xfqdua
  2022-12-24 03:11:24
  salbutamol 100mcg without prescription sildenafil 100mg cost sildenafil overnight shipping usa
 • avatar comment
  Tfbcqg
  2022-12-23 12:49:08
  buy generic sertraline 50mg buy zoloft for sale sildenafil order online
 • avatar comment
  Cgaiej
  2022-12-23 00:17:01
  buy molnunat cefdinir uk lansoprazole 30mg pills
 • avatar comment
  Uhmgzd
  2022-12-22 02:51:42
  order bupropion 150mg without prescription order zyban 150 mg sale order seroquel 50mg pill
 • avatar comment
  Bmtnrx
  2022-12-21 15:08:29
  imdur 20mg pill digoxin 250 mg generic telmisartan 20mg usa
 • avatar comment
  Tuoboz
  2022-12-20 22:01:37
  order prograf 1mg online urso oral oral urso 150mg
 • avatar comment
  Ndgipn
  2022-12-20 11:02:32
  order olmesartan 20mg without prescription cost acetazolamide 250mg acetazolamide 250 mg for sale
 • avatar comment
  Hrmjjk
  2022-12-19 17:04:40
  purchase fosamax pills order pepcid generic buy famotidine for sale
 • avatar comment
  Vjkoed
  2022-12-19 07:00:05
  hytrin buy online order generic arava buy sulfasalazine pills
 • avatar comment
  Gnouxr
  2022-12-18 12:35:29
  buspar drug purchase dilantin pill order oxybutynin generic
 • avatar comment
  Gdibxf
  2022-12-18 03:21:33
  oral clonidine 0.1 mg minocin 100mg tablet tiotropium bromide brand
 • avatar comment
  Wusqvp
  2022-12-17 08:46:08
  cost altace 5mg order temovate online order astelin 10 ml sprayers
 • avatar comment
  Ndkflp
  2022-12-17 00:20:37
  doxycycline 100mg canada brand furosemide 100mg buy lasix 40mg for sale
 • avatar comment
  Lazths
  2022-12-16 11:44:22
  modafinil 200mg cheap Buy discount cialis online buy diamox 250mg generic
 • avatar comment
  Pqnrpa
  2022-12-15 20:58:51
  buy accutane generic cheap generic amoxicillin ivermectin cream cost
 • avatar comment
  Rxaeqj
  2022-12-15 08:08:47
  cialis generika cialis kaufen sildenafil 200mg kaufen ohne rezept
 • avatar comment
  Ppqzhh
  2022-12-13 20:41:35
  order prednisone 5mg sale buy tadalafil sildenafil 50mg drug
 • avatar comment
  Uvygdj
  2022-12-13 18:09:51
  tadalafil sans ordonnance en france tadalafil generique en pharmacie viagra 100mg en ligne
 • avatar comment
  Orfvfm
  2022-12-12 16:41:55
  buy generic anastrozole 1mg what schedule is viagra viagra 100mg for sale
 • avatar comment
  Bzbyrm
  2022-12-12 05:25:46
  tadalafil 10mg pill Price check 50mg viagra viagra over the counter
 • avatar comment
  Kundex
  2022-12-11 05:22:33
  order indocin 50mg pills buy terbinafine 250mg generic oral trimox 500mg
 • avatar comment
  Uggcjy
  2022-12-10 22:30:43
  accutane over the counter order isotretinoin 20mg online cheap buy azithromycin
 • avatar comment
  Qestxl
  2022-12-10 00:20:50
  purchase tadalafil generic buy tadacip pill order diclofenac without prescription
 • avatar comment
  Uzsede
  2022-12-08 18:57:20
  buy lamotrigine 50mg sale order lamotrigine 50mg buy generic tretinoin cream
 • avatar comment
  Ouwisc
  2022-12-06 05:13:59
  order fildena 50mg without prescription careprost usa methocarbamol 500mg cost
 • avatar comment
  Gsazaf
  2022-12-04 21:41:33
  ampicillin buy online oral erythromycin 250mg buy erythromycin online
 • avatar comment
  Pyknid
  2022-12-03 13:58:05
