TIN TỨC
icon bar

Nguyễn Trường viết về quê hương và người lính

Người đăng: nguyenhung
Ngày đăng: 2021-08-26 07:21:22
mail facebook google pos stwis
965 lượt xem

Mới đây, trong cuộc thi truyện ngắn trên báo Văn nghệ giai đoạn 2015 - 2017, nhà văn Nguyễn Trường đã giành giải nhất với chùm tác phẩm: “Quà tặng tương lai”, “Vương quốc mộng mơ”, “Mùa thanh long”. Là một cây bút chủ yếu viết tiểu thuyết, lần này Nguyễn Trường bất ngờ nhận giải thưởng cao ở thể loại truyện ngắn. Câu chuyện của anh là chuyện một người lính cầm bút.

 

Bắt đầu từ nỗi nhớ về mẹ
 

Nhà văn Nguyễn Trường tên thật là Nguyễn Xuân Trường, sinh năm 1959 tại một làng quê bên bờ sông Mã ở huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa. Mười sáu tuổi, chàng trai xứ Thanh lên đường nhập ngũ, vào chiến đấu ở chiến trường Nam Bộ. Đóng quân ở Đồng Tháp Mười, anh bắt đầu viết cả truyện ngắn và thơ. Đi qua cuộc chiến tranh đến ngày toàn thắng, Nguyễn Trường lặng lẽ sáng tác.

Năm 1992, cuốn tiểu thuyết đầu tay “Mộng đế vương” được xuất bản thì năm 1993 anh bộ đội Nguyễn Xuân Trường trở thành hội viên Hội Nhà văn Việt Nam. Cũng từ đó, ông lấy bút danh Nguyễn Trường. Khoác ba-lô từ miền nam ra miền bắc, nhập học khóa 5 Trường Viết văn Nguyễn Du, ông kể, trong lớp chỉ có ông và nhà văn Dạ Ngân đã là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam. Trong mắt thầy cô, bạn bè, Nguyễn Trường là người chân chất, nhu lành. Là hội viên, lại từng kinh qua bộ đội, ông được bầu làm lớp trưởng kèm theo lời nói đùa của mọi người: “Chỉ nhìn qua là biết có tư chất làm lãnh đạo!”.

Tốt nghiệp trường viết văn, Nguyễn Trường trở vào nam, lần lượt làm công việc phóng viên, rồi biên tập viên chi nhánh phía nam của nhà xuất bản Thanh Niên. Công việc báo chí xuất bản gần như chiếm trọn quỹ thời gian của Nguyễn Trường, nhưng từ sâu thẳm ký ức về quê hương, đồng đội vẫn như vang vọng trong ông một lời giục giã phải cầm bút, viết và viết.

Hai chủ đề lớn trong sáng tác của Nguyễn Trường là quê hương và người lính. Truyện ngắn “Quà tặng tương lai” trong chùm tác phẩm đoạt giải nhất cuộc thi của báo Văn Nghệ có “sự tích” khá đặc biệt. Nhà văn Nguyễn Trường kể lại: “Cái tứ của truyện ngắn này bắt đầu bằng nỗi nhớ của tôi về mẹ mình. Ngày xưa, thời chiến tranh, bộ đội về làng tôi được nhân dân, đặc biệt là những bà mẹ thương yêu, chăm chút như con đẻ. Nhiều người mẹ trong số đó đang là vợ lính, mẹ lính. Có người chiến sĩ trước khi lên đường vào chiến trường đã gửi mẹ tôi một bọc vải đựng kỷ vật cá nhân, hẹn ngày hòa bình sẽ trở về xin lại. Mẹ tôi đã giữ bọc vải ấy nhiều chục năm sau hòa bình chờ người lính quay lại, không cho ai mở ra vì bà tin chú bộ đội năm xưa sẽ trở về và lo nếu tự tiện mở bọc vải có thể khiến “các chú nghĩ mình không tốt”.

