TIN TỨC
icon bar
  • Tin tức văn nghệ
  • Nước non vạn dặm * Nợ nước non - Quê hương - Tổ quốc và Tình yêu

Nước non vạn dặm * Nợ nước non - Quê hương - Tổ quốc và Tình yêu

Người đăng: nguyenhung
Ngày đăng: 2022-05-19 09:55:46
mail facebook google pos stwis
185 lượt xem

HOÀI HƯƠNG

Có thể nói, “Nợ nước non” đã tạo được cảm xúc đến người đọc. Ngay từ những trang đầu tiên, những dòng chữ đã làm thổn thức, xao động tâm can...

…"- Nước mất thì đi tìm nước chứ công chi mà phải tìm cha ?

- Dạ, thưa cha! Con sắp lên đường đây ạ. Dù chưa hình dung được phía trước rồi sẽ thế nào, là vạn dặm, muôn muôn dặm, nhưng con nhất định phải đi và sẽ tìm được điều cần tìm..”


Tác phẩm "Nợ nước non". ảnh: baoquocte.vn

Một trích đoạn thoại trong tác phẩm “Nợ nước non” – Nhà xuất bản Văn học và Nhà sách Liên Việt xuất bản tháng 5/2022,  cuốn đầu tiên trong bộ ba tiểu thuyết “Nước non vạn dặm” của PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ vừa họp báo ra mắt nhân đợt kỷ niệm 132 năm ngày sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh và 111 năm ngày Người lên tàu ra đi tìm đường cứu nước.

Với hơn 200 trang, “Nợ nước non”, có thể nói như phác họa chi tiết hành trình và những chuyển biến nhận thức, từ Làng Sen- chàng cậu bé Nguyễn Sinh Cung rời quê nhà, đến Bến Nhà Rồng- chàng thanh niên Nguyễn Tất Thành, bước lên con tàu Amiral Latouche Tresville, để “đi tìm hình của nước”, với tâm thế tận hiến cho một quốc gia Việt Nam độc lập, tự do, thoát khỏi cường quyền thực dân Pháp đô hộ và thống trị.

Viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh, một “vĩ nhân” đã được “mặc định” trong tình cảm của người dân Việt, một “anh hùng tạo thời thế” định danh quốc gia Việt Nam trong cái nhìn của thế giới, thật sự là không phải dễ. Khi tại Việt Nam đã từng có vài tác giả viết tiều thuyết về Người và có những thành công nhất định như: “Búp sen xanh” của Sơn Tùng, được tái bản hơn 30 lần, được dịch ra nhiều thứ tiếng trên thế giới; “Cha và con” của Hồ Phương; Bộ tiểu thuyết ba tập: “Trông vời cố quốc”, “Mặt trời Pác Bó”, “Giải phóng” của Hoàng Quảng Uyên.

Và thế giới, dù không phải là tiểu thuyết, nhưng theo thống kê chưa đầy đủ, cũng có tới hơn 200 tác phẩm và công trình nghiên cứu về cuộc đời của Người - để giải mã “Hồ Chí Minh là ai”, với rất nhiều tư liệu được lưu trữ ở các thư viện nước ngoài…


Tác giả Nguyễn Thế Kỷ phát biểu tại buổi họp báo ra mắc sách. ảnh: TTXVN

Đây là thách thức không nhỏ khi viết tiều thuyết về Người, bởi nếu không thật sự sáng tạo cách viết tiểu thuyết lịch sử chân dung một vĩ nhân, sẽ rất khó tạo cho tác phẩm một sự mới mẻ và hấp dẫn. Và PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ đã làm được điều ấy, đã phả vào tiểu thuyết “Nợ nước non” những cảm xúc nội tâm, những điều giản dị mà rất “đời”, không áp đặt tư duy “thần đồng”, tư duy “siêu nhân” để thần thánh hóa nhân vật.

