TIN TỨC
icon bar
  • Tin tức văn nghệ
  • Nên mạnh dạn để các CLB biểu diễn các tiết mục cho ngày lễ chính của Ngày Thơ

Nên mạnh dạn để các CLB biểu diễn các tiết mục cho ngày lễ chính của Ngày Thơ

Người đăng: nguyenhung
Ngày đăng: 2024-03-05 14:16:53
mail facebook google pos stwis
277 lượt xem

Báo Văn nghệ (Hội Nhà văn) đặt tôi viết cái tin 500 chữ về Ngày Thơ Nguyên Tiêu 2024 tại TPHCM. Với chừng ấy chữ, thú thực là chẳng biết viết gì. Đã cố gắng viết thật ngắn, nhưng vẫn bị biên tập cắt mất đoạn viết về ý kiến của nhà văn Trần Văn Tuấn. Nay Cánh buồm thao thức xin đăng nguyên bản tin mà chúng tôi đã gửi cho Văn nghệ tối 15 tháng Giêng, ngay sau khi vừa tham gia tổ chức xong sự kiện này cùng các clip hình ảnh minh họa.
 

Hướng đến cây bút trẻ và phát động cuộc thi “Nhân nghĩa đất phương Nam lần 2”


Ông Nguyễn Phước Lộc, Phó bí thư Thành ủy, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy TP.HCM cùng các lãnh đạo Liên hiệp các Hội VHNT, Sở Văn hóa thể thao, Ban Tuyên giáo Thành ủy tham gia lễ phát động cuộc thi thơ “Nhân nghĩa đất phương Nam lần 2”.


Trong hai ngày 23 và 24-2 (14 và 15 tháng Giêng năm Giáp Thìn), Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh tổ chức các hoạt động sôi nổi và bổ ích nhân Ngày thơ Việt Nam lần thứ 22.

Như thường lệ, Ngày thơ Việt Nam tại TPHCM được bắt đầu từ 14 tháng Giêng với các hoạt động của các CLB thơ ca trong địa bàn thành phố. Năm nay Ban tố chức chú trọng hơn về chất lượng và chỉ chọn 11 đơn vị để tham gia dự Ngày Thơ. Và chính sự đổi mới này đã tạo nên một không gian đậm chất thơ, từ hình thức bài trí các lều thơ, từ cách chọn và trình bày trang thơ… đến các tiết mục được chọn trình diễn trong một đêm thơ nhạc giàu cảm xúc. Nhà văn Trần Văn Tuấn, nguyên Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM nhận xét, năm nay chất lượng của các CLB rất cao, cả về phần thơ và phần ca. Theo ông, các kỳ Nguyên Tiêu sau, nên mạnh dạn để các CLB biểu diễn các tiết mục cho ngày lễ chính mà không cần thiết phải thuê mướn các ca sĩ chuyên nghiệp.


Nhà văn Trần Văn Tuấn tại sân thơ trẻ.

Năm nay, lần đầu tiên Ngày Thơ tại TPHCM dành không gian riêng cho thơ thiếu nhi bằng cuộc tọa đàm “Thơ với tuổi thơ” với sự góp mặt của các học sinh một số trường tiểu học trong thành phố. Sân thơ trẻ lần đầu tiên mới một cây bút trẻ chưa phải là hội viên, như Minh Anh, Cao Việt Quỳnh.

Với chủ đề “Thành phố này tôi đến tôi yêu” và với tinh thần tôn vinh các bài thơ hay được phổ nhạc thành những ca khúc nổi tiếng, BTC đã chọn 12 bài thơ được phổ nhạc đưa lên các poster làm đường thơ và đã chọn một số ca khúc phổ thơ trình diễn trong buổi lễ chính. Ngoài ra, đã phối hợp với Hội Nhạc sĩ TPHCM tổ chức Tọa đàm “Thơ - nhạc, tương sinh hay tương khắc" với những tham luận, chia sẻ sâu sắc.

Nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM chia sẻ với các nhà báo, từ năm nay, sự kiện Ngày Thơ Việt Nam do Hội Nhà văn Thành phố HCM sẽ được đưa vào Chương trình Lễ hội của Thành phố. Và với việc Phó bí thư Thành ủy, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy TP.HCM Nguyễn Phước Lộc đến dự và mời lãnh đạo của Liên hiệp các hội VHNT TP.HCM, Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM và đại biểu khách mời lên sân khấu thực hiện nghi thức đánh trống khai hội Ngày thơ, phần nào đã nói lên sự quan tâm của lãnh đạo Thành phố đến lễ hội này.

Phần lễ chính của Ngày Thơ Việt Nam tại TPHCM đã khép lại bằng cuộc phát động cuộc thi thơ “Nhân nghĩa đất phương Nam lần 2” với tổng giải thưởng 100 triệu đồng do “Quỹ Tình Thơ” tài trợ.
 

