TIN TỨC
icon bar

Nguyên Hùng trải lòng với đoản khúc thơ

Người đăng: nguyenhung
Ngày đăng: 2022-05-27 10:16:06
mail facebook google pos stwis
921 lượt xem

BẠN BÈ VIẾT VỀ THƠ NGUYÊN HÙNG

Ý MAI

Khởi đi từ "Cánh buồm thao thức" (2007) đến nay nhà thơ Nguyên Hùng đã có tập thơ thứ sáu ra mắt bạn đọc với tựa đề "108 đoản khúc thơ" (NXB Hội Nhà văn - 2019).

Nếu "102 mảnh ghép văn nhân" là chân dung bè bạn, nghệ sĩ thì 108 đoản khúc này cũng là một chân dung tự họa cùng những suy tư về thời cuộc, đời sống hôm nay. Ở đó, sự cô đọng là chủ thể, nén lại trong câu chữ rồi bung nở trong cảm thức người đọc.

Về viếng đại thi hào Nguyễn Du, nhà thơ mở lời cầu khấn đơn sơ, bởi chỉ có cụ Nguyễn Du mới chứng cho những ai có lòng thơm thảo:

"Về thăm cụ Nguyễn đầu xuân/ không cầu đỗ đạt thăng năm tiến mười/ chỉ xin một chữ Tâm thôi/ để cho người mãi với người yêu nhau" (Xin chữ cụ Nguyễn Du).

Tập thơ chất chứa nhiều xúc cảm về đời sống, những triết lý nghĩa nhân:

"Đau nào hơn mất niềm tin/ trăm ngàn lời hứa ném chìm ao sâu".

"Xây nhiều năm phá một giờ/ chớ cuồng tham vọng mà mơ hại người" (Mất).

Mỗi người một số phận, giàu nghèo khác nhau nhưng lối sống sẽ đem lại cách cảm nhận về đời, về giàu - nghèo, được - mất, về sự quên mình, biết cho và nhận:

"Cho đi nhưng của mãi còn/ nhận hoài vẫn cứ héo hon túi sờn/ giàu thêm nhờ biết sẻ nhường/ nghèo đi vì chỉ biết ôm về mình" (Giàu nghèo).

Trong thơ, sự hàm súc luôn cần thiết. Với tập thơ này, Nguyên Hùng đã làm được điều đó.

"Đi xa mấy chục dặm đường/ về nhà còn đọng mùi hương vườn chùa" (Đi lễ chùa).

Thơ ngắn đòi hỏi tính triết luận cao, đặc biệt là yếu tố bất ngờ. Nguyên Hùng đem lại bất ngờ cho chính anh và cả bạn đọc thơ khi viết:

"Đã có lúc anh làm con thuyền rạn/ chở mùa trăng trên biển tím là em/ mải say trăng gặp sóng bị đánh chìm/ anh sống sót nhờ bất ngờ biển cạn" (Biển cạn).

Nhiều người viết về cầu chữ Y nhưng đặt tình yêu trong ngữ cảnh này như Nguyên Hùng thì vừa quen vừa lạ, tạo sự độc đáo cho thơ:

"Bên này họ vẫn sóng đôi/ qua sông thì đã mỗi người một phương" (Cầu chữ Y).

Cũng như những người thơ khác, anh viết về tình yêu với đủ cung bậc. Có thể là cái buồn như thoáng qua mà thật ra dễ gì không nặng lòng:

"Giá ta được gặp nhau không quá muộn/ để khỏi chạnh buồn hờn giận vu vơ/ giá trái tim anh không dễ dàng thương tổn/ bởi những bóng hình thấp thoáng trong thơ" (Em đừng…).

Tự tin lắm, mạnh mẽ lắm mới dám viết những dòng thơ tự nhận mình là số đào hoa:

"Thiên hạ đua nhau lùng số đẹp/ từ số xe số điện thoại số nhà/ ta dễ tính gặp số nào cũng duyệt/ nên trời đì bắt số… đào hoa" (Số đào hoa).

Nhưng anh cũng đắm đuối như bao người trẻ dại giữa đời với cả một miền nhớ dâng đầy:

"Nhớ nhau không kể buồn vui/ nhớ nhau ngay cả lúc ngồi bên nhau/ nhớ nhau không kể là đâu/ Bãi Trước anh đợi Bãi Sau em chờ/… nhớ gì cháy rũ cánh hoa/ người đi bỏ lại mặc ta ru mình" (Hai khúc nhớ).