  oral spironolactone 25mg fluconazole medication order fluconazole 100mg without prescription
 • avatar comment
  Fpzazv
  2022-12-02 06:35:53
  order avodart 0.5mg sale purchase dutasteride pills buy zofran 4mg pill
 • avatar comment
  Nguyễn Duy Hạnh
  2022-10-08 11:41:28
  Trần Mạnh Hảo là một người làm thơ có tài dùng chữ , chữ nghĩa anh dùng có thể gây ra những kích động , xem bài trên cũng thấy người viết bài về Trần Mạnh Hảo đã bị kích động đến mức vượt cả ý định của chính tác giả . Có thể ví như thế này : Có những đám đông đang rất phẫn nộ vì những lý do gì đó , với những phẫn nộ rất chính đáng . Trong không khí ngùn ngụt nóng bỏng như vậy , gặp được một người rất khéo nói , chỉ chọc vào một hai câu , có thể làm bùng lên ngọn lửa " bạo lực "( chữ bạo lực chỉ có ý nói lên một hình ảnh nặng tính chất văn nghệ ) Nhưng đáng tiếc là TMH chưa có được kiến thức và ít nhất là cái tầm nhìn , nên những đòn đả kích của anh , chỉ thấy sự hằn học . Phê bình những tiêu cực của xã hội, của văn học ,cũng là một vấn đề lớn , có thể là cả một sự nghiệp của một nhà văn , nhà thơ trí thức , chúng ta ai cũng khao khát mong có được nhiều nhà văn nhà thơ có đủ tâm, đủ tầm ,nhưng lại còn phải đủ dũng cảm , để dọn bớt những tai ương trong xà hội , chứ không phải chỉ riêng trong văn học Phải nói rằng anh TMH là con người rất có nhiệt tình trong vấn đè phê bình này . Ơ đâu cũng thấy anh xông vào với một nhiệt tình hiếm có . Để hiểu rõ về anh hơn , xin nêu một vài thí dụ : Với GS Vũ Khiêu , khi đã 102 tuổi , không sáng tác và cũng không cãi được những gì mà người khác phê bình mình nữa . Thì anh TMH mở một đợt công kích ( thường được gọi với cái tên là " ném đá " ) ,dụng công đến mức anh đến cả đài BBC để đưa vấn đề . Nhwng đọc hết tất cả những bài viết của anh , thì thấy có nhiều sai trái quá : - Về phê bình câu đối anh nêu ra câu GS tặng hoa hậu Kỳ Duyên ; " Trí như băng tuyết, tâm như ngọc _ Vân tưởng y thường , hoa tưởng dung " _ TMH phê bình là : câu trên ; Trí như băng tuyết,: Thế thì trí bằng không à . Nhưng TMH lại nhớ đến câu Kiều " mai cốt cách , tuyết tinh thần " nên anh vội chữa ngay : tinh thần khác, trí khác ., là tâm đấy .Rõ thật là không còn là nguỵ biện nữa , mà là chưa nắm được đầy đủ về ngữ nghĩa : "tinh thần" thì cả về ý nghĩa văn học , cả về ý nghĩa cơ thể học , nó cũng bao gồm cả trí và tâm , nhưng với đại thi hào Nguyễn Du thì ví với băng tuyết thì đúng , nhưng với GS VK thì nó lại là bằng không . Thực ra băng tuyết ở đây đều là nói đến sự trong trắng . Câu dưới "Vân tưởng y thường , hoa tưởng dung " TMH nói là câu này là đạo văn , nguyên thơ của Lý Bạch tả Dương Quý Phi , Đúng là lấy nguyên văn câu thơ Lý Bạch thật . Nhưng nếu anh TMH có đọc nhiều thì sẽ thấy ngay là :đây là cách làm thường thấy trong cổ văn, xin anh đọc lại truyện Kiều : ĐTH Nguyễn Du cũng đã làm thế ở nhiều chỗ , như câu : " Trước sau nào thây bóng người .- Hoa đào năm ngoái còn cười gió đông " Lấy nguyên si từ câu ;" Nhân diện bất tri hà xứ khứ - Đào hoa y cựu tiếu đông phong " Ở một tác phẩm khác Những cách như thế này gặp rất nhiều, không ai gọi là đạo văn cả . Chứ như ĐTH Nguyễn Du sao lại không sáng tác ra một câu như vậy mà lại phải sao chép , Thôi chỉ xin nói mấy điều như vậy để mọi người rõ thêm về những cách dùng văn như anh TMH .
