TIN TỨC
icon bar
  • Thơ bạn thơ
  • Những câu thơ buồn ngày đầu năm | Chùm bài viết về nhà thơ Nguyễn Hồng Oanh

Những câu thơ buồn ngày đầu năm | Chùm bài viết về nhà thơ Nguyễn Hồng Oanh

Người đăng: nguyenhung
Ngày đăng: 2024-02-19 04:47:02
mail facebook google pos stwis
293 lượt xem

LƯƠNG TỬ MIÊN

Những câu thơ buồn ngày đầu năm

 

Không ai biết trước những oan nghiệt gi sẽ đến với đời minh

Như em vậy - Nguyễn thị Hồng Oanh ơi - đau xót quá

Hôm nay mọi người sẽ đưa em về một miền đất lạ

Ở đó, hẳn cũng có mây bay, gió thổi, mưa chiều ...

Ở đó cũng có những luỹ tre xanh vi vút tiếng sáo điều

Câu ví giặm đò đưa nặng lòng người xa xứ

Sao em đi vội vàng bàng hoàng thế

Chưa kip gặp ai, chưa kịp nói với ai dù chỉ một câu chào

 

Anh nhớ lần đầu đến hội thơ Nghệ Tĩnh gặp nhau

Em vồn vã như thân thương từ lâu lắm

Người Nghệ Tĩnh mình chỉ qua câu ví giặm

Là thương nhau, là bốn biển một nhà

Hôm nay, mọi người và anh tiễn em đi xa

Chẳng biết nói gì, nhìn nhau trào nước mắt

Nghệ Tĩnh mình ơi! Nỗi đau này là thật

Nguyện cầu cho em thanh thản phía vĩnh hằng.

 


Nhà thơ Nguyễn Hồng Oanh cùng nhạc sĩ Lê Huy Tập và các nhà thơ Lương Tử Miên, Phố Giang trong một Ngày Thơ (Ảnh NH)

 

NGUYỄN HỒNG BÁU

Lỗi hẹn...

(Thương tiếc Nghệ nhân nhân dân - Thi sỹ Hồng Oanh)

 

Đã mấy lần hẹn gặp ở Sài Gòn

Hứa với dòng Lam hát cùng nhau câu ví.

Ta bay vào, bạn trẩy về xứ Nghệ

Để khúc đò đưa lỡ nhịp phố Sài thành.

 

Đêm Thủ Thiêm nghe nhịp chèo khuơ rộn Lam xanh

Ta ra bến Bạch Đằng nhặt câu hò bạn vừa ươm đêm hội.

Ngỡ yếm đào ai vừa chưng vồi vội

Thả câu ví duyên nồng ướp trăng sánh Tam Soa.

 

Ta lại về, ngược khúc mượt dân ca

Gom hết nhịp bổng trầm trên non xanh dâu bãi.

Lách cách tiếng kéo tơ hoà câu hò phường vải

Chắc bạn vừa neo xe quay sợi cho mình.

 

Ta hái giỏ đầy quả dâu ngọt lung linh

hạt sương xuân đêm ngủ quên cùng trăng non đầu núi.

Gửi Bamboo để tháng tư thết mọi người trong Hội.

Hòa câu ví thương nhau để Nguyễn Thông ấm sực tình người.

 

Ta nghẹn ngào khi tin dữ,

Người ơi!

Bạn nỡ đi, trăng khóc mèm ngơ ngác.

Bảy mươi xuân, neo vào miền an lạc

Cùng khúc hát quê nhà vĩnh hằng nhé, người ơi!

 


Nhà thơ Nguyễn Hồng Oanh và nhà thơ Phạm Phương Lan (Ảnh NH)

 

PHAN NGỌC QUANG

Những kỷ niệm xưa bừng tỉnh
 

Nghệ nhân nhân dân (NNND) Nguyễn Hồng Oanh ra đi để lại bao nuối tiếc cho người yêu âm nhạc quê hương và để lại một khoảng trống không nhỏ cho công việc bảo tồn và gìn gữi di sản văn hóa dân tộc của các vùng miền giữa TP. HCM.

