TIN TỨC
icon bar
  • Góc thư giãn
  • Nguyễn Quốc Trọng | Bạn văn của Nguyễn Quang Lập

Nguyễn Quốc Trọng | Bạn văn của Nguyễn Quang Lập

Người đăng: nguyenhung
Ngày đăng: 2022-10-31 16:57:07
mail facebook google pos stwis
1699 lượt xem
NGUYỄN QUANG LẬP
 
Đang ngồi tào lao với Jimy Nguyễn thì Quốc Trọng gọi điện hỏi ông viết thằng Tiến ngâm dái ở entry nào tôi không thấy, lập tức nghĩ bụng viết về ông này cũng vui.
 

Đạo diễn Nguyễn Quốc Trọng
 
Chẳng nhớ quen Quốc Trọng hồi nào nữa, cũng đến vài chục năm. Hồi anh vào vai Xuân tóc đỏ oách lắm. Gặp ở rạp Tháng 8, anh đi sát qua người mình mà không dám chào. Hết phim, các em xinh đẹp xúm đen xúm đỏ xin chữ kí, bụng nghĩ nhà văn nước Nam mấy ai như mấy nghệ sĩ điện ảnh không, may lắm có Trần Đăng Khoa với Nguyễn Nhật Ánh.
 
Hôm đi dự Liên hoan phim ở Nam Định, có mấy em chạy theo mình nói chú chú cho cháu xin chữ kí, sướng, kí xọet xoẹt mấy phát. Chúng xem chữ kí rồi tần ngần hỏi: chú ơi chú tên gì? Mình nói tên, chúng tròn xoe mắt nhìn mình như nhìn thằng vô lại. Hoá ra chúng nó tưởng mình đóng cái ông què trong cái phim gì đó chúng vừa mới xem, ngoảy đít kéo nhau đi, không thèm chào.
 
Trong số các đạo diễn, Quốc Trọng là tay chăm đọc sách và ham chơi với đám nhà văn. Nói trắng ra ở nước ta các đạo diễn chăm đọc sách như Quốc Trọng đếm không hết 10 đầu ngón tay.
 
Một số đạo diễn nói năng có vẻ hoành tráng lắm, kì thực văn hoá không được một nhúm, ngoài mặt tỏ ra khiêm cung với các nhà văn nhưng trong bụng bao giờ cũng nghĩ bọn này biết đéo gì phim. Quốc Trọng khác, anh kính trọng thật sự, dù không phải anh không biết viết.
 
Rượu say, cãi nhau vung tí mẹt, ai nói cũng không thèm nghe, hễ ông nhà văn lên tiếng là im liền, cũng cãi nhưng cái sự cãi không còn vung tý mẹt nữa. Anh nói tôi càng đọc các ông các thấy mình ngu, tiên sư bố các ông giỏi thật.
 
Mình gặp rất nhiều người hễ nhắc đến văn Việt là ra cái vẻ ta đây nhăn mũi phẩy tay y như vừa nghe ai đánh rắm, hỏi đã đọc chưa thì bảo tôi đéo đọc đấy làm gì tôi nào, nhưng hỏi văn tây có cuốn gì hay thì mặt cũng đực như ngỗng ỉa.
 
Mới gặp mình cũng nghĩ Quốc Trọng chắc cũng giống đám này thôi, hoá ra không, anh sành văn Việt còn hơn nhiều nhà văn suốt ngày nhận định văn Việt thế này văn Việt thế kia.
 
Quốc Trọng nói tôi sợ văn như sợ vợ, yêu phim như yêu con, địt mẹ sao mà tôi ưu điểm thế.
 
Anh đóng nhiều vai nhưng thiên hạ nhớ nhất vai Xuân tóc đỏ. Hễ cùng anh vào quán, thế nào cũng thấy vài cái nhìn ngưỡng mộ, thế nào cũng nghe mấy tiếng xì xào Xuân tóc đỏ đó kìa, thế nào cũng có người cầm ly bia đến, hai tay cầm cốc khom người nói cho em cụng anh cái, em ngưỡng mộ anh từ lâu rồi.
 
Quốc Trọng vỗ vai mình nói đây là nhà văn Nguyễn Quang Lập, thế nào người kia cũng nhún vai lịch sự chào mình chiếu lệ, rồi lại quay sang anh nói em không ngờ đời em lại được cụng ly bia với Xuân tóc đỏ, may cực.
 
Có hôm uống bia ở Hải Xồm, anh đi giải, được vài bước thì gặp mấy em nạ dòng đứng chặn, cười he he he nói cho tụi em bắt tay Xuân tóc đỏ cái. Mót đái lắm nhưng anh cũng đứng lại nói vài ba câu đu đưa mấy bà Phó đoan này, nhỡ khi có cơ hội có thể làm bàn - Cực lòng mót đái vì bia/cực anh anh chịu ngu chi lìa mấy em.
 
