TIN TỨC
icon bar
  • Nhà văn & Góc nhìn
  • Cuộc trò chuyện đầu năm giữa nhà văn Nguyễn Trọng Tân với bạn văn ở TPHCM

Cuộc trò chuyện đầu năm giữa nhà văn Nguyễn Trọng Tân với bạn văn ở TPHCM

Người đăng: nguyenhung
Ngày đăng: 2024-03-11 09:46:06
mail facebook google pos stwis
475 lượt xem

Nhà văn Nguyễn Trọng Tân tham gia quân đội từ 4/1966 đến 12/1976, từng là phóng viên mặt trận tại chiến trường B và C trước năm 1975. Sau ngày thống nhất đất nước, ông trở về học khoa Ngữ Văn, Đại Tổng hợp Hà Nội khóa 21. Tốt nghiệp cử nhân ông dạy học, làm báo, viết văn và trải qua nhiều cương vị công tác ở các cơ quan báo chí và Hội Nhà văn Việt Nam với các chức vụ Phó TBT Tuổi trẻ Thủ đô, TBT báo Dân tộc và Thát triển, Phó Ban Thường trực Ban Sáng tác Hội Nhà văn. Ông cũng là Phó đoàn chuyên gia Giáo dục tại ĐHSP – Tổng hợp Phnompenh, Căm pu chia.

Từ năm 1982 đến nay ông đã cho xuất bản 22 tác phẩm gồm các thể loại: ký, truyện ngắn và tiểu thuyết. Đặc biệt trong 5 năm trở lại đây, mặc dù tuổi cao nhưng ông vẫn làm việc quên mình với cường độ đáng khâm phục để mỗi năm cho xuất bản một cuốn tiểu thuyết lịch sử. Đó là Thư về quá khứ, Đa đoan cõi tạm, Thiên mệnh, Thiên thu huyết hệ, Phù sa máu…Vừa qua, trong chuyến trở lại Sài Gòn sau mười năm, nhà văn Nguyễn Trọng Tân đã tổ chức một cuộc gặp gỡ thân mật với một số bạn văn tại TPHCM qua sự kết nối của nhà thơ Phạm Trung Tín và sự hỗ trợ của những người bạn đồng môn một thời: vợ chồng anh chị Nguyễn Xuân Vượng – Nguyễn Thanh Hà.

Tham dự cuộc vui này ngoài những anh em, bạn bè của nhà văn Nguyễn Trọng Tân, còn có một số nhà văn nhà thơ đang sống tại TPHCM: vợ chồng nhà thơ Lê Quang Trang – Trần Thị Thắng; các nhà thơ Trần Mạnh Hảo, Quang Chuyền; các nhà văn Đỗ Viết Nghiệm, Nguyễn Trường, Ngô Xuân Hội, Nguyễn Minh Ngọc, Bích Ngân, Thu Trân; các nhà thơ Đặng Nguyệt Anh, Nguyễn Bính Hồng Cầu, Lương Định, Nguyên Hùng, Phạm Trung Tín, Trần Mai Hường, Trần Quang Khánh.

Tại buổi gặp mặt, nhà văn Nguyễn Trọng Tân đã tặng bạn văn các tác phẩm mới: Thiên thu huyết lệ, Phù sa máu – những cuốn sách đang gây được dư luận trên văn đàn, nối tiếp Thư về quá khứ, Thiên mệnh cũng được nhiều người tìm đọc trước đó. Các nhà văn, nhà lý luận phê bình, nhà thơ có mặt đã hào hứng phát biểu ý kiến cảm nhận của mình về những tiểu thuyết kể trên. Xen kẽ là những tiết mục đọc thơ của nhà văn NTT và giao lưu thơ nhạc của các nhà thơ Trần Mạnh Hảo, Nguyễn Xuân Vượng và bạn nhạc sĩ, Lương Định, Bích Ngân... Không khí đặc biệt cởi mở và vui vẻ khi nhà văn Nguyễn Trọng Tân tự đọc những bài thơ vui của mình, như “Xin đưa Đền Hùng về Hà Nội”, “Về hưu”...

Cánh buồm thao thức trân trọng giới thiệu một số hình ảnh về buổi gặp gỡ này.
 


