TIN TỨC
icon bar
  • Tin tức văn nghệ
  • Nhạc sĩ Đỗ Tiến Lập – người thầy với nhiều giải thưởng âm nhạc

Nhạc sĩ Đỗ Tiến Lập – người thầy với nhiều giải thưởng âm nhạc

Người đăng: nguyenhung
Ngày đăng: 2024-06-27 12:36:22
mail facebook google pos stwis
239 lượt xem

Nhạc sĩ PHẠM QUẾ NGUYÊN

Đối với người viết bài này và cả những người quan tâm đến lĩnh vực sáng tác ca khúc, ấn tượng đối với nhạc sĩ Đỗ Tiến Lập là những giải thưởng. Anh là người đã đạt những giải thưởng về ca khúc ở các cuộc thi từ cấp tỉnh đến cấp trung ương. Một ấn tượng mạnh hơn nữa là lần đầu tiên dự thi sáng tác ca khúc, anh đã đạt giải nhì của Công ty Tư vấn Xây dựng điện 2 (Tập đoàn Điện lực Việt Nam) với ca khúc “Tự hào TV2” với điểm số cao nhất từ nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo.

Đỗ Tiến Lập sinh ra ở vùng quê hiếu học Hải Hậu, Nam Định nhưng lại lớn lên và trưởng thành ở Bạc Liêu – một vùng đất phương Nam đầy nắng gió, ấm áp tình người. Nơi có bài Dạ cổ hoài lang tha thiết, nơi những câu vọng cổ níu kéo bước chân, nơi âm thanh của đờn ca tài tử rộn ràng rạo rực, nơi in đậm dấu ấn truyền thống anh hùng cách mạng.

Năm 1998, sau khi tốt nghiệp khoa Nhạc – Họa trường Cao đẳng sư phạm thành phố Hồ Chí Minh, Đỗ Tiến Lập về công tác giảng dạy âm nhạc ở trường Trung cấp Văn hoá Nghệ thuật Bạc Liêu. Hành trang trong anh mang theo là kiến thức âm nhạc qua những năm tháng đèn sách và lòng nhiệt tình của tuổi trẻ.

Phụ trách giảng dạy bộ môn âm nhạc, có thể nói anh là một trong những giáo viên đã có công sức và tâm huyết đóng góp cho trường Văn hoá Nghệ thuật Bạc Liêu trong việc đào tạo giáo viên âm nhạc nhiều năm qua. Không dừng lại ở kiến thức âm nhạc đã có, anh tiếp tục học lên Đại học và tốt nghiệp Đại học Sư phạm Âm nhạc Nhạc viện thành phố Hồ Chí Minh loại giỏi. Bên cạnh đó, “sự nghiệp” sáng tác ca khúc của anh cũng thật đáng nể.

Tháng 5 năm 2010, anh được giải thưởng đầu tiên - giải nhì sáng tác về Công ty Tư vấn Xây dựng điện 2 với ca khúc “Tự hào TV2”, thơ Nguyên Hùng. Với giải thưởng này, hai năm sau (2012), anh được kết nạp vào Hội Nhạc sĩ Việt Nam.

Trong cuộc thi sáng tác ca khúc về Bệnh viện Nam học Hà Nội năm 2019, ca khúc “Nơi ươm mầm hạnh phúc” của Đỗ Tiến Lập và Nguyên Hùng đã đoạt giải A. Từ đây, thành tích sáng tác ca khúc của anh thực sự đơm hoa kết trái. Tháng 11 năm 2020, anh tiếp tục đạt giải khuyến khích về Bình Định với ca khúc “Yêu lắm Bình Định ơi” do Uỷ ban nhân dân tỉnh Bình Định tổ chức. Từ đó đến nay anh liên tục đạt giải thưởng, năm nào cũng có.

- Tháng 01/2021, giải nhì sáng tác ca khúc huyện Châu Thành A Hậu Giang với ca khúc “Về với Châu Thành A”.