Câu chuyện này ám ảnh mãi trong tâm thức Nguyễn Trường, nhiều năm trăn trở mà chưa thể viết ra được. Năm 2015, chứng kiến mẹ hấp hối và qua đời thì cảm xúc trào dâng, Nguyễn Trường chọn thủ pháp kể chuyện, bằng giọng một người con kể cho mẹ nghe câu chuyện hai mẹ con từng chứng kiến phút giây bà hấp hối. Niềm xúc động chân thật của tác giả gửi vào truyện ngắn đã lay động, chinh phục được trái tim nhiều độc giả.

Người hay dịch chuyển
 

Nhiều người nhận xét, văn Nguyễn Trường chân chất, mộc mạc đúng như con người ông nhưng thực tế, có nhiều tác phẩm ông viết bằng bút pháp hiện đại, trong đó phải kể đến “Vương quốc mộng mơ” thuộc chùm truyện đoạt giải. Truyện có lối kể hiện đại, bố cục chặt chẽ, tinh tế. Ngoài ra, trong “gia tài” tác phẩm về đề tài chiến tranh, nhà văn Nguyễn Trường còn có những tác phẩm đáng chú ý như “Đêm chiến tranh” - câu chuyện của một người lính nhìn về cuộc chiến với tinh thần hòa hợp dân tộc, xóa bỏ hận thù.

Nói về Nguyễn Trường, nhà văn Khuất Quang Thụy - Tổng Biên tập, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi truyện ngắn báo Văn nghệ, nhận xét: “Đây là một tác giả rất sung sức. Ông thuyết phục được Hội đồng chung khảo với ba truyện ngắn đều có cấu tứ chặt chẽ, lối diễn đạt thông minh, ngôn ngữ gợi cảm”. Sáng tác của Nguyễn Trường thuộc kiểu “mưa dầm thấm lâu”, càng nhẩn nha, chậm rãi đọc càng thú vị.

Cuộc đời của nhà văn Nguyễn Trường gắn với nhiều dịch chuyển. Từ một anh bộ đội viết văn khoác ba-lô ra bắc đi học, tốt nghiệp lại trở vào miền nam sinh sống, khi công việc, cuộc sống gia đình tưởng đã yên vị với nắng gió phương nam thì anh lại có quyết định chuyển ra Hà Nội làm Giám đốc, Tổng Biên tập Nhà xuất bản Thanh Niên vào tháng 5-2015. Ở giai đoạn khó khăn của ngành xuất bản, Nguyễn Trường vẫn vững vàng chèo lái con thuyền.

Về công việc, ông chia sẻ rất mộc mạc: “Ngành xuất bản, tôi chú ý song song hai việc là chuyên môn và kinh doanh. Về chuyên môn thì tuyệt đối tránh để xảy ra sai sót, còn kinh doanh phải làm sao thu được hiệu quả kinh tế để vận hành bộ máy, có lợi nhuận cho Nhà xuất bản tiếp tục phát triển trong thời đại công nghệ, nhà nhà người người đọc sách, báo, tạp chí online. Thỉnh thoảng, trong tác phẩm của tôi cũng có xuất hiện nhân vật doanh nhân. Họ được khắc họa với những phẩm chất kiên định, trí tuệ, bản lĩnh và mưu trí. Tôi nghĩ, tuýp nhân vật doanh nhân cần được viết nhiều hơn trong tương lai bởi có nhiều vấn đề đáng khai thác”.

Nói về giải nhất mình vừa được nhận, nhà văn Nguyễn Trường thẳng thắn: “Giải thưởng là đánh giá của một hội đồng căn cứ trên tiêu chí của cuộc thi, còn đánh giá một nhà văn phải bằng sự nghiệp văn chương đóng góp cho đời và phải được độc giả đánh giá trong khoảng thời gian dài với nhiều tiêu chí khác”. Ông cũng đưa ra quan niệm về một truyện ngắn hay “phải đặt ra những vấn đề cốt tử của dân tộc, của đất nước ta hiện nay, trong bối cảnh giao thoa với nhiều nền văn hóa thế giới”; “Ta là người Việt nên làm văn chương trước hết cũng phải phấn đấu tạo ra cái chất “thuần Việt” đã, để cho hơn 90 triệu người Việt đọc”.

