TIN TỨC
icon bar
  • Nhà văn & Góc nhìn
  • Chính những người cầm bút đã viết nên những trang đời lộng lẫy...

Chính những người cầm bút đã viết nên những trang đời lộng lẫy...

Người đăng: nguyenhung
Ngày đăng: 2023-04-19 14:51:03
mail facebook google pos stwis
5873 lượt xem

Cuộc gặp mặt đầu năm của Ban Thường vụ Hội Nhà văn Việt Nam với các hội viên khu vực TP. HCM

Chính những người cầm bút đã viết nên những trang đời lộng lẫy...

NGUYÊN HÙNG

Sáng thứ Hai ngày 21/2/2021, đã diễn ra cuộc gặp mặt của Ban Thường vụ Hội Nhà văn Việt Nam với các hội viên khu vực TPHCM. Dự buổi gặp mặt này có: ông Lê Hồng Sơn, Thành ủy viên, Phó trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM; KTS Nguyễn Trường Lưu, Chủ tịch Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật TPHCM; nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; nhà văn Bích Ngân, ủy viên thường vụ Hội Nhà văn Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM và một số khách mời.

Tại cuộc gặp, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều đã có bài phát biểu, đúng hơn là những lời chia sẻ chân thành, nhiều cảm xúc. Ông thể hiện sự vui mừng trước những gì mà các cây bút tại TPHCM đã làm được trong một năm nhiều khó khăn và thách thức vừa qua, đồng thời cũng bày tỏ sự khâm phục với những lời cảm ơn gửi tới đội ngũ cầm bút tại TP.HCM đã không ngại gian khó, hiểm nguy xông vào tâm dịch để hỗ trợ dân nghèo và lực lượng tuyến đầu bằng những túi quà, suất ăn thấm đẫm tình người. Theo ông, “chính những người cầm bút như các nhà thơ Huệ Triệu, Mai Hường đã viết nên những trang đời lộng lẫy, viết nên một cuốn sách khác những cuốn mà ta đã biết, mang đến cho cuộc sống những điều tử tế. Những việc làm nhân văn của các chị đã lan tỏa mạnh mẽ và gây xúc động trong cộng đồng, góp phần điểm tô cho giới văn chương”.

Hội Nhà văn Việt Nam trân trọng ghi nhận và vinh danh những điều tốt đẹp mà giới cầm bút TPHCM đã thể hiện trong năm qua bằng giải “Nhà văn nữ ấn tượng” trao cho 2 nhà thơ Huệ Triệu và Trần Mai Hường. Phát biểu tại buổi gặp mặt sau khi nhận giải, nhà thơ Huệ Triệu đã xúc động cảm ơn sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo Hội Nhà văn Việt Nam và coi đây là một sự khích lệ vô cùng quý báu, tạo động lực cho chị và các đồng nghiệp tiếp tục cố gắng vượt qua các thách thức để hoàn thành tốt nhất trách nhiệm của một người công dân và một người cầm bút.

Các nhà thơ Huệ Triệu, Trần Mai Hường cùng lãnh đạo Hội Nhà văn Việt Nam và Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh

Tại cuộc gặp mặt này nhà thơ Nguyễn Quang Thiều đã thay mặt Hội Nhà văn Việt Nam trao giải thưởng Văn học thiếu nhi năm 2021 cho đại diện gia đình cố nhà văn Lê Văn Nghĩa với tác phẩm Mùa tiểu học cuối cùng (NXB Kim Đồng). Đây là giải thưởng đã thiếu vắng trong cơ cấu các giải của Hội Nhà văn Việt Nam hơn chục năm nay. Với sự trở lại của giải thưởng Văn học thiếu nhi, Hội Nhà văn kỳ vọng vào sự khởi sắc của mảng văn học dành cho lứa tuổi mầm non của đất nước.  