Tôi quen NNND Nguyễn Hồng Oanh trong thời gian đi làm báo. Cách đây đã tròn 20 năm. Ấn tượng nhất là buổi Lễ tôn vinh bưởi Phúc Trạch, một sản vật quý ở Hà Tĩnh quê tôi tại 1 khách sạn Q.1. Có thể coi đó là ngày bận rộn nhất của chị vì khi thì vào vai MC khi thì vào vai diễn giả rồi phía sau cánh gà sân khấu chị lại là người trong BTC. Đó cũng là lần đầu tiên nhiều vị khách được nghe giọng ca ngọt ngào đậm chất ví giặm của 1 con người sinh ra và lớn lên trong cái nôi văn hóa xứ Nghệ. Cũng nhờ buổi giao lưu ấm tình quê đó mà tôi được gặp lại GS Trần Văn Khê, nhạc sĩ Phạm Duy đều từ nước ngoài vừa mới về Việt Nam. Rồi càng gắn bó hơn khi bạn tôi thời SV lại là người cùng làng và đồng môn với chị. Vốn yêu dân ca quê nhà, ví giặm đã trở thành người se duyên giữa chị với tất cả đồng hương mê âm nhạc. Nào ngờ điệu hò câu ví sông Lam lại có thêm một vai trò níu giữ hồn người giữa chốn đất khách quê lạ. Lời ca tiếng hát của chị theo thời gian mở thêm biên độ để nối vòng tay rộng xây nên tình giao kết keo sơn. Đó cũng là vôi vữa quý báu và những viên gạch vững chãi đầu tiên để TP mang tên Bác có thêm một CLB dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh phía Nam ra mắt mà “bà đỡ” là Hội đồng hương, Hội doanh nghiệp Nghệ Tĩnh tại TP.HCM. Trong hành trình ban đầu có nhiều khó khăn đó, chị đã trở thành nữ “thuyền trưởng” khai sơn phá thạch một di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại ở một nơi cách nó sinh ra cả ngàn cây số. Như người truyền lửa đầy nhiệt huyết, Nguyễn Hồng Oanh đã tạo nên làn gió mới có sức lan tỏa rộng đêm tới khản giả mạch nguồn âm nhạc làm dịu cơn khát của những người yêu âm nhạc xa quê. Cũng bắt đầu từ đó dân ca ví giặm không chỉ bó hẹp trong 4 bức tường nhỏ bé mà đã mở rộng biên giới ra các buổi liên hoan đón Xuân tân niên, kỳ sinh hoạt, đợt giao lưu tổng kết cuối năm với những người cùng chung giọng nói. Đây cũng là cơ hội kép để các làn điệu dân ca đậm vị nhút, cà sánh vai với các giai điệu dân ca vùng miền rất nổi tiếng như quan họ Bắc Ninh, nhạc cung đình Huế, đờn ca tài tử Nam Bộ. Mỏ vàng văn hóa xứ Nghệ có dịp trình làng dám mang chuông đi đánh đất người mà không hề hổ thẹn. Công lao đó không thể không nhắc tới NNND Nguyễn Hồng Oanh. Rồi có thời gian, cánh PV ban VHXH chúng tôi lại rong ruổi theo chị đến các trường học để nghe chị truyền cảm hứng cho các bạn HS về giá trị của một thứ của cải vô cùng quý báu mà ông cha ta để lại trên đất Hoan Châu xưa. Theo thời gian, tinh hoa đọng lại trên ngòi bút đại thi hào Nguyễn Du, Nguyễn Công Trứ, Hồ Xuân Hương và hậu thế là Xuân Diệu, Huy Cận, Nguyễn Trọng Tạo, Nguyễn Bùi Vợi có các tác phẩm thơ nôm để đời bất hủ. Từ trên bục giảng, những câu Kiều theo chị đến giữa sân trường làm lay động tâm hồn trẻ thơ, gieo vào lòng các em những giá trị nhân văn mà SGK không thể có được. Những buổi nói chuyện của chị quên cả tiếng trống trường, lố cả giờ ra chơi mà người nghe vẫn hào hứng. Nhìn váo ánh mắt chị niềm sung sướng đã trào dâng. Đó là những lúc người nghệ nhân có nụ cười tỏa nắng đẹp nhất.