MAI LỮ (Báo Nhân Dân)
 

Bình luận

Để lại comment

Bài viết liên quan

Xem thêm
Quanh một bài thơ đoạt giải gây tranh cãi
Chùm thơ, 3 bài, đã giúp tác giả người Thái Tòng Văn Hân, giành giải B trong cuộc thi thơ Báo Văn Nghệ 2019-2020. Nhưng chính ban giám khảo và người được giải cũng không thể ngờ, một trong ba bài thơ đó lại gây tranh cãi nảy lửa trong dư luận. Đó là bài “Mẹ tôi chửi kẻ trộm”.
Xem thêm
Phải kiêu hãnh làm người!
Người Việt Nam chúng ta, ngay trong ngày hôm nay, nếu không có đủ tự tin kiêu hãnh làm người thì đừng nói có thể làm được bất kỳ điều gì, dù nhỏ nhất như tự bưng bát cơm ăn, tự mặc quần áo, tự giải quyết vấn đề cá nhân lặt vặt mà người khác giới hoặc lú lẫn, hoặc mới sơ sinh cần phải hỗ trợ như một lẽ tất nhiên.
Xem thêm
Bùi Phan Thảo: “Khi đời mình cũng cheo leo đồi dốc”
Giờ đây, quê hương Quảng Trị, đã có nhiều tiếng nói thi ca mới, trẻ trung, hiện đại, đa chiều, thế sự… vừa là kế tục truyền thống, mang hơi thở, nhịp điệu cuộc sống mới hôm nay, tiêu biểu chính là Bùi Phan Thảo, thơ anh đang tạo nhiều âm vang và dư ba trong lòng bạn bè, đồng nghiệp và bạn đọc…
Xem thêm
Một Nhà thơ – Thầy thuốc Nhân dân nặng lòng với chiến dịch phòng chống Covid tại TP.HCM
Một Nhà thơ – Thầy thuốc Nhân dân nặng lòng với chiến dịch phòng chống Covid tại TP.HCM
Xem thêm
Văn học trẻ TPHCM: Chờ đột phá
Tháng 12/2021, Hội Nhà văn Việt Nam dự kiến tổ chức Hội nghị Những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ 10 tại Đà Nẵng. Hiện tại, Hội Nhà văn TP.HCM vừa hoàn tất danh sách đề cử 15 tác giả trẻ gửi ban tổ chức. Đây là cơ hội để nhận diện văn học trẻ của thành phố hiện nay.
Xem thêm
‘Tôi không tin một tác phẩm thiếu thực tế lại chạm được vào cảm xúc con người’
Sau những dự án về biển đảo với những ấn phẩm ra đời song hành cùng các hoạt động xã hội sôi nổi tri ân hậu phương của những người lính Trường Sa, nhà thơ nhà báo Lữ Mai lại tiếp tục đồng hành cùng những cựu chiến binh trong hành trình kiếm tìm đồng đội. Tri ân những anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống nhưng không chỉ có tiếng bom đạn, không chỉ có đau thương mà còn có những cảm xúc ngậm ngùi, hoài niệm trên hành trình đưa hài cốt các anh về đất mẹ. Chư Tan Kra là địa danh đã đi vào lịch sử gắn với những cuộc chiến đẫm máu, nhưng Chư Tan Kra xuất hiện trong thơ Lữ Mai không chỉ là những trận đánh ác liệt, mà còn là một kỉ niệm, nơi tình đồng chí được tôn vinh và sống mãi. Chư Tan Kra mây trắng, tập trường ca mới nhất của chị vừa hoàn thành ngay lập tức đã tạo những hiệu ứng xã hội lan tỏa. Chị cho rằng, thực tế là điều kiện quan trọng để nảy sinh cảm xúc khi viết, chị không tin một tác phẩm thiếu thực tế sẽ chạm đến được cảm xúc của người đọc.
