TIN TỨC
icon bar

Cần Thơ: Cụ ông gần 90 tuổi đi thi thạc sĩ

Người đăng: nguyenhung
Ngày đăng: 2024-06-06 03:55:30
mail facebook google pos stwis
309 lượt xem

Dù đã gần 90 tuổi nhưng với tình yêu văn chương, văn hoá dân tộc, cụ ông Nguyễn Tấn Thành ở Cần Thơ vẫn quyết tâm lấy bằng thạc sĩ ngành Văn học Việt Nam và hướng đến trình độ Tiến sĩ.

Ngày 25-5, trường Đại học Cần Thơ tổ chức cuộc thi đánh giá năng lực ngoại ngữ tương đương cấp độ B1 (3/6) trong tuyển sinh đào tạo trình độ Thạc sĩ năm 2024 - đợt 1.

Ngay từ sáng sớm các thí sinh đã có mặt khu vực thi, trong số đông đảo thí sinh tham dự có 1 thí sinh vô cùng đặc biệt với tuổi đời gần 90.

Đó là thí sinh Nguyễn Tấn Thành (87 tuổi) dự tuyển thạc sĩ ngành Văn học Việt Nam.

Thí sinh đặc biệt đi dự thi Thạc sĩ

Cụ Nguyễn Tấn Thành, 87 tuổi hớn hở đi dự tuyển thạc sĩ

Cụ ông với thân hình nhỏ nhắn, cơ thể đã in hằn vết tích của thời gian, vẻ mặt tự tin, bước chậm rãi vào phòng thi trong sự ngỡ ngàng, ngạc nhiên của nhiều thí sinh. Cầm phiếu báo dự thi trên tay, cụ Thành chia sẻ “Tấm bằng thạc sĩ sẽ là một bước tiến lớn trên con đường phục vụ văn hoá dân tộc của tôi”.

Cụ Thành cho biết đã yêu thích văn, thơ ngay từ nhỏ. Vào khoảng năm 7-8 tuổi ông đã biết làm thơ Đường, năm 13 tuổi đã có truyện ngắn đăng trên báo. Với niềm đam mê ấy, năm 1972 ông Thành đã trở thành Cử nhân Văn Khoa (khoá đầu tiên) cũng tại Đại học Cần Thơ.

Năm 1975 cụ Thành cũng đã có ý định theo học tiếp lên thạc sĩ nhưng do nhiều nguyên nhân nên cụ đã phải tạm hoãn. Từ đó ông Thành trở thành giáo viên dạy ngoại ngữ: Anh, Pháp, Hoa…

PGS.TS. Mai Văn Nam hỗ trợ, hướng dẫn thí sinh "đặc biệt" đến phòng thi

Vừa dạy ông Thành vừa sáng tác văn, thơ, mỹ thuật với bút danh Ngũ Lang – Nguyễn Thanh. Hiện nay ông Thành là Chủ nhiệm Trung tâm Ngoại ngữ Đăng Khoa tại Cần Thơ và vẫn hăng say hoạt động nghệ thuật. Với lòng yêu văn hoá, văn chương dân tộc, cụ Nguyễn Tấn Thành vẫn quyết định chinh phục bằng thạc sĩ ở tuổi gần 90.
 

cu-ong-thac-si-can-tho-7.jpg

Cụ Nguyễn Tấn Thành cho biết tấm bằng thạc sĩ sẽ là một bước tiến lớn trên con đường phục vụ văn hoá dân tộc của tôi

Nguyễn Tấn Thành quyết tâm thi tuyển sinh trình độ thạc sĩ

Nói về lý do thi thạc sĩ ở cái tuổi gần đất xa trời, ông Thành đáp “Tôi yêu văn chương, văn hoá xã hội chủ nghĩa. Văn chương là không có điểm dừng, tuổi nào cũng vậy, khó khăn hay không là do bản thân mình. Hiện tôi vẫn còn khoẻ nên tôi sẽ tiếp tục nổ lực chinh phục con đường văn học, nghệ thuật, phục vụ cho sự nghiệp văn hoá văn chương dân tộc”.

Chia sẻ về dự định sắp tới, cụ Thành cho biết sau khi hoàn thành khoá thạc sĩ, cụ sẽ tiếp tục chinh phục tấm bằng tiến sĩ.

Thí sinh đặc biệt trong cuộc thi đánh giá năng lực ngoại ngữ tương đương cấp độ B1 (3/6) trong tuyển sinh đào tạo trình độ Thạc sĩ

PGS.TS. Mai Văn Nam, Trưởng khoa Sau đại học - Trường Đại học Cần Thơ cho biết tuyển sinh đào tạo trình độ thạc sĩ năm 2024 (đợt 1) lần này có 598 thí sinh đăng ký dự tuyển, trong đó có 304 thí sinh tham gia đánh giá năng lực ngoại ngữ trình độ B1. Có thể nói ông Thành thì thí sinh cao tuổi nhất từ trước đến nay dự tuyển trình độ thạc sĩ và là một tấm gương sáng về học tập cho thế hệ trẻ.

