TIN TỨC
icon bar

Dự báo của nhà văn Nguyễn Trường

Người đăng: nguyenhung
Ngày đăng: 2023-08-29 16:53:40
mail facebook google pos stwis
1115 lượt xem

LÊ THANH HUỆ

Khả năng dự báo đúng được khoa học vật lý định nghĩa là khả năng nhớ tương lai của một vài người, nó không giống như khả năng nhớ quá khứ mà ai cũng có được.

Các tác phẩm văn học nghệ thuật có giá trị luôn ẩn chứa một số dự báo đúng một giai đoạn phát triển xã hội trong tương lai.

Nhiều tác phẩm của nhà văn Nguyễn Trường có thêm chức năng dự báo, như tiểu thuyết “Hơn cả tình yêu” với đàn mối rừng ào ào đi tới tàn phá sạch cả khoảng rừng trên đường đi của chúng, viết từ những năm 90 thế kỷ trước dự báo sức mạnh của tham nhũng mà hậu quả tàn khốc trong các chuyến bay giải cứu, các test vius kém chất lượng góp phần cùng Covid 19 tàn phá nền sản xuất, giết chóc khủng khiếp và hậu quả vẫn còn cho đến nay. Các truyện ngắn như “Quà tặng tương lai”, “Mùa thanh long”, “Di cảo của cha”… cũng mang tính dự báo phát triển xã hội.

Nhiều lần nhà văn Nguyễn Trường có dự báo đúng trong thời hạn ngắn dưới một năm. Đó là những dự báo ngắn hạn không được nhà văn đem vào tác phẩm.

Ngày 27/2/2019, Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên tổ chức ở Hà Nội được thế giới kỳ vọng vào sự thành công gần như chắc chắn.

Ngày 26/2/2019, trên trang facebook của mình, nhà văn Nguyễn Trường dự đoán “Không khó khi đoán trước kết quả là tình hình có khá hơn hội nghị lần 1, nhưng vẫn nửa vời. Mai, ngày kia bà con kiểm chứng xem có đúng không”.  Và sự thật đúng như vậy, ngày 27/2/2023, Tổng thống Mỹ Trump bỏ về nửa chừng, bỏ bữa tiệc chiêu đãi của nước chủ nhà, dĩ nhiên không có cả thông cáo chung.

Dự đoán thất bại Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên của nhà văn Nguyễn Trường.

Ngày 18/01/2023 Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc từ chức để lại rất nhiều thiệp chúc Tết Quý Mão năm 2023 phải bỏ đi. Lúc đó Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đương nhiên sẽ là người đọc thư chúc tết.

Nhưng ngày 20 /01/2023 trên trang facebook của mình, Nhà văn Nguyễn Trường dự đoán đồng chí Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ đọc thư chúc tết và dự đoán đúng.

 Dự đoán Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ chúc tết của nhà văn Nguyễn Trường đã đúng.

Ngày 23/6/2023, Công ty quân sự tư nhân Wagner thông báo sẽ dừng tiến về Maxcơva. Ngày 24/6/2023, thủ lĩnh Wagner, ông Prigozhin thông báo quay lại doanh trại khi chỉ còn cách Maxcơva 200km.

Trên trang facebook của mình viết ngày 25/6/2023, nhà văn Nguyễn Trường dự đoán ông Yevgeny Prigozhin sẽ phải chết với những lời bình luận sắc sảo. Nhà văn viết rõ tựa đề PRIGOZHIN SẼ CHẾT. Gần 2 tháng sau, ngày 23/8/2023, chiếc máy bay thương gia Embraer bay từ Mátxcơva đến St. Petersburg đã bị rơi ở Vùng Tver vào tối 23/8. Trên máy bay có 10 người và không ai sống sót. Danh sách hành khách, như Cơ quan Vận tải Hàng không Liên bang Nga công bố, bao gồm doanh nhân Yevgeny Prigozhin.

Dự đoán ông Prigozhin thủ lĩnh tập đoàn quân sự tư nhân Wagner Wagner phải chết của nhà văn Nguyễn Trường đã đúng.

Trả lời câu hỏi: Dựa vào đâu để nhà văn đưa ra những dự đoán ngắn hạn chính xác đến thế, Nhà văn Nguyễn Trường cho biết “Mình không tài giỏi gì cả, chỉ là mẫn cảm của nhà văn mà mình dự đoán được các sự kiện nói trên”.

Chúng ta có thể lý giải như sau:

Dự đoán thất bại Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên dựa trên kinh nghiệm lịch sử, chỉ có vĩ nhân Hồ Chí Minh, và Tổng bí thư Lê Duẩn làm theo đường lối của Cụ Hồ mới thống nhất được 2 miền, trái với ý Trung Hoa.

Dự đoán Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ chúc tết là do ở nước ta Đảng lãnh đạo toàn diện nên lúc thiếu người, Tổng bí thư thay mặt Bộ chính trị, Trung ương Đảng đứng ra gánh trách nhiệm này. Nhờ cách lãnh đạo tập thể, dân chủ theo cơ chế tập trung; cách mạng nước ta dù kinh qua gian khổ khó khăn vẫn đi đến thắng lợi cuối cùng.