Nhà thiết kế Minh Hạnh, thay mặt cố nhà văn Lê Văn Nghĩa nhận giải thưởng Văn học thiếu nhi của Hội Nhà văn Việt Nam.

Trước đó, với chùm tác phẩm Mùa tiểu học cuối cùng, Sài Gòn những mảnh ghép rời ký ức, Văn Học Sài Gòn 1954-1975 - Những Chuyện Bên Lề, cố nhà văn Lê Văn Nghĩa đã được Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh vinh danh bằng giải Cống hiến năm 2021.

Cũng tại buổi gặp mặt này, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều đã thay mặt Hội Nhà văn Việt Nam trực tiếp trao thẻ hội viên cho các nhà văn khu vực phía Nam vừa được kết nạp là Nhật Chiêu, Phương Huyền (TP.HCM) và Hoàng Ngọc Điệp (Đồng Nai).

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều cùng các tân hội viên khu vực TPHCM và Đồng Nai.

Được mời trở lại bục phát biểu, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều tiếp tục chia sẻ về những điều đã làm được trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ và những điều mà Ban chấp hành Hội đang nỗ lực hết mình để làm tốt hơn trong thời gian tới. Ông khẳng định, cá nhân mình cũng như tập thể Ban chấp hành luôn luôn cầu thị. Nhà thơ tâm sự, ông rất thích câu slogan của hãng bảo hiểm Prudential: “Luôn luôn lắng nghe, luôn luôn thấu hiểu” và tin rằng mình đã và đang thực hiện trọng trách được giao theo tinh thần ấy.

Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cũng dành thời gian chia sẻ kết quả buổi làm việc ngày hôm trước với lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh về dự kiến tổ chức tại đây cuộc hội thảo tổng kết văn học Việt Nam 50 năm kể từ ngày thống nhất đất nước (hoặc Văn học TP.HCM với nội dung và sứ mệnh hòa hợp hòa giải).... Nhà thơ vui mừng cho biết, ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TPHCM rất hào hứng với sự kiện này và ông đã nói: “Việc này rất cần thiết và thế hệ chúng ta phải có trách nhiệm thực hiện trong khả năng của mình”.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều đồng thời cũng cung cấp một số thông tin thú vị, thực sự gây hào hứng cho các nhà văn, đó là: kế hoạch xây dựng tượng Nguyễn Du và Ngày văn hóa Nguyễn Du; chương trình dịch tác phẩm văn học Việt Nam một cách tổng thể, toàn diện “để nước ngoài hiểu một nền văn học, một nền văn hóa, một thể chế không bị méo mó đi”; kế hoạch cải tạo cơ sở Hội Nhà văn tại số 9 Nguyễn Đình Chiểu (Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) thành một Bảo tàng lưu trữ tác phẩm của các nhà văn…

Cuộc gặp mặt đầu năm trong điều kiện TPHCM từ nhiều tuần nay là vùng xanh đã được khép lại bằng một bữa cơm trưa thân tình, ấm cúng. Tại đây, các nhà văn tiếp tục được trao đổi và chia sẻ về cuộc sống, về nghề viết. Có những khúc mắc, hiểu lầm đã được giải tỏa trong tiếng cười thấu hiểu. Bởi lẽ, những người cầm bút hơn ai hết, đều hiểu rằng, với nhà văn thì không gì quan trọng hơn tầm vóc các tác phẩm mà họ viết ra.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều chụp ảnh lưu niệm cùng các hội viên khu vực TPHCM.

Ành: NH và các đồng nghiệp.

Nguồn: Báo Văn nghệ số 9 (26/2/2022):

Những khoảnh khắc vui (không đăng báo):

Có những khúc mắc, hiểu lầm đã được giải tỏa trong tiếng cười thấu hiểu. Bởi lẽ, những người cầm bút hơn ai hết, đều hiểu rằng, với nhà văn thì không gì quan trọng hơn tầm vóc các tác phẩm mà họ viết ra.

