TIN TỨC
icon bar

Dòng sông Nhân Từ | Chùm ca khúc Nguyễn Lê Trung - Minh Quang

Người đăng: nguyenhung
Ngày đăng: 2022-07-05 14:36:20
mail facebook google pos stwis
4658 lượt xem

DÒNG SÔNG NHÂN TỪ

Nhạc: Minh Quang
Thơ và thể hiện: Nguyễn Lê Trung
Dựng clip: Nguyên Hùng.

 

PHIÊU DAO YÊN TỬ

Nhạc: Minh Quang
Thơ & thể hiện: Nguyễn Lê Trung
Clip: Nguyên Hùng (với hình ảnh mượn từ kênh Vietnam Festival)

---------

DÒNG SÔNG NHÂN TỪ

Trong các bạn đã bao nhiêu người có một bài hát cho mình mà dù ta có gặp bất cứ chuyện gì xảy ra, ta chỉ cần nghe hoặc hát lên giai điệu đó, nó sẽ có giá trị như một bản thánh ca của riêng mình. Và “Dòng sông nhân từ”của nhạc sỹ Minh Quang phổ thơ Nguyễn Lê Trung (Xuân Giang), đã cho tôi cái đức tin này.

Khởi đầu giai điệu ca khúc là tự sự của tác giả, cho ta thấy cái cô quạnh, đơn độc ở đời như một lẽ "Nào chờ, nào đợi tri ân/ Ngàn năm, trăm năm… mồ côi một lời tri kỷ/Những con sóng ưu tư, thời gian đọng lại. Thẳm sâu mặt đất, mặt trời...". Ôi trời! Sao ta lại thấy cô độc giữa cái thế giới quanh ta muôn hoa đua nở, mỗi ngày vạn vật đều sinh sôi thế này! Tác giả lời ca cũng chính là người thể hiện ca khúc này đã xử lý rất tốt về mặt cảm xúc. Tiếng hát nỉ non, day dứt, kìm nén ở đoạn 1 để sang đoạn 2 anh đã dồn hết tinh thần rồi bung lên một cách lạc quan, tự tin giải quyết sự bùng nổ những giai điệu đang mong thoát ra khỏi sự hỗn loạn và cho chúng ta biết chờ đợi những điều không thể ngờ tới, không thể dự đoán trong thế giới hỗn mang này. Đời người tưởng chừng rất dài nhưng lại trôi qua rất nhanh, sinh vượng suy tử, mong manh như sóng nước, đến rồi đi trên đại dương trăm năm, ngàn năm, vạn năm… có bao giờ ngừng. Ca từ như “gió trăng, nhân thế, vằng soi” đã dễ dàng tạo nên những quãng âm thẳm sâu trong đó. Tiết tấu đảo phách cho ra những ép phê như từng đợt sóng dâng trào lên đỉnh của sự khát khao tri ân. Từ sự ồn ào sặc sỡ của trần gian để dần tiến tới cái ngưng đọng rồi vỡ òa khi ta hòa với đại dương yêu thương ở kiếp này. “Những dòng nước mắt, ngàn năm, vạn năm chảy mãi…”. Tác giả đã trải qua những quăng quật cuộc đời để cảm với nỗi đau nhân thế, đã đứng giữa sự sống và cái chết, biến và bất biến, đã ở vị thế giữa cái hữu hạn và vô cùng… để cảm thương cho từng thân phận không chỉ với người đương thời mà với muôn năm về những lẽ trên đời. Anh đã luôn thấu cảm được sự cứu rỗi người khác như đang cứu rỗi mình. Thấm thía hơn là cái tình trước cuộc đời mênh mông bể khổ, không chỉ có tiếng reo vui và nụ cười mà sau đó còn là “Những giọt nước mắt, ngàn năm, vạn năm…chảy mãi…”, thế hệ này sang thế hệ khác. Núi cao lại có núi cao hơn nữa rồi “gió trăng, rồi “nhân thế…”. … Ngàn năm, trăm năm vẫn thế thôi. Là một quy luật luân hồi, tự nhiên, là yêu thương, trách móc, giận hờn… để rồi ôm ấp, bao dung và chỉ còn tình người ở lại.