Nợ nước non” với bốn chương: Chương I- Làng Chùa, Chương II: Làng Chùa về lại, làng Sen vinh quy. Chương III: Trở lại kinh thành, Chương IV:Cho chuyến đi xa. Là những hành trình xuôi Nam, đậu lại miền Trung rồi ngược Bắc, để rồi từ một cậu bé ngây thơ trong trẻo hồn nhiên, qua từng chặng trên con đường “vạn lý” Bắc Nam, trải dài qua năm qua tháng, qua mùa gió qua mùa nắng, qua bão giông nắng táp, những điều tai nghe mắt thấy, những trải nghiệm nhiều cung bậc của chính bản thân và gia đình, mà dần dần trưởng thành.

Mà dần có những tư duy về quốc gia- dân tộc- về độc lập tự do- về tình yêu Tổ quốc- trách nhiệm với nước non. Để rồi không chỉ là nhìn vào tấm gương các bậc hiền nhân tiền bối noi theo, mà đã suy nghĩ sâu sắc hơn, tinh anh hơn, minh triết hơn, không lặp lại những đường mòn của họ, mà quyết tâm tìm con đường riêng.

Dù ngay lúc dó chưa biết thế nào, nhưng nhất định không phải như các bậc tiền bối. Nhận thức về con đường giải phóng dân tộc giành độc lập tự do, không thể dựa vào người nước ngoài, không thể ôn hòa cải lương, phải tìm hiểu thực chất đế quốc Pháp như thế nào để “biết người, biết ta” mới có thể tìm ra con đường sáng cứu nước cứu nhà..

Là một tiều thuyết chân dung lịch sử về một “vĩ nhân”, để không bị gò ép vào những chi tiết tiểu sử- tư liệu lịch sử khô cứng, mà tạo cho thân thế của nhân vật có tính cách, Phó Gs-Ts Nguyễn Thế Kỷ có một sự khéo léo trong xử lý các tình tiết. Cho dù là hư cấu, nhưng sao vẫn thấy chân tình, vẫn thấy gần gũi, nên tác phẩm có sức thuyết phục với người đọc, cảm giác về nhân vật không xa cách, không xa lạ.

Từ cách dùng rất nhuyễn những câu ca dao, tục ngữ, thơ cổ, câu đối, thư tịch, tích xưa…, để chuyển tải các ý nghĩa sâu xa về con người, về thời thế…, đến cách dùng những phương ngôn “Nghệ”- nhưng rất phổ thông trong các câu chuyện, trong đối thoại, từ gia đình, như với bà ngoại, cha- mẹ, các anh chị, đến các người bạn của cha như: Cụ Phan Bội Châu, những nhân sĩ trí thức Vương Thúc Quý, Lê Văn Miến…    

Một sự hấp dẫn khác trong tiểu thuyết “Nợ nước non”, tác giả đã hư cấu thêm nhiều nhân vật để tạo nên sự sinh động và “thật” hơn về một con người, như câu chuyện về người bạn tên Phúc từ lúc ở Huế thuở nhỏ, cùng những trò chơi trẻ con rắn mắt nghịch ngợm,  cho tới sau này gặp lại ở Phan Thiết vẫn rất nồng ấm tình cảm bạn bè với nhau.

Hoặc phả vào một nhân vật đã từng xuất hiện trong tiểu thuyết trước của tác giả khác- nhân vật Huệ, người con gái ở Sài Gòn, trong “Nợ nước non”, Huệ được dành cho nhiều cảm xúc hơn, được thương nhớ trân trọng, được là một “nỗi nhớ” khi phải xa quê hương đất nước: … “Thành cho tay vào túi rút chiếc khăn nhỏ còn chan chứa những giọt nước mắt của Huệ. Anh đưa chiếc khăn lên ngang ngực, ấp vào nơi trái tim đang nóng bỏng và thổn thức…”.


