TIN TỨC
icon bar

Lời chúc hòa bình từ các văn nghệ sĩ

Người đăng: nguyenhung
Ngày đăng: 2022-11-03 17:11:37
mail facebook google pos stwis
1137 lượt xem

Ngày 2/11/2022, Trường Đại học Văn Lang (TP. Hồ Chí Minh) tổ chức chương trình giao lưu văn hóa “Lời chúc hòa bình” nhân kỷ niệm 27 năm bình thường hóa mối quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ. Tham dự chương trình có: Giáo sư, nhà thơ, dịch giả Nguyễn Bá Chung, chuyên gia giáo dục Viện William Joiner, Đại học Massachusetts (Boston, Hoa Kỳ); Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; Nhà thơ Nguyễn Duy, Chủ nhiệm câu lạc bộ Văn hóa Văn Lang, Phó Viện trưởng Viện Đào tạo Văn hóa Nghệ thuật & Truyền thông Văn Lang.


Các nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Nguyễn Bá Chung, Nguyễn Duy.

Hội trường Trịnh Công Sơn được lấp đầy chỗ ngồi bởi thầy trò của Đại học Văn Lang và khách mời. Về phía Đại học Văn Lang có đông đủ ban lãnh đạo, từ Chủ tịch Hội đồng quản trị, Hiệu trưởng, Ban giám hiệu. Các đại diện từ Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh gồm nhà thơ Trầm Hương, nhà thơ Lê Thị Kim, nhà văn Trần Thị Thắng, nhà thơ Dương Trọng Dật, nhà thơ Nguyên Hùng.

Ngày 11/7/1995, quan hệ ngoại giao giữa Hoa Kỳ và Việt Nam được chính thức thiết lập, nhưng từ trước đó nhiều năm, các hoạt động giao lưu văn hoá, văn học giữa các nhà văn cựu chiến binh Mỹ và Việt Nam đã góp phần xây nhịp cầu hòa bình giữa hai nước. Vì thế, theo nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, vai trò của các nhà văn trong việc bình thường hóa quan hệ Việt – Mỹ là hết sức quan trọng. Ông nói: “Tôi cho rằng vai trò của văn học vô cùng quan trọng. Các nhà văn, nhà thơ đã phá băng mối quan hệ rất căng thẳng của hai nước thời kỳ đó. Họ đến trước sinh viên, trí thức và công chúng Mỹ để nói về nền văn hóa dân tộc và con người Việt Nam thông qua các tác phẩm cụ thể. Cả hai phía đã xuyên qua hàng rào để đi đến với nhau cùng cất tiếng về hòa bình, về nền văn hóa. Điều đó tác động rất lớn đến việc phá bỏ cấm vận và bình thường hóa quan hệ giữa hai nước”.
 

Tại phần giao lưu, các nhà thơ đã chia sẻ những câu chuyện cảm động về giai đoạn mà các nhà văn cựu chiến binh hai nước âm thầm và bền bỉ đặt những viên gạch đầu tiên cho quá trình bình thường hóa quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ. Nhà thơ Nguyễn Bá Chung kể những chuyện vui về nhà văn Lê Lựu lần đầu tiên đến Mỹ, về những cuốn sách đầu tiên của các nhà văn Việt Nam được chọn dịch giới thiệu cho bạn đọc Mỹ; Nhà thơ Nguyễn Duy kể về số báo chào mừng quan hệ Việt - Mỹ (ngày 12/7/1995) đăng bài thơ “Khúc hát hòa bình” của ông do nhà thơ Nguyễn Bá Chung dịch bên cạnh bức ảnh của 3 nhân vật góp công lớn trong sự kiện này là Bill Clinton, John Kerry và John McCain…

Cũng tại phần giao lưu này, nhà thơ Nguyễn Duy đã chia sẻ 2 bài thơ mà ông đã từng đọc nhiều ở các diễn đàn thơ ca ở Mỹ, trong đó có những câu “Nghĩ cho cùng/Mọi cuộc chiến tranh/Phe nào thắng thì nhân dân đều bại…” (Đá ơi – Nguyễn Duy)
 

