TIN TỨC
icon bar

Hành trình về nguồn để lại nhiều dư âm đẹp

Người đăng: nguyenhung
Ngày đăng: 2022-11-30 22:07:00
mail facebook google pos stwis
1815 lượt xem

NGUYÊN HÙNG

Trong 4 ngày, từ 7/11 đến hết ngày 10/11/2022, Hành trình về nguồn “Âm vang Trường Sơn” do Ban Tuyên giáo Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức, đã diễn ra hết sức thành công.

Đoàn đã đến đặt vòng hoa và dâng hương tại Tượng đài Thành cổ Quảng Trị, Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Đường 9, Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn; thả hoa trên sông Thạch Hãn tưởng nhớ các liệt sĩ; thăm Bảo tàng Cột cờ giới tuyến và cầu Hiền Lương; tham quan Địa đạo Vịnh Mốc; thăm Làng Vây và Sân bay Tà Cơn; thăm và dâng hương tại Nhà lưu niệm Bác Hồ tại làng Dương Nỗ (Huế); thăm giao lưu và tặng quà cho các cháu học sinh khu vực biên giới tại Đồn biên phòng Lao Bảo và Trường THPT Hướng Hóa (Quảng Trị)...

Tham gia Đoàn gồm 88 cán bộ và văn nghệ sĩ của TP. Hồ Chí Minh, trong đó có nhiều tên tuổi như: NSƯT Lê Thiện, NSƯT Thanh Thúy, Nhạc sĩ - NSƯT Thế Hiển, NNND – võ sư Lưu Kiến Xương, NSƯT Lam Tuyền, NSND Tạ Minh Tâm, nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn, nhạc sĩ Trần Xuân Tiến, MC Quỳnh Hoa…

Riêng ở lĩnh vực tác văn học, kịch bản sân khấu... có các tác giả sân khấu: Trần Văn Hưng, Nguyễn Thanh Bình, Phạm Văn Đăng và các nhà văn nhà thơ: Bích Ngân, Bùi Anh Tấn, Nguyễn Bính Hồng Cầu, Nguyên Hùng, Võ Thu Hương.
 


Đoàn VNS TPHCM trước Đài tưởng niệm tại Thành cổ Quảng Trị


Đoàn VNS TPHCM trước Đài tưởng niệm Nghĩa trang Trường Sơn - Ảnh: Phạm Ngọc Hùng

Cuộc hành trình với chương trình giao lưu thiết thực, ý nghĩa và giàu cảm xúc

Đó là cuộc giao lưu văn nghệ trong tối đầu tiên, 7/11/2022, tại Nghĩa trang Trường Sơn. Sau phần lễ dâng hương và tưởng niệm anh linh hương hồn các anh hùng liệt sĩ, các nghệ sĩ Lê Thiện, Trần Xuân Tiến, Cẩm Thuý, Lâm Lê Dũng... đã chia sẻ những kỷ niệm, những câu chuyện xúc động của mình, người thân và đồng đội về một thời oanh liệt ở chiến trường. Các nghệ sĩ Thanh Thuý, Thế Hiển, Lê Minh và nhóm ca sĩ trẻ tiếp nối bằng những bài hát cách mạng hào hùng, những bản tình ca xúc động… Phần giao lưu được kết thúc bằng 2 bài bài thơ về Nghĩa trang Trường Sơn của Nguyên Hùng và Vương Trọng qua giọng đọc xúc động của MC Quỳnh Hoa. Sau phần giao lưu văn nghệ, gần 90 nghệ sĩ đã tỏa đi thắp nến cho hàng ngàn ngôi mộ quanh khu tưởng niệm với những hình ảnh đẹp thiêng liêng.

Đó là 2 chuyến thăm giao lưu và tặng quà cho các cháu học sinh giỏi hoặc có hoàn cảnh khó khăn với 85 triệu đồng và 4 thùng kẹo do VNS trong Đoàn và bạn bè quyên góp ngay trước chuyến đi.

Tại Đồn biên phòng Lao Bảo, các VNS TPHCM đã tặng 50 phần quà (mỗi phần 1 triệu đồng) cho các cháu học sinh giỏi và các gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở khu vực biên giới. Tại đây, các nghệ sĩ đã lên hát tặng các cháu những bài hát dễ thương; đặc biệt, nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn đã được mời lên hát cùng các cháu bài hát của ông - “Cháu lên ba”. Những khoảnh khắc thật đáng nhớ.

Tại trường trường PTTH Hướng Hóa Quảng Trị, sau phần tặng quà cho 35 học sinh giỏi, Đoàn đã có chương trình giao lưu văn nghệ ngẫu hứng hết sức sôi động để đáp lại sự đón tiếp trân trọng của thầy trò của trường. Tại đây, đông đủ các thầy cô giáo và hơn 1.100 học sinh của trường đã háo hức mong Đoàn từ 2 ngày trước cộng thêm 1 giờ đồng hồ chờ đợi do Đoàn đến trễ vì tắc đường (tai nạn giao thông). Tin rằng, cuộc giao lưu giữa các VNS TPHCM và thầy trò trường PTTH Hướng Hoá sẽ để lại ấn tượng sâu sắc cho cả chủ và khách.