Không chỉ trau chuốt giọng ca, chị còn chăm chú từng bộ trang phục khi đi nói chuyện, đậm đà chất dân tộc, điền dã mà không lạc hậu hay cổ xưa. Những vùng trũng về văn hóa dân gian nhất là dân ca vùng miền đã được nữ nghệ nhân lao tâm khổ tứ lấp đầy. Tuổi con người theo ngày tháng dày thêm nhưng những bài thuyết trình, những khúc ngâm của chị lại như lão hóa ngược, trẻ trung ra. Với công lao đó, năm 2015 danh hiệu Nghệ nhân ưu tú và 2022 danh hiệu Nghệ nhân nhân dân rất vẻ vang đã đến với chị như một sự ghi nhận kịp thời của ngành văn hóa.

Là người sống có tình có nghĩa, chị rất hiếu khách. Ghé nhà chị trước đây ở đường Trần Não rồi sau chuyển về Tây Hòa, đường Liên Phường dù tác nghiệp hay hỏi thăm sức khỏe chúng tôi đều chị chủ đón tiếp ân tình. Có gì đãi khách nấy nhất là kẹo lạc, cu đơ, khoai khô, cam bưởi. Nhớ có hôm mời cơm đến giờ ăn chị còn bắt cậu con trai ra chợ mua thêm 2 cua bể về làm thêm món. Đối với chị, khách đến chơi là người thân, không còn khoảng cách. Mỗi lần ra khỏi nhà chị trong túi tôi có thêm vài cuốn sách chị tặng, không phải sách chị in mà sách quý của thư viện gia đình. Nhớ có lần chị cùng nhà văn Gia Dũng phát hành cuốn Đường về xứ Nghệ của NXB Văn Hóa dày gần 2000 trang giá mấy trăm ngàn thế mà khi đưa tiền chị còn nhét lại vào túi. Đối với chị sản phẩm văn hóa không phải để kinh doanh mà để lan tỏa, truyền bá. Đó mới là giá trị thực của sách báo chân chính.

Hôm 12/1/2023 sau khi dự tổng kết của Hội nhà văn TP.HCM trời trưa nắng mà chị rủ tôi sang viếng thăm con trai nhạc sĩ Nguyễn Tất Tùng. Hôm đó đồ đạc lỉnh kỉnh mà chị chạy xe máy rất khỏe không chịu cho tôi chở. Trên đường đi bao nhiêu câu chuyện vui buồn đều kể hết. Nào ngờ đó là lần gặp mặt cuối cùng của tôi với chị. Khi nghe anh Tùng kể, biết người nhà tôi bệnh, trước khi chia tay chị còn móc túi gửi tờ bạc 500 ngàn để mua sữa. Nào ngờ đó cũng là tình cảm cuối cùng mà người chị đồng hương đã giành cho gia đình tôi. Chị đã bỏ lại gia đình, bạn bè và mảnh đất 30 năm từng gắn bó để ra đi một cách vội vàng đường đột để lại bao nhớ thương, đau buồn, nuối tiếc cho mọi người. Hôm đó chị còn khuyên: “Ta ráng tranh thủ đi thăm hôm nay chứ sợ không còn dịp khác nữa”. Bây giờ nghĩ lại ai ngờ chị nói câu đó quả không sai.

