TIN TỨC
icon bar

Nhà văn Triệu Xuân về miền vô nhiễm

Người đăng: nguyenhung
Ngày đăng: 2021-10-27 07:33:48
mail facebook google pos stwis
1972 lượt xem

BÙI PHAN THẢO
(https://nld.com.vn/)

Nhà văn Triệu Xuân, tác giả nhiều tiểu thuyết hiện đại nổi tiếng, đã qua đời ngày 26-10 do căn bệnh ung thư phổi, hưởng thọ 70 tuổi.

Nhiều anh chị em bạn văn hôm 4-9 nhắn tin chúc mừng sinh nhật nhà văn Triệu Xuân qua Zalo nhưng không thấy ông trả lời. Ai cũng đoán và hiểu hẳn sức khỏe ông không cho phép. Đến chiều tối thì chị Lê Hạnh, bà xã của nhà văn, ghi lên tường Facebook: "Cầu Trời, Phật, Chúa phù hộ cho chồng con là nhà văn Triệu Xuân, vượt qua những khổ nạn ngày càng khủng khiếp trong những tháng cuối đời. Cầu mong cho chồng Hạnh được mỉm cười thanh thản ra đi bớt đau đớn".

Một đời tận hiến cho những trang văn

Đọc mà thương ông không thể nào nói hết. Căn bệnh ung thư phổi tế bào đột biến gien, di căn xương hành hạ ông mấy năm qua, ông đã kiên cường chống chọi với nó đến phút cuối cùng.

Từ Tết Tân Sửu trở đi, ông đau nhiều. Có lúc đau quá, ông nhắn cho tôi: "Em à, nó hành anh đau quá, đau kinh khủng. Khi đau, chả thiết sống nữa". Nhắn vậy, nhưng hễ dứt cơn đau là ông gượng dậy, ngồi bên bàn làm việc. Có những lần chúng tôi đến thấy ông ngồi trên ghế với khuôn mặt đớn đau không thể tả.

 

Chương trình “Mai Vàng nhân ái” thăm nhà văn Triệu Xuân (thứ hai từ trái qua) vào tháng 6-2021 - Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Ông dặn chúng tôi viết bài cho nguyệt san Văn chương Ngày nay số kỷ niệm ngày đất nước hòa bình, thống nhất, ra mắt trước 30-4 năm nay. Vượt lên nỗi đau, ông cùng nhóm thực hiện tỉ mỉ từng câu chữ để hoàn thành ấn phẩm này. Ban Biên tập có nhã ý đăng một số bài về văn chương, sự nghiệp của Triệu Xuân như một cách thể hiện nghĩa tình của nhà văn với đồng nghiệp và bạn đọc. Dù đau yếu, ông vẫn gắng sức chăm chút cho trang web trieuxuan.info.

Tiểu thuyết "Cõi mê" được xem là một trong những tác phẩm quan trọng trong đời văn của nhà văn Triệu Xuân, có tiếng vang trên văn đàn Việt. Đây là tác phẩm được tái bản lần thứ sáu, với 7 lần xuất bản. Nhà văn Triệu Xuân cho biết ông viết "Cõi mê" trong 9 năm, hơn 500 trang in. Triệu Xuân viết "Cõi mê" về 5 thế hệ trong cùng một gia đình và 4 thế hệ trong gia đình khác. Trải suốt 150 năm, hai gia tộc cùng những biến thiên lịch sử, những số phận, nhân vật cho thấy trong đời sống biết bao người mải mê chạy theo danh lợi, bạc tiền, địa vị… Khi nhận ra những thứ đó cũng chỉ là phù du, quãng đời vừa qua cũng chỉ là cõi mê thì đã muộn, muốn sửa sai thì quỹ thời gian của đời người đã cạn…