Bài viết liên quan

Xem thêm
Quanh một bài thơ đoạt giải gây tranh cãi
Chùm thơ, 3 bài, đã giúp tác giả người Thái Tòng Văn Hân, giành giải B trong cuộc thi thơ Báo Văn Nghệ 2019-2020. Nhưng chính ban giám khảo và người được giải cũng không thể ngờ, một trong ba bài thơ đó lại gây tranh cãi nảy lửa trong dư luận. Đó là bài “Mẹ tôi chửi kẻ trộm”.
Xem thêm
Phải kiêu hãnh làm người!
Người Việt Nam chúng ta, ngay trong ngày hôm nay, nếu không có đủ tự tin kiêu hãnh làm người thì đừng nói có thể làm được bất kỳ điều gì, dù nhỏ nhất như tự bưng bát cơm ăn, tự mặc quần áo, tự giải quyết vấn đề cá nhân lặt vặt mà người khác giới hoặc lú lẫn, hoặc mới sơ sinh cần phải hỗ trợ như một lẽ tất nhiên.
Xem thêm
Bùi Phan Thảo: “Khi đời mình cũng cheo leo đồi dốc”
Giờ đây, quê hương Quảng Trị, đã có nhiều tiếng nói thi ca mới, trẻ trung, hiện đại, đa chiều, thế sự… vừa là kế tục truyền thống, mang hơi thở, nhịp điệu cuộc sống mới hôm nay, tiêu biểu chính là Bùi Phan Thảo, thơ anh đang tạo nhiều âm vang và dư ba trong lòng bạn bè, đồng nghiệp và bạn đọc…
Xem thêm
Một Nhà thơ – Thầy thuốc Nhân dân nặng lòng với chiến dịch phòng chống Covid tại TP.HCM
Một Nhà thơ – Thầy thuốc Nhân dân nặng lòng với chiến dịch phòng chống Covid tại TP.HCM
Xem thêm
Văn học trẻ TPHCM: Chờ đột phá
Tháng 12/2021, Hội Nhà văn Việt Nam dự kiến tổ chức Hội nghị Những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ 10 tại Đà Nẵng. Hiện tại, Hội Nhà văn TP.HCM vừa hoàn tất danh sách đề cử 15 tác giả trẻ gửi ban tổ chức. Đây là cơ hội để nhận diện văn học trẻ của thành phố hiện nay.
Xem thêm
‘Tôi không tin một tác phẩm thiếu thực tế lại chạm được vào cảm xúc con người’
Sau những dự án về biển đảo với những ấn phẩm ra đời song hành cùng các hoạt động xã hội sôi nổi tri ân hậu phương của những người lính Trường Sa, nhà thơ nhà báo Lữ Mai lại tiếp tục đồng hành cùng những cựu chiến binh trong hành trình kiếm tìm đồng đội. Tri ân những anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống nhưng không chỉ có tiếng bom đạn, không chỉ có đau thương mà còn có những cảm xúc ngậm ngùi, hoài niệm trên hành trình đưa hài cốt các anh về đất mẹ. Chư Tan Kra là địa danh đã đi vào lịch sử gắn với những cuộc chiến đẫm máu, nhưng Chư Tan Kra xuất hiện trong thơ Lữ Mai không chỉ là những trận đánh ác liệt, mà còn là một kỉ niệm, nơi tình đồng chí được tôn vinh và sống mãi. Chư Tan Kra mây trắng, tập trường ca mới nhất của chị vừa hoàn thành ngay lập tức đã tạo những hiệu ứng xã hội lan tỏa. Chị cho rằng, thực tế là điều kiện quan trọng để nảy sinh cảm xúc khi viết, chị không tin một tác phẩm thiếu thực tế sẽ chạm đến được cảm xúc của người đọc.