 • avatar comment
  Bùi Thanh Minh
  2022-08-22 06:25:50
  Một bài giới thiệu tác phẩm thơ Trần Mạnh Hảo thật tuyệt vời và quá hay xin chúc mừng tác giả Chu Mộng Long
 • avatar comment
  TMH
  2022-08-19 19:06:57
  Tìm “TUYỂN TẬP THƠ TRẦN MẠNH HẢO” ở đâu ? Trần Mạnh Hảo Trần Mạnh Hảo cám ơn các nhà văn, nhà thơ, giáo sư đại học… đã nhận phát hành giúp tuyển tập 60 năm thơ Trần Mạnh Hảo có số điện thoại như sau : HÀ NỘI : 1- PGS.TS Nguyễn Hữu Đạt số điện thoại (sđt) : 0912770132 - cán bộ giảng dạy đại học Nguyễn Ái Học ( Công Nguyễn) dạy đại học : sđt : 0914991687. 3-Cán bộ dạy đại học hành chính quốc gia nhà thơ Hoàng Xuân Tuyền sđt : 0912262165. NAM ĐỊNH : Nhà văn Kim Sa Trung sđt : 0912366628 THÁI BÌNH : nhà thơ Hoa Lúa ( Đỗ Đức Tiếp) : 0988964373 NINH BÌNH : Nhà thơ Bình Nguyên - Chủ tịch Hội VĂN Nghệ tỉnh Ninh Bình , sđt : 0913511731 THANH HÓA : nhà thơ Nguyễn Ba : 0965536918 NGHỆ AN ( VINH) : Nhà thơ Tùng Bách sđt : 0913781087 QUẢNG BÌNH : Nhà văn Trần Khởi sđt : 0815886432 HUẾ : Thi sĩ Mai Văn Hoan sđt : 0914050667 QUY NHƠN-BÌNH ĐỊNH : nhà giáo Trần Hà Nam sđt : 0903570645 NHA TRANG KHÁNH HÒA : nhà thơ Trần Chấn Uy sđt : 0916852345 PLEIKU GIA LAI : nhà thơ Văn Công Hùng sđt : 0903508358 BUÔN MA THUỘT ĐẮK LẮK : nhà thơ Đặng Bá Tiến sđt : 0913436024 BIÊN HÒA ĐỒNG NAI : Nhà thơ Đàm Chu Văn sđt : 0918806266 ĐỒNG THÁP : Nhà thơ Nguyễn Hữu Nhân sđt : 0913254544 THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH : Sáng thứ 2 ngày 15 - 8 - 2022 tuyển thơ TMH sẽ có mặt tại các hiệu sách TP HCM Xin đa tạ bạn bè anh chị em đã ủng hộ giúp đỡ Trần Mạnh Hảo phát hành “tuyển tập thơ Trần Mạnh Hảo”, xin cám ơn Sài Gòn ngày 13/8/2022 Trần Mạnh Hảo
 • avatar comment
  TRẦN VĂN THUYÊN
  2022-08-19 17:16:05
  HÝ HOẠ TMH Tên anh thật là hay * Thơ tình tít cánh bay Người đời gọi là chí Nhưng anh chẵng hề say ! GC * Hay....> là tốt, đẹp,hảo hảo. Anh rất tỉnh táo với thơ với đời với người với tình Gió hào kiệt thổi xơ Nghệ Tỉnh Đồ Nghệ sông Lam dạy biển cả học bài Thật kinh động , kính phục anh
 • avatar comment
  2022-08-19 16:47:49
  Tôi chưa được gặp ông Trần Mạnh Hảo Nhưng đọc thơ ông tôi rất thích và thấm thía Tôi muốn được mua 1 cuốn tuyển tập này của ông Mà khg biết mua ở đâu , xin cho biết được kg ạ
 • avatar comment
  Nguyên Hùng
  2022-08-19 13:19:10
  "Lời bình tuyển tập TMH cũng làm cho quỷ thần sợ nữa đấy" - Một comment ngắn gọn nhưng đủ ý, hi.
