TIN TỨC
icon bar

Nhà văn Triệu Xuân về miền vô nhiễm

Người đăng: nguyenhung
Ngày đăng: 2021-10-27 07:33:48
mail facebook google pos stwis
3016 lượt xem

BÙI PHAN THẢO
(https://nld.com.vn/)

Nhà văn Triệu Xuân, tác giả nhiều tiểu thuyết hiện đại nổi tiếng, đã qua đời ngày 26-10 do căn bệnh ung thư phổi, hưởng thọ 70 tuổi.

Nhiều anh chị em bạn văn hôm 4-9 nhắn tin chúc mừng sinh nhật nhà văn Triệu Xuân qua Zalo nhưng không thấy ông trả lời. Ai cũng đoán và hiểu hẳn sức khỏe ông không cho phép. Đến chiều tối thì chị Lê Hạnh, bà xã của nhà văn, ghi lên tường Facebook: "Cầu Trời, Phật, Chúa phù hộ cho chồng con là nhà văn Triệu Xuân, vượt qua những khổ nạn ngày càng khủng khiếp trong những tháng cuối đời. Cầu mong cho chồng Hạnh được mỉm cười thanh thản ra đi bớt đau đớn".

Một đời tận hiến cho những trang văn

Đọc mà thương ông không thể nào nói hết. Căn bệnh ung thư phổi tế bào đột biến gien, di căn xương hành hạ ông mấy năm qua, ông đã kiên cường chống chọi với nó đến phút cuối cùng.

Từ Tết Tân Sửu trở đi, ông đau nhiều. Có lúc đau quá, ông nhắn cho tôi: "Em à, nó hành anh đau quá, đau kinh khủng. Khi đau, chả thiết sống nữa". Nhắn vậy, nhưng hễ dứt cơn đau là ông gượng dậy, ngồi bên bàn làm việc. Có những lần chúng tôi đến thấy ông ngồi trên ghế với khuôn mặt đớn đau không thể tả.

 

Chương trình “Mai Vàng nhân ái” thăm nhà văn Triệu Xuân (thứ hai từ trái qua) vào tháng 6-2021 - Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Ông dặn chúng tôi viết bài cho nguyệt san Văn chương Ngày nay số kỷ niệm ngày đất nước hòa bình, thống nhất, ra mắt trước 30-4 năm nay. Vượt lên nỗi đau, ông cùng nhóm thực hiện tỉ mỉ từng câu chữ để hoàn thành ấn phẩm này. Ban Biên tập có nhã ý đăng một số bài về văn chương, sự nghiệp của Triệu Xuân như một cách thể hiện nghĩa tình của nhà văn với đồng nghiệp và bạn đọc. Dù đau yếu, ông vẫn gắng sức chăm chút cho trang web trieuxuan.info.

Tiểu thuyết "Cõi mê" được xem là một trong những tác phẩm quan trọng trong đời văn của nhà văn Triệu Xuân, có tiếng vang trên văn đàn Việt. Đây là tác phẩm được tái bản lần thứ sáu, với 7 lần xuất bản. Nhà văn Triệu Xuân cho biết ông viết "Cõi mê" trong 9 năm, hơn 500 trang in. Triệu Xuân viết "Cõi mê" về 5 thế hệ trong cùng một gia đình và 4 thế hệ trong gia đình khác. Trải suốt 150 năm, hai gia tộc cùng những biến thiên lịch sử, những số phận, nhân vật cho thấy trong đời sống biết bao người mải mê chạy theo danh lợi, bạc tiền, địa vị… Khi nhận ra những thứ đó cũng chỉ là phù du, quãng đời vừa qua cũng chỉ là cõi mê thì đã muộn, muốn sửa sai thì quỹ thời gian của đời người đã cạn…

Với "Cõi mê", nhà văn nhắn nhủ hãy biết quý và nâng niu từng phút giây cuộc sống, giữ cho nhau những ngọn lửa nhân ái, nghĩa tình. Với các nhà văn, hãy chấm ngòi bút lên những khổ đau của đời người để có những tác phẩm có giá trị, ở lại lâu bền trong lòng người đọc…

Thanh thản đợi ngày giã biệt cuộc đời

Những ngày tháng 6-2021, chương trình "Mai Vàng nhân ái" của Báo Người Lao Động với sự đồng hành của Ngân hàng Nam Á đã đến thăm ông tại tư gia. Ông Bùi Thanh Liêm, Phó Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, đã ân cần thăm hỏi nhà văn Triệu Xuân, chúc ông vượt qua những cơn đau và trao 10 triệu đồng của chương trình đến nhà văn.

