TIN TỨC
icon bar

Kính chào một người lính, kính chào một người cha

Người đăng: nguyenhung
Ngày đăng: 2021-10-03 17:37:38
mail facebook google pos stwis
2125 lượt xem

Tên ông là Vũ Chiến Thắng, một người lính chân chính, một chiến sỹ quân tình nguyện quả cảm từ cuộc kháng chiến chống Pháp của chúng ta.

Ông sinh năm 1928, tại phố Trường Thi, Hà Nội, nghĩa là trai Hà Thành chính cống. Thế rồi theo gia đình trôi nổi sang tận Thái Lan, rồi từ đây 20 tuổi chàng trai này tham gia bộ đội tình nguyện quân đi chiến đấu ở Lào, rồi về chiến đấu ở Việt Nam tham gia kháng chiến.

Ông Vũ Chiến Thắng ngày trẻ

Ông tâm sự về đường đời - đường binh ngũ của mình: “Kể từ khi còn nhỏ, tôi  là một học sinh học đến lớp nhị trên. Đến tuổi thanh niên, tôi tham gia đội ngũ giáo viên dạy học cho Kiều bào ta ở Thái Lan, vì trước đó tôi có được học Trường Thiếu sinh quân để về phụ trách thiếu nhi ở Thái Lan, rồi sau đó được học trường Giáo giới của Thái Lan để phụ trách dạy bậc tiểu học cho kiều bào ta ở Thái Lan. Sau thời gian này, tuổi 20, đáp lời kệu gọi của chính quyền kiều bào của ta ở Nakhon (Thái lan), tôi đã hăng hái lên đường tham gia quân tình nguyện sang chiến đấu ở mặt trận Lào, rồi về chiến đấu ở mặt trận Việt Nam”.Vâng, cuộc đời người lính của ông, như lời hát của chính con trai ông hằng hát rất tự hào về những người chiến sỹ: “Bao nhiêu năm trường trên đường cách mạng/ Anh vẫn đi đi mãi không ngừng/Như cánh chim trời không biết mỏi/ Mỗi bước đi biết mấy gian nan”.

Ngay từ năm đầu quân ngũ khi ở tiểu đoàn 2 phân khu 56 Trung Lào, người lính tình nguyện trẻ này đã được đơn vị tuyên dương và khen thưởng, rồi tiếp nối những chặng đường chiến đấu sau, ở đơn vị nào ông cũng được biểu dương, như ở Trung đoàn 44 Quân khu 4, Trung đoàn 359 Quân khu 4, vì thành tích “Luôn dũng cảm trong chiến đấu, tích cực trong công tác”.

Cho đến năm 1960, miền Bắc đã hòa bình, cũng là do sức khỏe ông bị bào mòn từ những chặng đường đánh giặc trước đây, ông được chuyển ra dân sự, về công tác tại nhà máy in của tỉnh Nghệ an, và cuộc đời từ đó gắn bó với thành phố Vinh (Nghệ An).

Đi đánh giặc chưa một lần yêu đã đành, cho đến lúc chuyển ngành tuổi cũng đã "tầm tầm", mới gặp được một cô gái làm xao xuyến trái tim ông, là chị Nguyễn Thị Lan, công nhân nhà máy thủy tinh trong tỉnh. Đến năm 1985, ông bà có con trai trưởng, không niềm vui gì bằng, và người cha - người lính mang tên “Chiến Thắng” ấy, đặt ngay tên con - cái tên ông ấp ủ bao năm đường chinh chiến “Nằm ngắm sao trời và mơ ước tương lai” là “Thắng Lợi - Vũ Thắng Lợi”. Cha Chiến Thắng, con Thắng Lợi, với người lính thật sự không hạnh phúc nào hơn…

Ông Vũ Chiến Thắng và con trai

Niềm hạnh phúc càng lớn lao hơn nữa, khi người con trai của ông, không chỉ mang hình hài, âm hưởng tên ông, mà còn kế tục bước đường chiến sỹ của ông, “Lớp cha trước, lớp con sau/ Trở thành đồng chí chung câu quân hành”. Con trai ông lên đường nhập ngũ, về học Trường Đại học Văn hóa Quân đội, tốt nghiệp xuất sắc, được giải thưởng hát quốc gia, tiếp tục về công tác tại Đoàn nghệ thuật Quân khu 2, của những người lính miền Tây Bắc, nhưng tiếng hát thì đã là của chung mọi người lính, của chung những người nghe cả nước, trong đó có vợ chồng ông. Con trai ông là một trong  những giọng hát hay nhất của quân đội hiện nay, một  giọng hát trong sáng, khỏe khoắn, rất kỹ thuật mà cũng rất có tình, nhất là khi anh hát những bài về Tổ quốc, Nhân dân một nắng hai sương, về những người lính “Đất nước gian lao chưa bao giờ bình yên/Cơn bão chưa tan trong tâm hồn biết bao người”.