Dự đoán ông Prigozhin thủ lĩnh tập đoàn quân sự tư nhân Wagner Wagner phải chết là do lập luận thuần logic: sau khi binh biến, ông ta chết cách nào trên đất Nga cũng có hại cho uy tín của Tổng thống Putin. Mặt khác, mất Yevgeny Prigozhin, Nga suy yếu vị thế ở Châu Phi và sườn phía đông Nato trong đối phó với Ba Lan đang gây hấn với Nga. Như vậy, Yevgeny Prigozhin chết cách nào cũng có lợi cho Nato, Hoa Kỳ, Ucraina. Một người nắm 25.000 quân tinh nhuệ ở khắp nơi, có quá nhiều kẻ thù như vậy và không phải nguyên thủ quốc gia sẽ rất khó bảo toàn mạng sống.

Vốn sống và việc nắm bắt các quy luật xã hội và đem soi chiếu vào quy luật hoạt động nhân quả của loài người, thường cho ra các dự báo ngắn hạn đúng. Lập luận rằng không có ngắn sẽ không có dài, các dự báo ngắn hạn tích tụ, sẽ làm nên dự báo văn chương dài hạn khi lượng tích lũy đủ trở thành biến đổi chất.

Văn học phản ánh cuộc sống theo lăng kính của nhà văn. Nhưng khác với cuộc sống được biết đến từ quá khứ đến hiện tại, văn học còn có chiều tương lai được gọi là dự báo.

Do tính logic cao trong các tác phẩm của mình; khi soi chiếu vào những sự kiện trong và ngoài nước, các dự báo ngắn hạn đúng thể hiện khả năng nắm bắt quy luật xã hội tốt của mình. Nhưng chỉ khi và khi được đưa vào văn học với tầm dự báo dài hơn cho nếp nghĩ và cách tư duy của dân tộc Việt Nam và cho loài người, các dự báo đó trở thành dài hạn và có giá trị lâu dài, như những cống hiến cho nền văn học nước nhà và nhân loại.

Sài Gòn, tháng 8 năm 2023

Bài viết liên quan

Xem thêm
Lê Thiếu Nhơn: Ân tình giữa duyên nợ Thơ và Nhạc
Nhà thơ Nguyên Hùng có thể xem như một trường hợp may mắn, vì nhiều bài thơ của ông được phổ nhạc, vẫn thường xuyên vang lên trong đời sống cộng đồng.
Xem thêm
Nhà thơ Nguyên Hùng: Làm thơ như một cuộc chơi
Bài của nhà văn nhà báo Trịnh Phương Trà trên báo Phú Yên cuối tuần
Xem thêm
Chiến thắng Điện Biên Phủ từ góc nhìn thế giới
Nhà văn Lê Thanh Huệ sưu tầm và biên soạn.
Xem thêm
Viễn Phương và cảm xúc lãnh tụ
Nguồn: Báo Văn nghệ, Hội Nhà văn Việt Nam
Xem thêm
Cuộc trò chuyện đầu năm giữa nhà văn Nguyễn Trọng Tân với bạn văn ở TPHCM
Nhà văn Nguyễn Trọng Tân, tác giả của các tiểu thuyết Thư về quá khứ, Đa đoan cõi tạm, Thiên mệnh, Thiên thu huyết hệ, Phù sa máu…
Xem thêm
Những người bây giờ như Oanh ít lắm, hiếm lắm
Cánh buồm thao thức trân trọng giới thiệu bài viết “Nghệ nhân Nhân dân - Thi sĩ Nguyễn Hồng Oanh về miền mây trắng” của nhà thơ Lê Quốc Hán.
Xem thêm
Cung thứ
Bài viết của Lê Thanh Huệ về nhà văn đa tài Nguyễn Thanh,
Xem thêm
Người nghệ sĩ tài hoa
Nguyễn Thanh (Nguyễn Tấn Thành) là người nghệ sĩ đa tài vì anh sáng tác và thành công ở nhiều thể loại: truyện ngắn, thơ, tiểu luận phê bình, dịch thuật, âm nhạc, biên dịch,…
Xem thêm
Phan Văn Trị - Mãnh liệt ngòi bút thơ tranh đấu
Phan Văn Trị (1830-1910) , nguyên quán huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre. Sau lên Gia Định học và đỗ Cử nhân nên gọi là Cử Trị.
Xem thêm
Vui buồn “chuyển thể”
Nguồn: Văn nghệ số 1+2/2024
Xem thêm
Nguyễn Đình Thi - kẻ sĩ tài hoa
Bài đăng báo Văn nghệ Hội Nhà văn Việt Nam
Xem thêm
Nguyễn Du bàn về sáng tác văn chương
Bài viết của nhà thơ Vương Trọng.
Xem thêm
Châu La Việt - Những con đường xanh mãi mỗi trang văn
Nguồn: Bài của Phùng Văn Khai trên Thời báo Văn học - Nghệ thuật.
Xem thêm
Nguyễn Thanh – Nơi hội tụ những dòng sông nghệ thuật
Nguyễn Thanh đã được đánh giá là một ngòi bút tích cực trên bình diện văn học nghệ thuật trên nhiều lĩnh vực: “Nguyễn Thanh – một con người tài hoa trên nhiều lĩnh vực”
Xem thêm
Giai điệu núi sông
Bài viết công phu của nhà văn nhà nghiên cứu Nguyễn Thanh về Văn Cao
Xem thêm
Ai đi ngược dốc Phủ Cam một mình | Nguyễn Duy
Ông Tường đi rồi/ Thế là thoá/Thoát nghèo/Thoát khổ.
Xem thêm
Hoàng Phủ Ngọc Tường – bạn văn của Bọ Lập
Nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường vừa tạ thế hôm kia, ngày 24/7/23, thọ 87 tuổi. Vậy là ông về Trời theo vợ là nhà thơ Lâm Thị Mỹ Dạ sau nửa tuần trăng.
Xem thêm