Đó là Gala đêm 9/11/2022 tại TP. Huế. Tại đây, ngoài việc tự giới thiệu về mình, nhiều VNS đã cùng nhau hát nhiều ca khúc được yêu thích. Một không khí bùng nổ đầy năng lượng.
 

Một trong những tiết mục ngẫu hứng tại đêm Gala, 9/11/2022
Clip: Nguyên Hùng

Đến giờ ra sân bay chiều hôm sau mà dường như những cung bậc cảm xúc đêm Gala vẫn chưa kết thúc. Tin rằng, Hành trình "Âm vang Trường Sơn" sẽ còn để lại nhiều dư âm đẹp, những tình cảm thiêng liêng trong mỗi thành viên và những nơi mà các VNS TP. Hồ Chí Minh đã qua.
 

Văn chương TP. HCM  trân trọng giới thiệu một số hình ảnh về chuyến đi này.


Thả hoa trên sông Thạch Hãn


Cột Cờ giới tuyến


Tại Nhà bảo tàng Cột Cờ giới tuyến


Cầu Hiền Lương


Tham quan và trải nghiệm Địa đạo Vịnh Mốc


Cầu Đak-rông


Sân bay Tà Cơn


Trước nhà lưu niệm Bác Hồ tại làng Dương Nỗ (TP. Huế).


Các đại diện từ Hội Nhà văn TPHCM tham gia Hành trình về nguồn
Từ trái: nhà thơ Nguyễn Bính Hồng Cầu, nhà văn Bích Ngân (Chủ tịch Hội), nhà văn Bùi An Tấn (Phó chủ tịch Hội, TBT Tạp chí Văn nghệ TPHCM), nhà văn Võ Thu Hương (Chánh văn phòng, Trưởng ban Văn học Thiếu nhi), nhà thơ Nguyên Hùng (ủy viên BCH, Trưởng Ban CLB văn học, Thường trực website của Hội).

 

Hình ảnh tổng hợp Hành trình về nguồn "Âm vang Trường Sơn"
Dựng clip: Mai Trâm

Tin: Nguyên Hùng

Ảnh, clip: Nguyên Hùng, Mai Trâm và các thành viên trong Đoàn.

Bình luận

Để lại comment

Bài viết liên quan

Xem thêm
Gia đình, bạn bè đồng môn, đồng hương và đồng nghiệp trong ngày vui
Các clip những khoảnh khắc đáng nhớ trong ngày cưới Nguyên Anh - Hương Thảo
Xem thêm
Em và biển - Khúc hát ngàn năm
Clip hình ảnh lễ cưới Nguyên Anh - Hương Thảo
Xem thêm
Dư âm từ những giai điệu Thì thầm với dòng sông | Các videoclips tư liệu
Sáng 1-7, Liên hiệp Các hội Văn học Nghệ thuật TP HCM và Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức chương trình giới thiệu thơ Hoài Vũ “Thì thầm với dòng sông”
Xem thêm
Hội ngộ Hà Nội Mùa Hè 2023
Clip hình ảnh về cuộc hội ngộ gia đình
Xem thêm
Đất trời thuận tình mừng hôn ước
Hải Phòng đón tôi bằng cơn mưa đêm trước/Cái nóng giữa hè bỗng dịu hóa mùa thu...
Xem thêm
Một ngày 8/3 “đắt show”
Người là chiếc lá trên cành/ Gội mưa tắm nắng mà xanh cho đời
Xem thêm
Clip hình ảnh tổng hợp Ngày Thơ Việt Nam Xuân Quý Mão 2023 tại TPHCM
Clip hình ảnh tổng hợp tại sân khấu chính của Ngày Thơ Việt Nam Xuân Quý Mão 2023 tại TPHCM
Xem thêm
Hình ảnh tư liệu về Ngày Thơ Việt Nam Xuân Quý Mão 2023 tại TPHCM
Khai mạc Ngày Thơ và hình ảnh các CLB tham gia Ngày Thơ
Xem thêm
Cuộc hội ngộ vào một ngày đẹp: Thứ Hai, ngày 12-12-2022
Nhạc nền: Lời hẹn tình quê, Nhịp cầu yêu thương
Xem thêm
Hành trình về nguồn “Âm vang Trường Sơn” – Clip 3
Đoàn VNS TPHCM thăm viếng Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại làng Dương Nỗ (TP Huế).
Xem thêm
Hành trình về nguồn “Âm vang Trường Sơn” – Clips 1&2
Hành trình về nguồn “Âm vang Trường Sơn” trong thời gian từ 7-10/11/2022 do Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM tổ chức đã khép lại...
Xem thêm
Gặp mặt Tân niên 2022 tại PECC2
Cuộc gặp mặt hàng năm (tất niên hoặc tân niên) cùng các cụ hưu PECC2.
Xem thêm
Các nhà văn TP. Hồ Chí Minh với rừng và biển Cần Giờ
Chuyến đi thực tế sáng tác của Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh
Xem thêm