Ca sĩ Thắng Lợi

Hôm nay,  người cha thân yêu của người nghệ sỹ ấy, người đồng đội thân yêu của người nghệ sỹ ấy, người lính già quả cảm của người nghệ sỹ ấy, đã như đám mây trắng bay đi, khi ông 93 tuổi.

Kính chào một người lính,

Kính chào một người cha!

CHÂU LA VIỆT
(
https://arttimes.vn/).

Bình luận

Để lại comment

Bài viết liên quan

Xem thêm
Quang Chuyền – thơ chân thật, hiền hòa như đời | Clip hình ảnh tọa đàm ra mắt tác phẩm mới
Sáng nay, 29 tháng 8 năm 2023, Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh kết hợp gia đình nhà thơ Quang Chuyền đã tổ chức buổi Tọa đàm ra mắt tác phẩm “Quang Chuyền - Thơ và đời”.
Xem thêm
Đọc và gặp tác giả tiểu thuyết Lốc xoáy
Bài đăng Nghệ An Cuối Tuần, phát hành 25/6
Xem thêm
Hình ảnh tư liệu về cuộc tọa đàm chuyên đề và lễ bế mạc Trại sáng tác văn học tại Phú Yên
Trại sáng tác văn học của Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TPHCM đã được kết thúc bằng một đêm Gala giàu màu sắc.
Xem thêm
Các hoạt động nhiều ý nghĩa của đoàn nhà văn TP.HCM tại Phú Yên
Trong thời gian dự Trại viết tại Phú Yên (từ 22/4 đến 29/4/2023), ngoài chương trình chính thức, Đoàn nhà văn Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TPHCM đã có một số hoạt động ý nghĩa.
Xem thêm
Buổi ra mắt sách rất nhiều hoa tươi, rất nhiều nụ cười, chỉ thiếu chỗ ngồi
Sáng 21/3/2023, Tại Hội trường B Tòa nhà Liên hiệp các Hội văn học – nghệ thuật TPHCM đã diễn rất thành công sự kiện ra mắt tập thơ “Ấm lạnh pháp đình” của Luật sư – nhà thơ Nguyễn Minh Tâm.
Xem thêm
Mạch nguồn Ví Giặm
Tài hoa lần lượt ra đi/ Khi do trời gọi, lúc vì Chúa ban...
Xem thêm
Chúc mừng Năm Mới Quý Mão 2023
Kính chúc Quý vị và các bạn luôn hạnh phúc và bình an!
Xem thêm
Hội Nhà văn TP. HCM tổng kết công tác năm 2022, trao giải thưởng và kết nạp hội viên mới
Đây là hội nghị toàn thể hội viên đầu tiên sau 2 năm bị gián đoạn do đại dịch covid-19.
Xem thêm
Cuộc chia lửa cách Hà Nội gần 300km trong trận Điện Biên Phủ trên không
Quả tên lửa thứ 2 của kíp chiến đấu Tiểu đoàn 52, Trung đoàn 267 do sỹ quan điều khiển Hoàng Văn Nam chỉ huy đã bắn bị thương một máy bay B52 trong đội hình 3 máy bay B52 trên đường từ Hà Nội về căn cứ.
Xem thêm
Hồ Xuân Hương là hiện tượng văn hóa đặc biệt, mang tầm vóc một thi hào
Những bí ẩn về thi ca và cuộc đời của nữ sĩ Hồ Xuân Hương từng bước được giải mã tại hội thảo quốc tế “Hồ Xuân Hương, danh nhân văn hóa và giá trị di sản” tổ chức tại Nghệ An ngày 3.12.
Xem thêm
Lời chúc hòa bình từ các văn nghệ sĩ
“Nghĩ cho cùng/Mọi cuộc chiến tranh/Phe nào thắng thì nhân dân đều bại…”
Xem thêm
Phát động cuộc thi sáng tác VHNT về “Hình tượng người chiến sĩ Cảnh vệ CAND”
Ban Tổ chức cuộc thi đã có buổi gặp mặt giao lưu với các văn nghệ sĩ tại TPHCM.
Xem thêm
Giao lưu Văn học Nghệ thuật giữa 2 thành phố Việt Nam & Hàn Quốc
Giao lưu Văn học Nghệ thuật giữa các Hội VHNT thành phố Daegu và các Hội VHNT thành phố Hồ Chí Minh
Xem thêm
Cuộc giao lưu trao giải cuộc thi Đố ai đếm được lá rừng
Nhân dịp Lễ Vu Lan năm nay, GMH đã tổ chức một buổi giao lưu và trao giải thật trang trọng và ấm áp.
Xem thêm
Nước non vạn dặm * Nợ nước non - Quê hương - Tổ quốc và Tình yêu
Ra mắt tác phẩm “Nợ nước non” – Nhà xuất bản Văn học và Nhà sách Liên Việt xuất bản tháng 5/2022.
Xem thêm