Bấm đốt ngón tay, NNND Nguyễn Hồng Oanh được vinh danh công dân tiêu biểu TP. Thủ Đức 2023 vừa được nửa tháng. Chặng đường đi phía trước còn dài, hành trình vẫn dang dở. Thế mà chị đã bỏ lại tất cả để về với miền mây trắng. Xin thắp nén tâm nhang để tương nhớ vong linh người đã khuất – NNND Nguyễn Hồng Oanh. Mong chị qua đó thanh thản hơn để gặp lại những bạn bè, người thầy của mình Trần Văn Khê, Phạm Duy cùng sống mãi vói dân ca ví, giặm và cất giữ trường tồn dòng chảy văn hóa dân tộc Việt Nam quê hương mình. Như tôi đã viết câu thơ tặng chị trước đây: “ Từ ngày chân bước đi xa/ Câu thơ điệu ví đậm đà mang theo./ Dẫu qua trăm núi ngàn đèo/ “Đường về xứ Nghệ” vẫn neo giữa hồn./ Mai sau nước cạn non mòn/ Đời câu ví giặm mãi còn ươm xanh”.

15/2/2024
P.N.Q

Bình luận

Để lại comment

Bài viết liên quan

Xem thêm
Chiều ải Bắc tìm em | Chùm thơ Nguyễn Văn Mạnh
Bây giờ em hóa thân trong chập chùng đỉnh đá/Hay em kia vầng may trắng Mường Khương/ Linh hồn đan lũy thép trường thành
Xem thêm
Chương trình Tiếng thơ với Phần 2 Trường ca Hốc Chọ
Mời qúy vị và các bạn cùng nghe tiếp Phần 2 Trường ca Hốc Chọ của Bùi Sỹ Hoa.
Xem thêm
Cánh buồm thao thức là nơi ta về
Thơ Hoàng Xuyên tặng anh Nguyên Hùng nhân sinh nhật
Xem thêm
Chương trình Tiếng thơ với Phần 1 Trường ca Hốc Chọ
“Hốc chọ” chính là bài ca của sự nhẫn, của sự không khuất phục, của sự cương cường, của ý chí, của cốt cách...làm nên tinh thần Nghệ và bản lĩnh Nghệ
Xem thêm
Nguyễn Vũ Tiềm - con thuyền tải đạo
Thơ dâng tặng hương linh cố Nhà Thơ Nguyễn Vũ Tiềm
Xem thêm
Hẹn ước tháng Mười | thơ Ngọc Vân
Chùm thơ: Tình mẹ, Hẹn ước tháng Mười
Xem thêm
Giấc mơ sâm cầm | Chùm thơ Hồng Thanh Quang
Chùm thơ rút từ tập Thơ thế giới - thế giới thơ
Xem thêm
Về lại Tân Trào ngắm... hoa rừng Cúc Phương | Chùm thơ Lê Thành Nghị
Chùm thơ đăng báo Quân đội nhân dân do Đoàn Văn Mật giới thiệu.
Xem thêm
Chùm thơ Bùi Sỹ Hoa (2) trong tập Thơ thế giới - thế giới Thơ
Cánh buồm thao thức xin trân trọng giới thiệu tiếp chùm 6 bài còn lại của Bùi Sỹ Hoa sau khi đã đăng lên trước đây chùm 6 bài đầu tiên.
Xem thêm
Thơ Bùi Sỹ Hoa trong tập sách Thơ thế giới - thế giới Thơ
Nhà thơ Bùi Sỹ Hoa vừa có chùm thơ 12 bài được in trong tập sách THƠ THẾ GIỚI - THẾ GIỚI THƠ, gồm 10 tác giả ngoài nước và 21 tác giả trong nước, do nhà thơ Đặng Huy Giang tuyển chọn và giới thiệu.
Xem thêm
Chùm thơ về bạn hữu của Ngô Đức Hành
Sao con người cứ phải chia xa/ bạn chia cho tôi một ít Sài Gòn bỏ ba lô mang ra phía Bắc
Xem thêm
Chùm thơ của PGS-TS Nguyễn Mộng Sinh
Sao vội vàng đi Mỹ Dạ ơi/ Bảy lăm chưa thể hết đời người
Xem thêm
Chùm thơ thiếu nhi của Hoa Mai
Chùm bài: Về quê, Ra biển thôi, Em đang làm diễn viên
Xem thêm
Đất Choa | Thơ tiếng Nghệ của Nguyễn Viết Ngoạn
Đất choa rặt chuyện chi chi/ Chợ Cộ thì mới,Tân Kỳ lại xưa
Xem thêm