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều đã rất xúc động khi đọc bài thơ ““Chơi bóng rổ với Việt cộng” của Kevin Bowen do chính ông dịch: “Một chiều xa trong chiến tranh/Khi chúng ta đang rạp mình phục kích/Những người đàn ông, đàn bà/Kẻ thù của chúng ta và trâu bò của họ/Hòa lẫn vào cây cỏ đất đai/Lúc đó chúng ta chẳng bao giờ nghĩ tới/Người đàn ông tóc hoa râm đi dép/Chiều nay đến ngồi dưới mái nhà ta/Hút thuốc lá Gô-loa/Và uống bia nhãn Mỹ..”. Nhà thơ đánh giá cao những đóng góp to lớn của Viện William Joiner và dành nhiều tình cảm trân trọng cho tổ chức này cùng những người bạn Mỹ. Kết thúc phần chia sẻ của mình, ông nói: Cuộc chiến tranh lần 1 giữa người Mỹ và người Việt Nam đã kết thúc, nhưng còn một cuộc chiến khác chưa kết thúc, đau lòng hơn, nó tác động đến lương tri hơn, bắt chúng ta phải suy nghĩ nhiều hơn”.
 

Kết thúc phần giao lưu, PGS. TS Trần Thị Mỹ Diệu – Hiệu trưởng Nhà trường, đã xúc động cảm ơn các nhà thơ - diễn giả đáng kính và hy vọng được đón các nhà thơ vào những lần sau, vì theo bà, những câu chuyện của các nhà thơ Nguyễn Bá Chung, Nguyễn Quang Thiều, Nguyễn Duy, Tô Nhuận Vỹ thực sự rất ý nghĩa và bổ ích đối với các thế hệ sinh viên hiện nay, những người chịu trách nhiệm kế tục công việc làm cầu nối văn hóa mà các chú bác đã khởi xướng và thực hiện rất thành công.

Tin: Nguyên Hùng - Ảnh: Nguyễn Hoàng.