Với nhiều người đàn ông, nhất là những người cầm bút, rượu cũng là thứ không thể thiếu. Nguyên Hùng viết một cách giản dị nhưng không dễ có câu thơ như dưới đây nếu không có những trải nghiệm đời người:

"Em và rượu thật giống nhau/ làm nên hạnh phúc, đớn đau một đời/ khác nhau rượu uống thì vơi/ riêng em đầy mãi một đời trong ta" (Em và rượu).

Nên với người đời, anh gửi gắm hãy mở lòng mà sống, làm chiếc lá trên cành, "gội mưa tắm nắng mà xanh cho đời".

Nguyên Hùng và nhà thơ Bùi Phan Thảo (Ý Mai).

Nguồn: https://nld.com.vn/van-nghe/nguyen-hung-trai-long-voi-doan-khuc-tho-2020010320195171.htm

Bình luận

Để lại comment

Bài viết liên quan

Xem thêm
Quanh một bài thơ đoạt giải gây tranh cãi
Chùm thơ, 3 bài, đã giúp tác giả người Thái Tòng Văn Hân, giành giải B trong cuộc thi thơ Báo Văn Nghệ 2019-2020. Nhưng chính ban giám khảo và người được giải cũng không thể ngờ, một trong ba bài thơ đó lại gây tranh cãi nảy lửa trong dư luận. Đó là bài “Mẹ tôi chửi kẻ trộm”.
Xem thêm
Phải kiêu hãnh làm người!
Người Việt Nam chúng ta, ngay trong ngày hôm nay, nếu không có đủ tự tin kiêu hãnh làm người thì đừng nói có thể làm được bất kỳ điều gì, dù nhỏ nhất như tự bưng bát cơm ăn, tự mặc quần áo, tự giải quyết vấn đề cá nhân lặt vặt mà người khác giới hoặc lú lẫn, hoặc mới sơ sinh cần phải hỗ trợ như một lẽ tất nhiên.
Xem thêm
Bùi Phan Thảo: “Khi đời mình cũng cheo leo đồi dốc”
Giờ đây, quê hương Quảng Trị, đã có nhiều tiếng nói thi ca mới, trẻ trung, hiện đại, đa chiều, thế sự… vừa là kế tục truyền thống, mang hơi thở, nhịp điệu cuộc sống mới hôm nay, tiêu biểu chính là Bùi Phan Thảo, thơ anh đang tạo nhiều âm vang và dư ba trong lòng bạn bè, đồng nghiệp và bạn đọc…
Xem thêm
Một Nhà thơ – Thầy thuốc Nhân dân nặng lòng với chiến dịch phòng chống Covid tại TP.HCM
Một Nhà thơ – Thầy thuốc Nhân dân nặng lòng với chiến dịch phòng chống Covid tại TP.HCM
Xem thêm
Văn học trẻ TPHCM: Chờ đột phá
Tháng 12/2021, Hội Nhà văn Việt Nam dự kiến tổ chức Hội nghị Những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ 10 tại Đà Nẵng. Hiện tại, Hội Nhà văn TP.HCM vừa hoàn tất danh sách đề cử 15 tác giả trẻ gửi ban tổ chức. Đây là cơ hội để nhận diện văn học trẻ của thành phố hiện nay.
Xem thêm
‘Tôi không tin một tác phẩm thiếu thực tế lại chạm được vào cảm xúc con người’
Sau những dự án về biển đảo với những ấn phẩm ra đời song hành cùng các hoạt động xã hội sôi nổi tri ân hậu phương của những người lính Trường Sa, nhà thơ nhà báo Lữ Mai lại tiếp tục đồng hành cùng những cựu chiến binh trong hành trình kiếm tìm đồng đội. Tri ân những anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống nhưng không chỉ có tiếng bom đạn, không chỉ có đau thương mà còn có những cảm xúc ngậm ngùi, hoài niệm trên hành trình đưa hài cốt các anh về đất mẹ. Chư Tan Kra là địa danh đã đi vào lịch sử gắn với những cuộc chiến đẫm máu, nhưng Chư Tan Kra xuất hiện trong thơ Lữ Mai không chỉ là những trận đánh ác liệt, mà còn là một kỉ niệm, nơi tình đồng chí được tôn vinh và sống mãi. Chư Tan Kra mây trắng, tập trường ca mới nhất của chị vừa hoàn thành ngay lập tức đã tạo những hiệu ứng xã hội lan tỏa. Chị cho rằng, thực tế là điều kiện quan trọng để nảy sinh cảm xúc khi viết, chị không tin một tác phẩm thiếu thực tế sẽ chạm đến được cảm xúc của người đọc.