- Tháng 3/2021, giải nhì sáng tác ca khúc về Đại học Luật thành phố Hồ Chí Minh với ca khúc “Đại học Luật khát vọng đi lên”.

- Tháng 12/2021, với hai giải thưởng: giải C Hội Nhạc sĩ Việt Nam với ca khúc “Nhớ giọt sữa cuối cùng”, thơ Hồ Xuân Tứ; giải khuyến khích ca khúc về thanh niên quân đội với ca khúc “Ru mẹ năm canh”, thơ Hồ Xuân Tứ.

- Tháng 5/2022, giải khuyến khích về công an tỉnh Hưng Yên với ca khúc “Bước chân thầm lặng”.

- Tháng 10/2022, giải ba sáng tác ca khúc liên đoàn lao động tỉnh Bắc Giang với ca khúc “Em người lao công thành phố Bắc Giang”.

- Tháng 11/2022, giải khuyến khích về thị xã Cửa Lò – Nghệ An với ca khúc “Hai cửa bể một vầng trăng”, thơ Hồ Thế Thắng.

- Tháng 01/2023, giải khuyến khích của Bộ tư lệnh cảnh vệ với ca khúc “Những người hùng thầm lặng”, thơ Nguyên Hùng.

Từ năm 2010 đến nay, nhạc sĩ Đỗ Tiến Lập đã đạt 15 giải thưởng, một con số rất đáng nể. Đến nay, anh đã viết được trên 50 ca khúc với nhiều đề tài khác nhau. Từ những bài hát ca ngợi quê hương đất nước, tấm lòng và trách nhiệm của người giáo viên, ca ngợi các doanh nghiệp có thành tích trong thời kỳ đổi mới, đến những ca khúc trữ tình dạt dào sâu lắng của tình yêu lứa đôi…

Ngoài những ca khúc đạt giải, nhạc sĩ Đỗ Tiến Lập còn có duyên với ca khúc viết về truyền thống các công ty như Công ty nhôm Lâm Đồng (thơ Nguyên Hùng), Công ty thuế Jalontasi, Công ty tôm Bạc Liêu…

Trong các ca khúc anh viết chủ yếu mang bút pháp nhạc nhẹ với ngôn ngữ âm nhạc hiện đại, trẻ trung, sôi động, rạo rực lòng người. Hầu hết ca khúc đạt giải của anh đều được dàn dựng biểu diễn.

Hiện tại nhạc sĩ Đỗ Tiến Lập đang công tác tại khoa Văn hoá Nghệ Thuật trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Bạc Liêu. Gần đây anh đã tốt nghiệp thạc sĩ Lý luận và phương pháp giảng dạy âm nhạc tại Nhạc viện thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài công việc giảng dạy trong trường, anh còn là chi hội phó Chi hội Âm nhạc liên hiệp hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Bạc Liêu, chi hội phó Chi hội Âm nhạc dân gian Hội Văn nghệ dân gian tỉnh Bạc Liêu – một hội viên năng nổ, nhiệt tình, sáng tạo trong công việc. Chúc anh luôn có những tác phẩm mới đi cùng năm tháng.

Nguồn: Diễn đàn Văn nghệ Việt Nam,  số 26 (tháng 6 năm 2024)