Mặc dù vậy, ngay tại thời điểm chúng ta đang sống, Mẹ thiên nhiên đang gào thét về nguy cơ mất an toàn khi rừng bị phá. Và chúng ta thật bé nhỏ, mong manh vô cùng trước cơn giận dữ của Người. Muôn triệu lời nguyện cầu bình an nhưng nước vẫn dâng, mưa tràn mọi nẻo, sạt lở khắp núi rừng... Nhìn những thảm đất trống đồi trọc thay thế rừng xanh bạt ngàn nơi đầu nguồn, những công trình trái phép lấn đất rừng để xây dựng khu nghỉ dưỡng... vẫn ngang nhiên xâm phạm vào rừng. Gỗ từ rừng chảy về xuôi khiến rừng rên xiết một cách thảm thương dưới bàn tay tham lam của con người. Rồi Corona virut chủng mới hiển diện mà các nhà khoa học đang lo ngại nó có thể kháng lại tất cả vacin hiện nay. Đại dịch, bão lũ, sạt lở, động đất, sóng thần, núi lửa, thiên thạch rơi…vẫn luôn thường trực bên chúng ta. Đó phải chăng là sự phán xét hàng ngàn năm của Mẹ thiên nhiên khi chúng ta vô tình hay cố tình đã phá hủy hệ sinh thái của tự nhiên, đã quá lạm dụng đến sự bao dung của Người bằng tâm tham sân si mà chúng ta rất ít để tỉnh ngộ… Cuộc sống không có nhiều quãng thời gian để được nhìn lại chính mình. Không phải bây giờ thì có lẽ sẽ quá muộn.

Trên mạch tư duy của tác giả, dòng sông ở đây không phải là dòng sông cụ thể mà chính là đất mẹ, trời cha với đại dương yêu thương và sự nghiêm khắc, ôm ấp bao bọc cho ta lớn lên về thân xác và trí tuệ. Hình tượng dòng sông chính là tâm thức bao la tràn ngập lòng biết ơn, bao dung và nhân từ với vạn vật trong vũ trụ này. Nguyễn Lê Trung (Xuân Giang) luôn là con người như vậy, anh cùng nhạc sỹ Minh Quang đã cùng viết ca khúc này để bày tỏ lòng biết ơn, tri ân với tất thảy. Các anh đã dành hết tình thương yêu cho nhân loại, cho thế giới thật đẹp đẽ này bằng “Dòng sông nhân từ” để cảm tạ, vỗ về Mẹ thiên nhiên đã luôn ôm ấp, nhẫn nhịn cho trùng trùng kiếp kiếp nhân sinh đời này.

Ngô Thục Khuyên.

Bình luận

Để lại comment

Bài viết liên quan

Xem thêm
Minh Quang – Lê Trung: tri âm của các ca khúc về dòng sông
Bài của TS Nguyễn Ngọc Chu trên Tạp chí Sông Lam
Xem thêm
Sông Lô chiều cuối năm
Mời quý vị và các bạn nghe ca khúc SÔNG LÔ CHIỀU CUỐI NĂM, một ca khúc nổi tiếng của Minh Quang, do Tiến sĩ Nguyễn Lê Trung thể hiện.
Xem thêm
Chương trình Tác giả - Tác phẩm: Hồn sông
Nhạc: Minh Quang - Thơ: Nguyễn Lê Trung - Thể hiện: NSƯT Vũ Tiến Lâm
Xem thêm
Tiếng hát Nguyễn Lê Trung
Chùm ca khúc: .Thời hoa đỏ, Bài ca trên núi, Hai nửa vầng trăng...
Xem thêm
Lang Thang Chiều Hạ || Minh Quang & Nguyễn Lê Trung
Nhặt quả đất vuông tròn to nhỏ/ Nhặt hạt cát/ Mân mê thiên hà
Xem thêm
Lang thang chiều hạ | NSƯT Vũ Tiến Lâm
Lời thơ: Nguyễn Lê Trung/ Nhạc: Minh Quang
Xem thêm
Quê tôi | NSƯT Vũ Tiến Lâm
Lời thơ: Nguyễn Lê Trung/ Nhạc: Minh Quang
Xem thêm
Hồn sông | Nguyễn Lê Trung (Album Vol 2)
Gồm 8 ca khúc hay của Minh Quang - Nguyễn Lê Trung và các tác giả khác
Xem thêm
Chấp chới Sông Lam | Nguyễn Lê Trung (Album Vol 1)
Chùm 8 ca khúc do Nguyễn Lê Trung thể hiện
Xem thêm
Vọng tiếng mẹ ru, tháng Ba lại đến
Vọng tiếng mẹ ru & Tháng Ba lại đến
Xem thêm
Nhớ Hà Nội
Ngày 10/10, nhớ Hà Nội và cặp đôi Thơ - Nhạc sống ở Hà Nội
Xem thêm
Tình yêu nối đôi bờ
Thơ: Nguyễn Lê Trung/ Nhạc: Lê An Tuyên
Xem thêm
Chương trình TPM của VTV: Chấp chới sông Lam
Chấp Chới, chấp chới về nơi cõi hiềnChấp chới, về nơi cõi thiền
Xem thêm
Tình mẹ bao la như biển
Chương trình Phát thanh Quân đội Nhân dân kỷ niệm 8-3
Xem thêm
Hoa ngày thường của Bác
Ca khúc viết về mối tình đầu của Bác Hồ
Xem thêm
Cúc ơi với giọng hát Nguyễn Lê Trung
Cúc ơi em nằm nơi naoLòng đất sâu thì lạnh lắm mà áo em lại mỏng
Xem thêm