Xem thêm
Nhà văn Lê Văn Nghĩa – sống nghĩa tình, viết nghĩa nhân
Dẫu biết trước ngày nhà văn Lê Văn Nghĩa rời xa chúng ta sẽ không còn lâu. Dẫu biết hơn mười năm qua anh đã kiên cường chống chọi với bạo bệnh. Dẫu biết tình yêu chữ nghĩa mãnh liệt đã giúp anh vượt lên nỗi đau bệnh tật để bền bỉ sáng tác và nhiều quyển sách có giá trị liên tiếp được xuất bản, có những quyển sách được nối bản năm bày lần. Dẫu biết anh đã ở lằn ranh hết sức mong manh giữa sự sống và cái chết. Dẫu biết cuộc đời là hữu hạn…Nhưng, khi tin nhà văn Lê Văn Nghĩa vĩnh viễn ra đi, tôi và bạn bè anh, không chỉ bàng hoàng, tiếc thương, mà còn thấy rõ cái khoảng trống mà một nhà văn sống một cuộc đời nhân nghĩa và viết về nghĩa nhân, để lại.
Xem thêm
Thi sĩ Văn Công Hùng: Gã Pleiku lãng tử
Sau khi tốt nghiệp Đại học Tổng hợp Huế (1980),
Xem thêm
Bạn văn: Nguyễn Khắc Phê | Nguyễn Quang Lập
Nguyễn Khắc Phê là nhà văn đầu tiên mình gặp trong đời.
Xem thêm
Nhà văn Lê Văn Nghĩa giữa biết cười và dám cười
Nhà văn Lê Văn Nghĩa đã ra đi ở tuổi 68, lúc 22h25’ ngày 25/7 tại TPHCM, vì ung thư di căn.
Xem thêm
Nhớ Nguyễn Khải
Đó cũng là lần đầu tiên mình tin anh Khải khuyên mình chân thành nhất. Trước nay anh nói câu gì mình cũng khả nghi. Anh sống khéo nổi tiếng, chưa chê văn ai nửa câu. Hoặc khen hoặc không chứ chưa bao giờ chê.
Xem thêm
Nhà văn Vũ Hạnh: Ngòi bút tỏa sáng tinh thần văn hóa dân tộc
Nhắc đến Vũ Hạnh, chắc hẳn bạn đọc sẽ nhớ đến tác phẩm vang bóng một thời như Bút máu.
Xem thêm
Bạn văn: Nguyễn Trọng Tạo
Thời đó anh Tạo nổi như cồn, bài thơ Tản mạn thời tôi sống được cả nước bàn tán xôn xao, đó là bài thơ có cái nhìn mới mẻ và xót xa về đất nước. Nhắc đến văn chương thời kì đổi mới không thể không nhắc đến bài thơ này.
Xem thêm
Nguyễn Trường viết về quê hương và người lính
Nhà văn Nguyễn Trường tên thật là Nguyễn Xuân Trường,
Xem thêm
Chúc mừng sinh nhật Lê Thiếu Nhơn
Làm thơ, viết báo, phê bìnhKiêm vai chủ web, một mình một sân
Xem thêm
Lưu Quang Vũ có tin ở hoa hồng?
Thơ và kịch dưới một mái nhà chungĐều bay bổng tài hoa và khát khao, quyết liệt
Xem thêm
Chữ Xuân Quỳnh tự hát
Chữ Xuân Quỳnh tự hátNhư hương quỳnh tự thơm
Xem thêm
Vĩnh biệt Đại tá nhà văn Nguyễn Quốc Trung
Vẫn chân chất đứng bên rừng thốt nốt
Xem thêm
Tô Nhuận Vĩ dưới ngòi bút Nguyễn Quang Lập
Anh em lâu ngày gặp nhau không khỏi có chút ngậm ngùi. Ở Huế nhiều người yêu quí mình
Xem thêm
Khi nhà văn Triệu Xuân trình diễn thơ
Nhà văn Triệu Xuân đọc thơ Chế Lan Viên trong bệnh viện
Xem thêm