Bình luận

Để lại comment

Bài viết liên quan

Xem thêm
Phim Tết của Trấn Thành
Nguổn: Diễn đàn Văn Nghệ Việt Nam số 6-2024
Xem thêm
Trường ĐH Cần Thơ trao học bổng cho cụ ông U90 học thạc sĩ
GD&TĐ -Trường ĐH Cần Thơ tặng học bổng khích lệ tinh thần học tập suốt đời cho học viên Nguyễn Tấn Thành (87 tuổi) trúng tuyển đầu vào Thạc sĩ tại trường.
Xem thêm
Cần Thơ: Cụ ông gần 90 tuổi đi thi thạc sĩ
Dù đã gần 90 tuổi nhưng với tình yêu văn chương, văn hoá dân tộc, cụ ông Nguyễn Tấn Thành ở Cần Thơ vẫn quyết tâm lấy bằng thạc sĩ ngành Văn học Việt Nam và hướng đến trình độ Tiến sĩ.
Xem thêm
24 giờ với chuyến trải nghiệm tại ấp đảo Thiềng Liềng (Cần Giờ)
Trong chương trình của cuộc thi “Chuyện của những dòng sông” do báo VietNamNet tổ chức, đoàn nhà báo nhà văn 20 người vừa có chuyến đi đến ấp đảo Thiềng Liềng.
Xem thêm
Nên mạnh dạn để các CLB biểu diễn các tiết mục cho ngày lễ chính của Ngày Thơ
Theo nhà văn Trần Văn Tuấn, các kỳ Nguyên Tiêu sau, nên mạnh dạn để các CLB biểu diễn các tiết mục cho ngày lễ chính mà không cần thiết phải thuê mướn các ca sĩ chuyên nghiệp.
Xem thêm
Nghệ nhân Nhân dân Nguyễn Hồng Oanh trọn đời với câu hát quê hương
Hội Thơ Nghệ Tĩnh tại TPHCM tiễn biệt nhà thơ Hồng Oanh
Xem thêm
Hành trình của Nhịp điệu Việt đang đến rất gần!
Chỉ còn non tuần nữa thôi là đến ngày ra mắt tác phẩm, giao lưu trò chuyện với chủ biên, chuyển ngữ Võ Thị Như Mai, các tác giả và bạn đọc.
Xem thêm
Nhà thơ Hoài Vũ với ‘Vàm Cỏ Đông’
Bài đăng Tạp chí Văn nghệ TPHCM số 104-105 (14/12/2023) kỷ niệm 60 năm thành lập Liện hiệp các hội VHNT TPHCM.
Xem thêm
Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh tôn vinh các tác giả, tác phẩm văn học năm 2023 và xét kết nạp hội viên mới
Công bố các giải thưởng, tặng thưởng và danh sách hội viên mới năm 2023 của Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh
Xem thêm
Biên khu Việt Quế nhìn từ “liên văn hóa”
Về tiểu tuyết Biên khu Việt Quế của Phạm Vân Anh
Xem thêm
Ra mắt tác phẩm mới “Những dấu chân thơ” của nhà thơ Trần Kim Dung
Video clip ra mắt tác phẩm mới của nhà thơ Trần Kim Dung.
Xem thêm
Nhà văn Trịnh Minh Hiếu và “Giấc cỏ dụ”
Nguồn: Thời báo Văn học - Nghệ thuật
Xem thêm
Quang Chuyền – thơ chân thật, hiền hòa như đời | Clip hình ảnh tọa đàm ra mắt tác phẩm mới
Sáng nay, 29 tháng 8 năm 2023, Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh kết hợp gia đình nhà thơ Quang Chuyền đã tổ chức buổi Tọa đàm ra mắt tác phẩm “Quang Chuyền - Thơ và đời”.
Xem thêm
Đọc và gặp tác giả tiểu thuyết Lốc xoáy
Bài đăng Nghệ An Cuối Tuần, phát hành 25/6
Xem thêm
Hình ảnh tư liệu về cuộc tọa đàm chuyên đề và lễ bế mạc Trại sáng tác văn học tại Phú Yên
Trại sáng tác văn học của Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TPHCM đã được kết thúc bằng một đêm Gala giàu màu sắc.
Xem thêm
Các hoạt động nhiều ý nghĩa của đoàn nhà văn TP.HCM tại Phú Yên
Trong thời gian dự Trại viết tại Phú Yên (từ 22/4 đến 29/4/2023), ngoài chương trình chính thức, Đoàn nhà văn Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TPHCM đã có một số hoạt động ý nghĩa.
Xem thêm