 • avatar comment
  Nguyễn văn Tăng
  2022-08-19 12:29:17
  Lời bình tuyển tậpTMH cũng làm cho quỷ thần sợ nữa đấy thư tác giả CML.

Để lại comment

Bài viết liên quan

Xem thêm
Hoàng Cát là thế: Anh cứ yêu bằng trái tim thi sĩ
Bài viết của Vương Trọng & chùm thơ Nguyên Hùng
Xem thêm
Lê Thiếu Nhơn: Ân tình giữa duyên nợ Thơ và Nhạc
Nhà thơ Nguyên Hùng có thể xem như một trường hợp may mắn, vì nhiều bài thơ của ông được phổ nhạc, vẫn thường xuyên vang lên trong đời sống cộng đồng.
Xem thêm
Nhà thơ Nguyên Hùng: Làm thơ như một cuộc chơi
Bài của nhà văn nhà báo Trịnh Phương Trà trên báo Phú Yên cuối tuần
Xem thêm
Chiến thắng Điện Biên Phủ từ góc nhìn thế giới
Nhà văn Lê Thanh Huệ sưu tầm và biên soạn.
Xem thêm
Viễn Phương và cảm xúc lãnh tụ
Nguồn: Báo Văn nghệ, Hội Nhà văn Việt Nam
Xem thêm
Cuộc trò chuyện đầu năm giữa nhà văn Nguyễn Trọng Tân với bạn văn ở TPHCM
Nhà văn Nguyễn Trọng Tân, tác giả của các tiểu thuyết Thư về quá khứ, Đa đoan cõi tạm, Thiên mệnh, Thiên thu huyết hệ, Phù sa máu…
Xem thêm
Những người bây giờ như Oanh ít lắm, hiếm lắm
Cánh buồm thao thức trân trọng giới thiệu bài viết “Nghệ nhân Nhân dân - Thi sĩ Nguyễn Hồng Oanh về miền mây trắng” của nhà thơ Lê Quốc Hán.
Xem thêm
Cung thứ
Bài viết của Lê Thanh Huệ về nhà văn đa tài Nguyễn Thanh,
Xem thêm
Người nghệ sĩ tài hoa
Nguyễn Thanh (Nguyễn Tấn Thành) là người nghệ sĩ đa tài vì anh sáng tác và thành công ở nhiều thể loại: truyện ngắn, thơ, tiểu luận phê bình, dịch thuật, âm nhạc, biên dịch,…
Xem thêm
Phan Văn Trị - Mãnh liệt ngòi bút thơ tranh đấu
Phan Văn Trị (1830-1910) , nguyên quán huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre. Sau lên Gia Định học và đỗ Cử nhân nên gọi là Cử Trị.
Xem thêm
Vui buồn “chuyển thể”
Nguồn: Văn nghệ số 1+2/2024
Xem thêm
Nguyễn Đình Thi - kẻ sĩ tài hoa
Bài đăng báo Văn nghệ Hội Nhà văn Việt Nam
Xem thêm
Nguyễn Du bàn về sáng tác văn chương
Bài viết của nhà thơ Vương Trọng.
Xem thêm
Châu La Việt - Những con đường xanh mãi mỗi trang văn
Nguồn: Bài của Phùng Văn Khai trên Thời báo Văn học - Nghệ thuật.
Xem thêm
Nguyễn Thanh – Nơi hội tụ những dòng sông nghệ thuật
Nguyễn Thanh đã được đánh giá là một ngòi bút tích cực trên bình diện văn học nghệ thuật trên nhiều lĩnh vực: “Nguyễn Thanh – một con người tài hoa trên nhiều lĩnh vực”
Xem thêm
Giai điệu núi sông
Bài viết công phu của nhà văn nhà nghiên cứu Nguyễn Thanh về Văn Cao
Xem thêm
Dự báo của nhà văn Nguyễn Trường
Khả năng dự báo đúng được khoa học vật lý định nghĩa là khả năng nhớ tương lai của một vài người, nó không giống như khả năng nhớ quá khứ mà ai cũng có được.
Xem thêm