Nguồn: https://plo.vn/

Bài viết liên quan

Xem thêm
Phim Tết của Trấn Thành
Nguổn: Diễn đàn Văn Nghệ Việt Nam số 6-2024
Xem thêm
Trường ĐH Cần Thơ trao học bổng cho cụ ông U90 học thạc sĩ
GD&TĐ -Trường ĐH Cần Thơ tặng học bổng khích lệ tinh thần học tập suốt đời cho học viên Nguyễn Tấn Thành (87 tuổi) trúng tuyển đầu vào Thạc sĩ tại trường.
Xem thêm
Nhạc sĩ Đỗ Tiến Lập – người thầy với nhiều giải thưởng âm nhạc
Đối với người viết bài này và cả những người quan tâm đến lĩnh vực sáng tác ca khúc, ấn tượng đối với nhạc sĩ Đỗ Tiến Lập là những giải thưởng. Anh là người đã đạt những giải thưởng về ca khúc ở các cuộc thi từ cấp tỉnh đến cấp trung ương.
Xem thêm
24 giờ với chuyến trải nghiệm tại ấp đảo Thiềng Liềng (Cần Giờ)
Trong chương trình của cuộc thi “Chuyện của những dòng sông” do báo VietNamNet tổ chức, đoàn nhà báo nhà văn 20 người vừa có chuyến đi đến ấp đảo Thiềng Liềng.
Xem thêm
Nên mạnh dạn để các CLB biểu diễn các tiết mục cho ngày lễ chính của Ngày Thơ
Theo nhà văn Trần Văn Tuấn, các kỳ Nguyên Tiêu sau, nên mạnh dạn để các CLB biểu diễn các tiết mục cho ngày lễ chính mà không cần thiết phải thuê mướn các ca sĩ chuyên nghiệp.
Xem thêm
Nghệ nhân Nhân dân Nguyễn Hồng Oanh trọn đời với câu hát quê hương
Hội Thơ Nghệ Tĩnh tại TPHCM tiễn biệt nhà thơ Hồng Oanh
Xem thêm
Hành trình của Nhịp điệu Việt đang đến rất gần!
Chỉ còn non tuần nữa thôi là đến ngày ra mắt tác phẩm, giao lưu trò chuyện với chủ biên, chuyển ngữ Võ Thị Như Mai, các tác giả và bạn đọc.
Xem thêm
Nhà thơ Hoài Vũ với ‘Vàm Cỏ Đông’
Bài đăng Tạp chí Văn nghệ TPHCM số 104-105 (14/12/2023) kỷ niệm 60 năm thành lập Liện hiệp các hội VHNT TPHCM.
Xem thêm
Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh tôn vinh các tác giả, tác phẩm văn học năm 2023 và xét kết nạp hội viên mới
Công bố các giải thưởng, tặng thưởng và danh sách hội viên mới năm 2023 của Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh
Xem thêm
Biên khu Việt Quế nhìn từ “liên văn hóa”
Về tiểu tuyết Biên khu Việt Quế của Phạm Vân Anh
Xem thêm
Ra mắt tác phẩm mới “Những dấu chân thơ” của nhà thơ Trần Kim Dung
Video clip ra mắt tác phẩm mới của nhà thơ Trần Kim Dung.
Xem thêm
Nhà văn Trịnh Minh Hiếu và “Giấc cỏ dụ”
Nguồn: Thời báo Văn học - Nghệ thuật
Xem thêm
Quang Chuyền – thơ chân thật, hiền hòa như đời | Clip hình ảnh tọa đàm ra mắt tác phẩm mới
Sáng nay, 29 tháng 8 năm 2023, Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh kết hợp gia đình nhà thơ Quang Chuyền đã tổ chức buổi Tọa đàm ra mắt tác phẩm “Quang Chuyền - Thơ và đời”.
Xem thêm
Đọc và gặp tác giả tiểu thuyết Lốc xoáy
Bài đăng Nghệ An Cuối Tuần, phát hành 25/6
Xem thêm
Hình ảnh tư liệu về cuộc tọa đàm chuyên đề và lễ bế mạc Trại sáng tác văn học tại Phú Yên
Trại sáng tác văn học của Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TPHCM đã được kết thúc bằng một đêm Gala giàu màu sắc.
Xem thêm
Các hoạt động nhiều ý nghĩa của đoàn nhà văn TP.HCM tại Phú Yên
Trong thời gian dự Trại viết tại Phú Yên (từ 22/4 đến 29/4/2023), ngoài chương trình chính thức, Đoàn nhà văn Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TPHCM đã có một số hoạt động ý nghĩa.
Xem thêm
Buổi ra mắt sách rất nhiều hoa tươi, rất nhiều nụ cười, chỉ thiếu chỗ ngồi
Sáng 21/3/2023, Tại Hội trường B Tòa nhà Liên hiệp các Hội văn học – nghệ thuật TPHCM đã diễn rất thành công sự kiện ra mắt tập thơ “Ấm lạnh pháp đình” của Luật sư – nhà thơ Nguyễn Minh Tâm.
Xem thêm