Khối CLB tại Ngày Thơ Nguyên Tiêu 2024


 

Hình ảnh tổng hợp về Ngày Thơ Nguyên Tiêu 2024

Tin, ảnh và videoclips: Nguyên Hùng

Bình luận

Để lại comment

Bài viết liên quan

Xem thêm
Cần Thơ: Cụ ông gần 90 tuổi đi thi thạc sĩ
Dù đã gần 90 tuổi nhưng với tình yêu văn chương, văn hoá dân tộc, cụ ông Nguyễn Tấn Thành ở Cần Thơ vẫn quyết tâm lấy bằng thạc sĩ ngành Văn học Việt Nam và hướng đến trình độ Tiến sĩ.
Xem thêm
24 giờ với chuyến trải nghiệm tại ấp đảo Thiềng Liềng (Cần Giờ)
Trong chương trình của cuộc thi “Chuyện của những dòng sông” do báo VietNamNet tổ chức, đoàn nhà báo nhà văn 20 người vừa có chuyến đi đến ấp đảo Thiềng Liềng.
Xem thêm
Nghệ nhân Nhân dân Nguyễn Hồng Oanh trọn đời với câu hát quê hương
Hội Thơ Nghệ Tĩnh tại TPHCM tiễn biệt nhà thơ Hồng Oanh
Xem thêm
Hành trình của Nhịp điệu Việt đang đến rất gần!
Chỉ còn non tuần nữa thôi là đến ngày ra mắt tác phẩm, giao lưu trò chuyện với chủ biên, chuyển ngữ Võ Thị Như Mai, các tác giả và bạn đọc.
Xem thêm
Nhà thơ Hoài Vũ với ‘Vàm Cỏ Đông’
Bài đăng Tạp chí Văn nghệ TPHCM số 104-105 (14/12/2023) kỷ niệm 60 năm thành lập Liện hiệp các hội VHNT TPHCM.
Xem thêm
Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh tôn vinh các tác giả, tác phẩm văn học năm 2023 và xét kết nạp hội viên mới
Công bố các giải thưởng, tặng thưởng và danh sách hội viên mới năm 2023 của Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh
Xem thêm
Biên khu Việt Quế nhìn từ “liên văn hóa”
Về tiểu tuyết Biên khu Việt Quế của Phạm Vân Anh
Xem thêm
Ra mắt tác phẩm mới “Những dấu chân thơ” của nhà thơ Trần Kim Dung
Video clip ra mắt tác phẩm mới của nhà thơ Trần Kim Dung.
Xem thêm
Nhà văn Trịnh Minh Hiếu và “Giấc cỏ dụ”
Nguồn: Thời báo Văn học - Nghệ thuật
Xem thêm
Quang Chuyền – thơ chân thật, hiền hòa như đời | Clip hình ảnh tọa đàm ra mắt tác phẩm mới
Sáng nay, 29 tháng 8 năm 2023, Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh kết hợp gia đình nhà thơ Quang Chuyền đã tổ chức buổi Tọa đàm ra mắt tác phẩm “Quang Chuyền - Thơ và đời”.
Xem thêm
Đọc và gặp tác giả tiểu thuyết Lốc xoáy
Bài đăng Nghệ An Cuối Tuần, phát hành 25/6
Xem thêm
Hình ảnh tư liệu về cuộc tọa đàm chuyên đề và lễ bế mạc Trại sáng tác văn học tại Phú Yên
Trại sáng tác văn học của Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TPHCM đã được kết thúc bằng một đêm Gala giàu màu sắc.
Xem thêm
Các hoạt động nhiều ý nghĩa của đoàn nhà văn TP.HCM tại Phú Yên
Trong thời gian dự Trại viết tại Phú Yên (từ 22/4 đến 29/4/2023), ngoài chương trình chính thức, Đoàn nhà văn Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TPHCM đã có một số hoạt động ý nghĩa.
Xem thêm
Buổi ra mắt sách rất nhiều hoa tươi, rất nhiều nụ cười, chỉ thiếu chỗ ngồi
Sáng 21/3/2023, Tại Hội trường B Tòa nhà Liên hiệp các Hội văn học – nghệ thuật TPHCM đã diễn rất thành công sự kiện ra mắt tập thơ “Ấm lạnh pháp đình” của Luật sư – nhà thơ Nguyễn Minh Tâm.
Xem thêm
Mạch nguồn Ví Giặm
Tài hoa lần lượt ra đi/ Khi do trời gọi, lúc vì Chúa ban...
Xem thêm
Chúc mừng Năm Mới Quý Mão 2023
Kính chúc Quý vị và các bạn luôn hạnh phúc và bình an!
Xem thêm