Xem thêm
Nhà văn Lê Văn Nghĩa – sống nghĩa tình, viết nghĩa nhân
Dẫu biết trước ngày nhà văn Lê Văn Nghĩa rời xa chúng ta sẽ không còn lâu. Dẫu biết hơn mười năm qua anh đã kiên cường chống chọi với bạo bệnh. Dẫu biết tình yêu chữ nghĩa mãnh liệt đã giúp anh vượt lên nỗi đau bệnh tật để bền bỉ sáng tác và nhiều quyển sách có giá trị liên tiếp được xuất bản, có những quyển sách được nối bản năm bày lần. Dẫu biết anh đã ở lằn ranh hết sức mong manh giữa sự sống và cái chết. Dẫu biết cuộc đời là hữu hạn…Nhưng, khi tin nhà văn Lê Văn Nghĩa vĩnh viễn ra đi, tôi và bạn bè anh, không chỉ bàng hoàng, tiếc thương, mà còn thấy rõ cái khoảng trống mà một nhà văn sống một cuộc đời nhân nghĩa và viết về nghĩa nhân, để lại.
Xem thêm
Thi sĩ Văn Công Hùng: Gã Pleiku lãng tử
Sau khi tốt nghiệp Đại học Tổng hợp Huế (1980),
Xem thêm
Bạn văn: Nguyễn Khắc Phê | Nguyễn Quang Lập
Nguyễn Khắc Phê là nhà văn đầu tiên mình gặp trong đời.
Xem thêm
Nhà văn Lê Văn Nghĩa giữa biết cười và dám cười
Nhà văn Lê Văn Nghĩa đã ra đi ở tuổi 68, lúc 22h25’ ngày 25/7 tại TPHCM, vì ung thư di căn.
Xem thêm
Nhớ Nguyễn Khải
Đó cũng là lần đầu tiên mình tin anh Khải khuyên mình chân thành nhất. Trước nay anh nói câu gì mình cũng khả nghi. Anh sống khéo nổi tiếng, chưa chê văn ai nửa câu. Hoặc khen hoặc không chứ chưa bao giờ chê.
Xem thêm
Nhà văn Vũ Hạnh: Ngòi bút tỏa sáng tinh thần văn hóa dân tộc
Nhắc đến Vũ Hạnh, chắc hẳn bạn đọc sẽ nhớ đến tác phẩm vang bóng một thời như Bút máu.
Xem thêm
Bạn văn: Nguyễn Trọng Tạo
Thời đó anh Tạo nổi như cồn, bài thơ Tản mạn thời tôi sống được cả nước bàn tán xôn xao, đó là bài thơ có cái nhìn mới mẻ và xót xa về đất nước. Nhắc đến văn chương thời kì đổi mới không thể không nhắc đến bài thơ này.
Xem thêm
Nguyễn Trường viết về quê hương và người lính
Nhà văn Nguyễn Trường tên thật là Nguyễn Xuân Trường,
Xem thêm
Chúc mừng sinh nhật Lê Thiếu Nhơn
Làm thơ, viết báo, phê bìnhKiêm vai chủ web, một mình một sân
Xem thêm
Lưu Quang Vũ có tin ở hoa hồng?
Thơ và kịch dưới một mái nhà chungĐều bay bổng tài hoa và khát khao, quyết liệt
Xem thêm
Chữ Xuân Quỳnh tự hát
Chữ Xuân Quỳnh tự hátNhư hương quỳnh tự thơm
Xem thêm
Vĩnh biệt Đại tá nhà văn Nguyễn Quốc Trung
Vẫn chân chất đứng bên rừng thốt nốt
Xem thêm
Tô Nhuận Vĩ dưới ngòi bút Nguyễn Quang Lập
Anh em lâu ngày gặp nhau không khỏi có chút ngậm ngùi. Ở Huế nhiều người yêu quí mình
Xem thêm
Khi nhà văn Triệu Xuân trình diễn thơ
Nhà văn Triệu Xuân đọc thơ Chế Lan Viên trong bệnh viện
Xem thêm