Nhà văn Nguyễn Trọng Tân bên vợ chồng những người bạn: Nguyễn Xuân Vượng & Nguyễn Thanh Hà, chủ nhân Lebanhmi (17/11 Lê Thánh Tôn, P. Bến Thành, Q1, TPHCM)

 


Videoclip tóm lược về cuộc gặp mặt - (Nguyên Hùng dựng)

Bình luận

Để lại comment

Bài viết liên quan

Xem thêm
Lê Thiếu Nhơn: Ân tình giữa duyên nợ Thơ và Nhạc
Nhà thơ Nguyên Hùng có thể xem như một trường hợp may mắn, vì nhiều bài thơ của ông được phổ nhạc, vẫn thường xuyên vang lên trong đời sống cộng đồng.
Xem thêm
Nhà thơ Nguyên Hùng: Làm thơ như một cuộc chơi
Bài của nhà văn nhà báo Trịnh Phương Trà trên báo Phú Yên cuối tuần
Xem thêm
Chiến thắng Điện Biên Phủ từ góc nhìn thế giới
Nhà văn Lê Thanh Huệ sưu tầm và biên soạn.
Xem thêm
Viễn Phương và cảm xúc lãnh tụ
Nguồn: Báo Văn nghệ, Hội Nhà văn Việt Nam
Xem thêm
Những người bây giờ như Oanh ít lắm, hiếm lắm
Cánh buồm thao thức trân trọng giới thiệu bài viết “Nghệ nhân Nhân dân - Thi sĩ Nguyễn Hồng Oanh về miền mây trắng” của nhà thơ Lê Quốc Hán.
Xem thêm
Cung thứ
Bài viết của Lê Thanh Huệ về nhà văn đa tài Nguyễn Thanh,
Xem thêm
Người nghệ sĩ tài hoa
Nguyễn Thanh (Nguyễn Tấn Thành) là người nghệ sĩ đa tài vì anh sáng tác và thành công ở nhiều thể loại: truyện ngắn, thơ, tiểu luận phê bình, dịch thuật, âm nhạc, biên dịch,…
Xem thêm
Phan Văn Trị - Mãnh liệt ngòi bút thơ tranh đấu
Phan Văn Trị (1830-1910) , nguyên quán huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre. Sau lên Gia Định học và đỗ Cử nhân nên gọi là Cử Trị.
Xem thêm
Vui buồn “chuyển thể”
Nguồn: Văn nghệ số 1+2/2024
Xem thêm
Nguyễn Đình Thi - kẻ sĩ tài hoa
Bài đăng báo Văn nghệ Hội Nhà văn Việt Nam
Xem thêm
Nguyễn Du bàn về sáng tác văn chương
Bài viết của nhà thơ Vương Trọng.
Xem thêm
Châu La Việt - Những con đường xanh mãi mỗi trang văn
Nguồn: Bài của Phùng Văn Khai trên Thời báo Văn học - Nghệ thuật.
Xem thêm
Nguyễn Thanh – Nơi hội tụ những dòng sông nghệ thuật
Nguyễn Thanh đã được đánh giá là một ngòi bút tích cực trên bình diện văn học nghệ thuật trên nhiều lĩnh vực: “Nguyễn Thanh – một con người tài hoa trên nhiều lĩnh vực”
Xem thêm
Giai điệu núi sông
Bài viết công phu của nhà văn nhà nghiên cứu Nguyễn Thanh về Văn Cao
Xem thêm
Dự báo của nhà văn Nguyễn Trường
Khả năng dự báo đúng được khoa học vật lý định nghĩa là khả năng nhớ tương lai của một vài người, nó không giống như khả năng nhớ quá khứ mà ai cũng có được.
Xem thêm
Ai đi ngược dốc Phủ Cam một mình | Nguyễn Duy
Ông Tường đi rồi/ Thế là thoá/Thoát nghèo/Thoát khổ.
Xem thêm
Hoàng Phủ Ngọc Tường – bạn văn của Bọ Lập
Nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường vừa tạ thế hôm kia, ngày 24/7/23, thọ 87 tuổi. Vậy là ông về Trời theo vợ là nhà thơ Lâm Thị Mỹ Dạ sau nửa tuần trăng.
Xem thêm