Nhà văn Triệu Xuân bày tỏ sự xúc động khi được chương trình "Mai Vàng nhân ái" đến thăm, động viên. Ông nói mình đang sống những tháng ngày cuối của cuộc đời. Ông đã hiến thi hài cho khoa học và thanh thản đón đợi ngày về chốn "vô nhiễm". Ông cho biết mình có nhiều kỷ niệm gắn bó, từng là cộng tác viên thân thiết của Báo Người Lao Động và vui mừng trước sự phát triển vượt bậc của những năm gần đây.

Chia tay ông song chúng tôi cũng lo lắng những ngày dịch Covid-19 hoành hành thì việc chăm sóc cho ông và việc ông chống chọi với bệnh tật là điều hết sức khó khăn. Sau đó là đợt dịch thứ tư ập tới, cả thành phố thực hiện giãn cách xã hội…

Nay thì ông đã hết đau đớn rồi, ông đã về chốn "vô nhiễm". Ông đã bay đi trong sự thanh thản với lựa chọn của mình nhưng văn chương của ông mãi còn ở lại với đời. 

Nhà văn Triệu Xuân tên thật là Triệu Xuân Điến, sinh năm 1952 tại Hải Dương, từng làm phóng viên chiến trường thời chống Mỹ, sau 1975 công tác ở Đài Tiếng nói Việt Nam. Ông từng là trưởng Chi nhánh NXB Văn học tại TP HCM; Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà văn TP HCM hai nhiệm kỳ IV và V, Phó Chủ tịch Hội đồng Văn xuôi; Phó Trưởng Chi hội Hội Nhà văn Việt Nam tại TP HCM từ 2011-2020.

Ông là người sáng lập Nhóm Văn chương Hồn Việt, chủ biên tập san Văn chương Ngày nay… Bên cạnh nhiều tác phẩm tạo tiếng vang trên văn đàn như: "Cõi mê, "Sóng lừng", "Bụi đời", "Giấy trắng", "Nổi chìm trong dòng xoáy", "Lấp lánh tình đời"… ông nhận giải thưởng giai đoạn 1986-1990 của Hội Nhà văn Việt Nam và Tổng LĐLĐ Việt Nam cho tác phẩm "Trả giá".

Lễ viếng nhà văn Triệu Xuân từ 19 giờ ngày 26-10 đến 13 giờ ngày 27-10. Lễ động quan lúc 14 giờ ngày 27-10 sau đó đưa đi hỏa thiêu tại Bình Dương.

Mời nghe nhà văn Triệu Xuân đọc thơ Nguyễn Bính và Chế Lan Viên.