Xong rồi đi, được vài bước lại gặp mấy bà Phó Đoan khác kéo tay anh nói ui có phải Xuân tóc đỏ không. Tính nói không, vọt mau vào toilet nhưng lại tiếc của giời, lại đứng lại nói cười nhạt nhạt đu đưa mấy câu rồì xin lỗi nhá mình đang vội.
 
Mấy bà không chịu cứ níu lại xin cái chữ kí, xin số điện thoại, rồi hôn đánh chụt vừa chạy vừa cười he he he, mông đít đánh tanh tách.. cứ thế đến khi anh lao vào toilet, chưa kịp móc chim ra đã ướt sũng hai ống quần.
 
Quốc Trọng đi ra xoè hai ông quần nói tấn bi hài của anh chàng đội lốt Xuân tóc đỏ, he he he.
 
Quốc Trọng đạo diễn nhiều phim ti vi, giải vàng giải bạc có cả nhưng tuồng như chẳng ai biết anh là đạo diễn, thậm chí cái tên Quốc Trọng cũng không nhớ, hễ gặp anh là Xuân tóc đỏ Xuân tóc đỏ, lắm khi anh phát điên.
 
Một hôm vừa lên bục nhận cái giải vàng, hình như là phim Mùa lá rụng trong vườn, ra khỏi cửa có mấy em xúm đến xin chữ kí. Thấy cái tên Quốc Trọng mấy em nhắn mũi vừa đi vừa nói ui xời, tưởng là Xuân tóc đỏ. Quốc Trọng lắc đầu cười, nói: có đâu như đất nước tôi, yêu thằng tóc đỏ hơn người tóc đen
 
Anh uống rượu say, ngã dập mặt, người ta đưa vào bệnh viện, ném cho một xó không ai săn sóc. Vợ anh chạy đến kêu trời ơi, sao những lúc này không ai nhớ chồng tôi là Xuân tóc đỏ.
 
Gặp mình khi nào cũng ngồi bàn làm phim nhựa say sưa. Tôi sẽ làm thế này, tôi sẽ làm như thế kia. Anh nói với mình ông viết tôi cái kịch bản đi, chết tôi cũng làm. Thằng Tiến xoa đầu anh nói tuổi nhỏ làm việc nhỏ con ơi. Anh tức, cãi, uống say, tối về trúng gió bị méo mồm. Thằng Tiến nói đấy thấy chưa, cứ cãi nhau với tôi là mặt ông giống cái l. trâu ngay.
 
Mồm đang méo thì nói thôi từ nay trởn không uống nữa, hết méo lại nhảy đi uống ngay, gặp mình lại nói làm phim nhựa, tôi sẽ làm thế này tôi sẽ làm thế kia. Thằng Tiến lại xoa đầu nói con ơi con, con có nhớ lời Bác khuyên không đấy. Anh lại tức, lại cãi, lại say, nói địt mẹ tôi không làm phim nhựa tôi bằng con chó nhà ông. Tối về trúng gió anh lại méo mồm.
 
Mình đến thăm nói không phải trúng gió đâu, tai biến nhẹ đấy, thôi từ nay ông đừng uống nữa. Anh nói đéo phải, hễ tôi nhắc đến phim nhựa là trời lại vả tôi méo mồm, tức thế không biết.
 
(Rút từ BẠN VĂN).

Bình luận

Để lại comment

Bài viết liên quan

Xem thêm
Đỗ Chu, ông chủ trại văn | Bạn văn của Bọ Lập
Rút từ Bạn văn 2 của Nguyễn Quang Lập
Xem thêm
Trung Trung Đỉnh || Bạn văn của Bọ Lập
Ngườì nho nhỏ xâu xấu, quyền hành không có, tiền bạc không, tài cán cũng không sáng chói để người ta nể phục, thế mà hễ anh gặp ai là người đó muốn quen thân. Lạ!
Xem thêm
Bảo Sinh | Bạn văn của Nguyễn Quang Lập
Cuối cùng tất cả chúng ta/ Đều lên nóc tủ ngắm gà khỏa thân.
Xem thêm
Bạn văn: Ông Đề Cương
Nhân vật này, cũng như một số bạn văn khác, không được NGUYỄN QUANG LẬP gọi tên.
Xem thêm
Bạn văn 3: Có ai biết là ai?
Xưa anh với mình thân nhau cực kì. Cứ mỗi lần anh đến chơi nhà là cầm chắc được anh cho ăn phở, uống bia.
Xem thêm
Giày nào đi cũng vừa
Tôi được tặng quà. Quà tặng lại từ cô bạn học hồi còn học trung học. Quá bất ngờ. Bởi từ cha sanh mẹ đẻ tới giờ, ngoài quà của cha mẹ tặng, tôi luôn là kẻ phải tặng quà.
Xem thêm
Bạn văn nghệ: Chị MYZ
Chị đã hơn 40 tuổi vẫn xinh đẹp, đi đến chỗ nào rực rỡ chỗ đó, đám trai già như mình, ông nào ông nấy gãy lưỡi vì chi...
Xem thêm