Xem thêm
Nhà văn Lê Văn Nghĩa – sống nghĩa tình, viết nghĩa nhân
Dẫu biết trước ngày nhà văn Lê Văn Nghĩa rời xa chúng ta sẽ không còn lâu. Dẫu biết hơn mười năm qua anh đã kiên cường chống chọi với bạo bệnh. Dẫu biết tình yêu chữ nghĩa mãnh liệt đã giúp anh vượt lên nỗi đau bệnh tật để bền bỉ sáng tác và nhiều quyển sách có giá trị liên tiếp được xuất bản, có những quyển sách được nối bản năm bày lần. Dẫu biết anh đã ở lằn ranh hết sức mong manh giữa sự sống và cái chết. Dẫu biết cuộc đời là hữu hạn…Nhưng, khi tin nhà văn Lê Văn Nghĩa vĩnh viễn ra đi, tôi và bạn bè anh, không chỉ bàng hoàng, tiếc thương, mà còn thấy rõ cái khoảng trống mà một nhà văn sống một cuộc đời nhân nghĩa và viết về nghĩa nhân, để lại.
Xem thêm
Thi sĩ Văn Công Hùng: Gã Pleiku lãng tử
Sau khi tốt nghiệp Đại học Tổng hợp Huế (1980),
Xem thêm
Bạn văn: Nguyễn Khắc Phê | Nguyễn Quang Lập
Nguyễn Khắc Phê là nhà văn đầu tiên mình gặp trong đời.
Xem thêm
Nhà văn Lê Văn Nghĩa giữa biết cười và dám cười
Nhà văn Lê Văn Nghĩa đã ra đi ở tuổi 68, lúc 22h25’ ngày 25/7 tại TPHCM, vì ung thư di căn.
Xem thêm
Nhớ Nguyễn Khải
Đó cũng là lần đầu tiên mình tin anh Khải khuyên mình chân thành nhất. Trước nay anh nói câu gì mình cũng khả nghi. Anh sống khéo nổi tiếng, chưa chê văn ai nửa câu. Hoặc khen hoặc không chứ chưa bao giờ chê.
Xem thêm
Nhà văn Vũ Hạnh: Ngòi bút tỏa sáng tinh thần văn hóa dân tộc
Nhắc đến Vũ Hạnh, chắc hẳn bạn đọc sẽ nhớ đến tác phẩm vang bóng một thời như Bút máu.
Xem thêm
Bạn văn: Nguyễn Trọng Tạo
Thời đó anh Tạo nổi như cồn, bài thơ Tản mạn thời tôi sống được cả nước bàn tán xôn xao, đó là bài thơ có cái nhìn mới mẻ và xót xa về đất nước. Nhắc đến văn chương thời kì đổi mới không thể không nhắc đến bài thơ này.
Xem thêm
Chúc mừng sinh nhật Lê Thiếu Nhơn
Làm thơ, viết báo, phê bìnhKiêm vai chủ web, một mình một sân
Xem thêm
Lưu Quang Vũ có tin ở hoa hồng?
Thơ và kịch dưới một mái nhà chungĐều bay bổng tài hoa và khát khao, quyết liệt
Xem thêm
Chữ Xuân Quỳnh tự hát
Chữ Xuân Quỳnh tự hátNhư hương quỳnh tự thơm
Xem thêm
Vĩnh biệt Đại tá nhà văn Nguyễn Quốc Trung
Vẫn chân chất đứng bên rừng thốt nốt
Xem thêm
Tô Nhuận Vĩ dưới ngòi bút Nguyễn Quang Lập
Anh em lâu ngày gặp nhau không khỏi có chút ngậm ngùi. Ở Huế nhiều người yêu quí mình
Xem thêm
Khi nhà văn Triệu Xuân trình diễn thơ
Nhà văn Triệu Xuân đọc thơ Chế Lan Viên trong bệnh viện
Xem thêm