Bình luận

Để lại comment

Bài viết liên quan

Xem thêm
Phim Tết của Trấn Thành
Nguổn: Diễn đàn Văn Nghệ Việt Nam số 6-2024
Xem thêm
Trường ĐH Cần Thơ trao học bổng cho cụ ông U90 học thạc sĩ
GD&TĐ -Trường ĐH Cần Thơ tặng học bổng khích lệ tinh thần học tập suốt đời cho học viên Nguyễn Tấn Thành (87 tuổi) trúng tuyển đầu vào Thạc sĩ tại trường.
Xem thêm
Nhạc sĩ Đỗ Tiến Lập – người thầy với nhiều giải thưởng âm nhạc
Đối với người viết bài này và cả những người quan tâm đến lĩnh vực sáng tác ca khúc, ấn tượng đối với nhạc sĩ Đỗ Tiến Lập là những giải thưởng. Anh là người đã đạt những giải thưởng về ca khúc ở các cuộc thi từ cấp tỉnh đến cấp trung ương.
Xem thêm
Cần Thơ: Cụ ông gần 90 tuổi đi thi thạc sĩ
Dù đã gần 90 tuổi nhưng với tình yêu văn chương, văn hoá dân tộc, cụ ông Nguyễn Tấn Thành ở Cần Thơ vẫn quyết tâm lấy bằng thạc sĩ ngành Văn học Việt Nam và hướng đến trình độ Tiến sĩ.
Xem thêm
24 giờ với chuyến trải nghiệm tại ấp đảo Thiềng Liềng (Cần Giờ)
Trong chương trình của cuộc thi “Chuyện của những dòng sông” do báo VietNamNet tổ chức, đoàn nhà báo nhà văn 20 người vừa có chuyến đi đến ấp đảo Thiềng Liềng.
Xem thêm
Nên mạnh dạn để các CLB biểu diễn các tiết mục cho ngày lễ chính của Ngày Thơ
Theo nhà văn Trần Văn Tuấn, các kỳ Nguyên Tiêu sau, nên mạnh dạn để các CLB biểu diễn các tiết mục cho ngày lễ chính mà không cần thiết phải thuê mướn các ca sĩ chuyên nghiệp.
Xem thêm
Nghệ nhân Nhân dân Nguyễn Hồng Oanh trọn đời với câu hát quê hương
Hội Thơ Nghệ Tĩnh tại TPHCM tiễn biệt nhà thơ Hồng Oanh
Xem thêm
Hành trình của Nhịp điệu Việt đang đến rất gần!
Chỉ còn non tuần nữa thôi là đến ngày ra mắt tác phẩm, giao lưu trò chuyện với chủ biên, chuyển ngữ Võ Thị Như Mai, các tác giả và bạn đọc.
Xem thêm
Nhà thơ Hoài Vũ với ‘Vàm Cỏ Đông’
Bài đăng Tạp chí Văn nghệ TPHCM số 104-105 (14/12/2023) kỷ niệm 60 năm thành lập Liện hiệp các hội VHNT TPHCM.
Xem thêm
Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh tôn vinh các tác giả, tác phẩm văn học năm 2023 và xét kết nạp hội viên mới
Công bố các giải thưởng, tặng thưởng và danh sách hội viên mới năm 2023 của Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh
Xem thêm
Biên khu Việt Quế nhìn từ “liên văn hóa”
Về tiểu tuyết Biên khu Việt Quế của Phạm Vân Anh
Xem thêm
Ra mắt tác phẩm mới “Những dấu chân thơ” của nhà thơ Trần Kim Dung
Video clip ra mắt tác phẩm mới của nhà thơ Trần Kim Dung.
Xem thêm
Nhà văn Trịnh Minh Hiếu và “Giấc cỏ dụ”
Nguồn: Thời báo Văn học - Nghệ thuật
Xem thêm
Quang Chuyền – thơ chân thật, hiền hòa như đời | Clip hình ảnh tọa đàm ra mắt tác phẩm mới
Sáng nay, 29 tháng 8 năm 2023, Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh kết hợp gia đình nhà thơ Quang Chuyền đã tổ chức buổi Tọa đàm ra mắt tác phẩm “Quang Chuyền - Thơ và đời”.
Xem thêm
Đọc và gặp tác giả tiểu thuyết Lốc xoáy
Bài đăng Nghệ An Cuối Tuần, phát hành 25/6
Xem thêm
Hình ảnh tư liệu về cuộc tọa đàm chuyên đề và lễ bế mạc Trại sáng tác văn học tại Phú Yên
Trại sáng tác văn học của Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TPHCM đã được kết thúc bằng một đêm Gala giàu màu sắc.
Xem thêm
Các hoạt động nhiều ý nghĩa của đoàn nhà văn TP.HCM tại Phú Yên
Trong thời gian dự Trại viết tại Phú Yên (từ 22/4 đến 29/4/2023), ngoài chương trình chính thức, Đoàn nhà văn Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TPHCM đã có một số hoạt động ý nghĩa.
Xem thêm