Với "Cõi mê", nhà văn nhắn nhủ hãy biết quý và nâng niu từng phút giây cuộc sống, giữ cho nhau những ngọn lửa nhân ái, nghĩa tình. Với các nhà văn, hãy chấm ngòi bút lên những khổ đau của đời người để có những tác phẩm có giá trị, ở lại lâu bền trong lòng người đọc…

Thanh thản đợi ngày giã biệt cuộc đời

Những ngày tháng 6-2021, chương trình "Mai Vàng nhân ái" của Báo Người Lao Động với sự đồng hành của Ngân hàng Nam Á đã đến thăm ông tại tư gia. Ông Bùi Thanh Liêm, Phó Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, đã ân cần thăm hỏi nhà văn Triệu Xuân, chúc ông vượt qua những cơn đau và trao 10 triệu đồng của chương trình đến nhà văn.

Nhà văn Triệu Xuân bày tỏ sự xúc động khi được chương trình "Mai Vàng nhân ái" đến thăm, động viên. Ông nói mình đang sống những tháng ngày cuối của cuộc đời. Ông đã hiến thi hài cho khoa học và thanh thản đón đợi ngày về chốn "vô nhiễm". Ông cho biết mình có nhiều kỷ niệm gắn bó, từng là cộng tác viên thân thiết của Báo Người Lao Động và vui mừng trước sự phát triển vượt bậc của những năm gần đây.

Chia tay ông song chúng tôi cũng lo lắng những ngày dịch Covid-19 hoành hành thì việc chăm sóc cho ông và việc ông chống chọi với bệnh tật là điều hết sức khó khăn. Sau đó là đợt dịch thứ tư ập tới, cả thành phố thực hiện giãn cách xã hội…

Nay thì ông đã hết đau đớn rồi, ông đã về chốn "vô nhiễm". Ông đã bay đi trong sự thanh thản với lựa chọn của mình nhưng văn chương của ông mãi còn ở lại với đời. 

Nhà văn Triệu Xuân tên thật là Triệu Xuân Điến, sinh năm 1952 tại Hải Dương, từng làm phóng viên chiến trường thời chống Mỹ, sau 1975 công tác ở Đài Tiếng nói Việt Nam. Ông từng là trưởng Chi nhánh NXB Văn học tại TP HCM; Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà văn TP HCM hai nhiệm kỳ IV và V, Phó Chủ tịch Hội đồng Văn xuôi; Phó Trưởng Chi hội Hội Nhà văn Việt Nam tại TP HCM từ 2011-2020.

Ông là người sáng lập Nhóm Văn chương Hồn Việt, chủ biên tập san Văn chương Ngày nay… Bên cạnh nhiều tác phẩm tạo tiếng vang trên văn đàn như: "Cõi mê, "Sóng lừng", "Bụi đời", "Giấy trắng", "Nổi chìm trong dòng xoáy", "Lấp lánh tình đời"… ông nhận giải thưởng giai đoạn 1986-1990 của Hội Nhà văn Việt Nam và Tổng LĐLĐ Việt Nam cho tác phẩm "Trả giá".

Lễ viếng nhà văn Triệu Xuân từ 19 giờ ngày 26-10 đến 13 giờ ngày 27-10. Lễ động quan lúc 14 giờ ngày 27-10 sau đó đưa đi hỏa thiêu tại Bình Dương.

Mời nghe nhà văn Triệu Xuân đọc thơ Nguyễn Bính và Chế Lan Viên.