Bình luận

Để lại comment

Bài viết liên quan

Xem thêm
Nhà báo Phương Huyền: Người nghèo vô cùng tự trọng
Khi nhiều người “ngồi yên trong nhà” để thực hiện giãn cách toàn thành phố, nhà báo Phương Huyền, sau giờ làm việc tại Đài Tiếng nói Nhân dân TP HCM, vẫn tích cực chuẩn bị nhiều phần hàng là các nhu yếu phẩm, thực phẩm cần thiết, giúp đỡ người nghèo.
Xem thêm
Vẹn nguyên Miền xanh thẳm của nhà văn Trần Hoài Dương
Những tâm sự xúc động, những câu chuyện “kể hoài không hết” của đồng nghiệp và khách mời tại Hội Nhà văn TP.HCM vào sáng ngày 6/5, là điều rất thật về nhà văn Trần Hoài Dương, nhân 10 năm ngày mất của tác giả “Miền xanh thẳm”.
Xem thêm
Tái bản hai tiểu thuyết “sóng gió” của nhà văn Lê Lựu
Thời xa vắng và Sóng ở đáy sông đều là những tác phẩm nổi bật trên văn đàn, được cho là đã mạnh dạn đi trước thời đại, mạnh dạn nhìn vào những ấu trĩ, bê bối, giáo điều của thời xã hội chuyển giao với những tàn dư dai dẳng trong tư tưởng và tâm hồn con người trong xã hội Việt Nam ở cả nông thôn và thành thị. Hai tiểu thuyết gắn với tên tuổi của nhà văn Lê Lựu vừa được “gặp mặt” bạn đọc thế hệ hôm nay với một diện mạo mới.
Xem thêm
Cuộc giao lưu trao giải cuộc thi Đố ai đếm được lá rừng
Nhân dịp Lễ Vu Lan năm nay, GMH đã tổ chức một buổi giao lưu và trao giải thật trang trọng và ấm áp.
Xem thêm
Sách mới, sách hay
Cuốn sách được viết dựa trên chất liệu thực tế từ chuyến thăm Trường Sa của tác giả. Bên cạnh khung cảnh kỳ vĩ của trời biển, những đảo chìm, đảo nổi, những nhà giàn do bàn tay khối óc con người xây dựng, cuốn sách còn đưa người đọc gặp gỡ những nhân vật thú vị trên từng điểm đảo được tác giả chia sẻ lại một cách chân thực, sáng tạo dưới góc nhìn của chiếc máy ảnh.
Xem thêm
Mua sách góp Quỹ vaccine phòng dịch Covid-19
NXB Văn học triển khai chương trình bán combo sách “Tinh hoa văn chương Việt” gồm các tác phẩm văn học có giá trị vượt thời gian của những nhà văn tên tuổi: Ngô Tất Tố, Nam Cao, Vũ Trọng Phụng, Nguyễn Công Hoan, Nguyên Hồng...NXB Văn học triển khai chương trình bán combo sách “Tinh hoa văn chương Việt” gồm các tác phẩm văn học có giá trị vượt thời gian của những nhà văn tên tuổi: Ngô Tất Tố, Nam Cao, Vũ Trọng Phụng, Nguyễn Công Hoan, Nguyên Hồng,
Xem thêm
Văn học chiến tranh cách mạng (phim tư liệu của NDCF)
Đây là cuốn phim tư liệu của Xưởng phim Nguyễn Đình Chiểu về đề tài chiến tranh cách mạng
Xem thêm
Nhà văn Vũ Hạnh qua đời, thọ 96 tuổi
Trong suốt cuộc đời cầm bút, Vũ Hạnh nổi danh với nhiều tác phẩm, trong nhiều thể loại, chứng tỏ tầm vóc​ một cây bút đa tài.
Xem thêm
Thông báo của Hội Nhà văn TP.HCM
Cuộc thi nhằm góp phần thúc đẩy hoạt động sáng tác, kích thích khả năng sáng tạo, tìm kiếm, phát hiện, giới thiệu và tôn vinh giá trị thơ ca; kịp thời phổ biến rộng rãi những tác phẩm có giá trị nhân văn đến với người đọc.
Xem thêm
Cánh buồm thao thức ra mắt bạn đọc
Với sự hỗ trợ kỹ thuật của Cty Kỷ Nguyên Số,
Xem thêm
Đoàn nhà văn VN tại TPHCM đi thực tế Bến Tre - Trà Vinh (clip tư liệu)
Chuyến đi của Đoàn nhà văn VN tại TPHCM tháng 9/2018
Xem thêm
Kính chào một người lính, kính chào một người cha
Tên ông là Vũ Chiến Thắng, một người lính chân chính, một chiến sỹ quân tình nguyện quả cảm từ cuộc kháng chiến chống Pháp của chúng ta.
Xem thêm
Nhà văn Triệu Xuân về miền vô nhiễm
Thanh thản đợi ngày giã biệt cuộc đời
Xem thêm
Kết quả cuộc thi Nhân nghĩa đất phương Nam
Lễ trao giải Cuộc thi Thơ “Nhân nghĩa đất phương Nam” do Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh tổ chức sẽ diễn ra vào lúc 9:00 ngày 18 tháng 11 năm 2021 tại Phòng họp Hội Nhà văn, tầng 4, số 81 – Trần Quốc Thảo – Quận 3 – Thành phố Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Giới thiệu Ban chấp hành Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh
Giới thiệu sơ lược các thành viên Ban chấp hành Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh
Xem thêm
Vài lời nhân CÕI NHÂN GIAN chính thức có mặt tại các nhà sách
Nhân CÕI NHÂN GIAN chính thức có mặt tại các nhà sách Đinh Lễ - Nguyễn Xí & trên Tiki
Xem thêm
Khi tấn công Ukraine, quý vị sẽ nhìn thấy khuôn mặt chứ không phải tấm lưng của chúng tôi
Bài phát biểu xuất sắc của Tổng thống Ukraine gửi đến người dân Nga
Xem thêm
Cuộc đời thật tuyệt vời khi tình yêu thống trị thế giới
Cuộc sống thật tuyệt vời, nếu ở đâu cũng vang lên tiếng hát...
Xem thêm
Bé gái Ucraina hát Let It Go trong hầm tránh bom
Một vương quốc cô lập/ Và có vẻ như tôi là nữ hoàng
Xem thêm