Bình luận

Để lại comment

Bài viết liên quan

Xem thêm
Quang Chuyền – thơ chân thật, hiền hòa như đời | Clip hình ảnh tọa đàm ra mắt tác phẩm mới
Sáng nay, 29 tháng 8 năm 2023, Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh kết hợp gia đình nhà thơ Quang Chuyền đã tổ chức buổi Tọa đàm ra mắt tác phẩm “Quang Chuyền - Thơ và đời”.
Xem thêm
Đọc và gặp tác giả tiểu thuyết Lốc xoáy
Bài đăng Nghệ An Cuối Tuần, phát hành 25/6
Xem thêm
Hình ảnh tư liệu về cuộc tọa đàm chuyên đề và lễ bế mạc Trại sáng tác văn học tại Phú Yên
Trại sáng tác văn học của Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TPHCM đã được kết thúc bằng một đêm Gala giàu màu sắc.
Xem thêm
Các hoạt động nhiều ý nghĩa của đoàn nhà văn TP.HCM tại Phú Yên
Trong thời gian dự Trại viết tại Phú Yên (từ 22/4 đến 29/4/2023), ngoài chương trình chính thức, Đoàn nhà văn Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TPHCM đã có một số hoạt động ý nghĩa.
Xem thêm
Buổi ra mắt sách rất nhiều hoa tươi, rất nhiều nụ cười, chỉ thiếu chỗ ngồi
Sáng 21/3/2023, Tại Hội trường B Tòa nhà Liên hiệp các Hội văn học – nghệ thuật TPHCM đã diễn rất thành công sự kiện ra mắt tập thơ “Ấm lạnh pháp đình” của Luật sư – nhà thơ Nguyễn Minh Tâm.
Xem thêm
Mạch nguồn Ví Giặm
Tài hoa lần lượt ra đi/ Khi do trời gọi, lúc vì Chúa ban...
Xem thêm
Chúc mừng Năm Mới Quý Mão 2023
Kính chúc Quý vị và các bạn luôn hạnh phúc và bình an!
Xem thêm
Hội Nhà văn TP. HCM tổng kết công tác năm 2022, trao giải thưởng và kết nạp hội viên mới
Đây là hội nghị toàn thể hội viên đầu tiên sau 2 năm bị gián đoạn do đại dịch covid-19.
Xem thêm
Cuộc chia lửa cách Hà Nội gần 300km trong trận Điện Biên Phủ trên không
Quả tên lửa thứ 2 của kíp chiến đấu Tiểu đoàn 52, Trung đoàn 267 do sỹ quan điều khiển Hoàng Văn Nam chỉ huy đã bắn bị thương một máy bay B52 trong đội hình 3 máy bay B52 trên đường từ Hà Nội về căn cứ.
Xem thêm
Hồ Xuân Hương là hiện tượng văn hóa đặc biệt, mang tầm vóc một thi hào
Những bí ẩn về thi ca và cuộc đời của nữ sĩ Hồ Xuân Hương từng bước được giải mã tại hội thảo quốc tế “Hồ Xuân Hương, danh nhân văn hóa và giá trị di sản” tổ chức tại Nghệ An ngày 3.12.
Xem thêm
Lời chúc hòa bình từ các văn nghệ sĩ
“Nghĩ cho cùng/Mọi cuộc chiến tranh/Phe nào thắng thì nhân dân đều bại…”
Xem thêm
Phát động cuộc thi sáng tác VHNT về “Hình tượng người chiến sĩ Cảnh vệ CAND”
Ban Tổ chức cuộc thi đã có buổi gặp mặt giao lưu với các văn nghệ sĩ tại TPHCM.
Xem thêm
Giao lưu Văn học Nghệ thuật giữa 2 thành phố Việt Nam & Hàn Quốc
Giao lưu Văn học Nghệ thuật giữa các Hội VHNT thành phố Daegu và các Hội VHNT thành phố Hồ Chí Minh
Xem thêm
Cuộc giao lưu trao giải cuộc thi Đố ai đếm được lá rừng
Nhân dịp Lễ Vu Lan năm nay, GMH đã tổ chức một buổi giao lưu và trao giải thật trang trọng và ấm áp.
Xem thêm
Nước non vạn dặm * Nợ nước non - Quê hương - Tổ quốc và Tình yêu
Ra mắt tác phẩm “Nợ nước non” – Nhà xuất bản Văn học và Nhà sách Liên Việt xuất bản tháng 5/2022.
Xem thêm