Tác giả Nguyễn Thế Kỷ tặng sách nhà báo Nguyễn Mỹ Trà trong buổi phỏng vấn. ảnh: Đức Anh/VOV5

Có thể nói, “Nợ nước non” đã tạo được cảm xúc đến người đọc. Ngay từ những trang đầu tiên, những dòng chữ đã làm thổn thức, xao động tâm can, để thấy một “vĩ nhân” rất “đời”, nặng tình non nước, nặng tình quê hương, đau nỗi đau mất nước, đau nỗi đau làm nô lệ ngoại bang, và tình yêu nước cháy bỏng, không gì có thể cản nổi ngọn lửa nhiệt huyết , dập tắt được khát vọng cứu nước cứu dân…

…”Con tàu khổng lồ hú lên những hồi còi dài để tạm biệt đất liền…. Quá bận rộn với công việc mới, anh thậm chí không thể rời khu bếp để ghi lại hình ảnh đất liền trong ánh mắt đau đáu và thầm nói lời tạm biệt Sài Gòn, tạm biệt nước Việt dấu yêu.

Khuya, khi công việc đã tạm xong xuôi, khi tất cả hầu như đã chìm vào giấc ngủ, trừ những người ở trong khoang lái và sóng biển đang ầm ào ngoài kia, Văn Ba mới khom người chậm rãi đi lên boong. Bây giờ đang là đầu tháng , mùng 9 tháng 5 năm Tân Hợi.

Mảnh trăng lưỡi liềm nằm vắt vẻo trên bầu trời. Đất liền đã ở rất xa, rất xa sau lưng , trong bóng tối mịt mùng thăm thẳm của biển khơi. Ánh trăng mờ mờ đủ soi tỏ nawăm ngôi sao trên ống khói con tàu. Tàu Năm sao, người ta gọi vậy. Anh đứng sát lan can. Gió thổi thốc tháo vào mặt. Vui, buồn, háo hức, nôn nao, lo lắng, day dứt... đủ mọi cảm xúc xáo trộn trong tâm trí anh.

… Tất cả những ký ức da diết đó được cất kĩ như báu vật trong lồng ngực gầy guộc của anh. Phải cất bước ra đi, như cha luôn dạy anh: “Nếu con biết trung với nước, tức là con đã tận hiếu với cha”. Thân thể này, ý chí này, trí tuệ này là cha mẹ trao cho anh, nhưng cha mẹ cũng trao cho anh cả một sứ mệnh lớn hơn nhiều so với việc được làm một người con hiếu thảo. Lớn hơn nhiều, anh tâm niệm vậy..”.
 

Nợ nước non” kết thúc ở thời điểm Chủ tịch Hồ Chí Minh, lúc này mang cái tên Văn Ba, lên con tàu buôn Amiral Latouche Tréville, rời Bến cảng Nhà Rồng- Sài Gòn, để bôn ba lênh đênh trên sóng biển dại dương, rồi lưu lại xứ người suốt bao năm ròng, với một ý chí, nghị lực, quyết tâm, kiên cường, và bằng cả Nhân- Trí- Dũng, tìm ra con đường cứu nước cứu dân thoát khỏi nô lê thực dân Pháp, giành độc lập tư do cho nước nhà, khai sinh quốc gia Việt Nam với thế giới.

Kể từ sau “Chuyện tình Khau Vai” (2019), “Hừng đông” (2020), “Nước non vạn dặm” với phần đầu “Nợ nước non” là tiểu thuyết thứ ba của PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ. Được biết, 2 phần sau sẽ tiếp tục ra mắt bạn đọc trong năm 2023 và 2024, và kết thúc ở giai đoạn Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng toàn quân toàn dân làm nên chiến thắng Điện Bên Phủ 1954.

Và cũng như ở hai tiểu thuyết trước, “Nợ nước non” còn có một “phiên bản” song hành ấn tượng khác, là một Kịch hát được biểu diễn trên sân khấu./.

Bình luận

Để lại comment

Bài viết liên quan

Xem thêm
Nhà báo Phương Huyền: Người nghèo vô cùng tự trọng
Khi nhiều người “ngồi yên trong nhà” để thực hiện giãn cách toàn thành phố, nhà báo Phương Huyền, sau giờ làm việc tại Đài Tiếng nói Nhân dân TP HCM, vẫn tích cực chuẩn bị nhiều phần hàng là các nhu yếu phẩm, thực phẩm cần thiết, giúp đỡ người nghèo.
Xem thêm
Vẹn nguyên Miền xanh thẳm của nhà văn Trần Hoài Dương
Những tâm sự xúc động, những câu chuyện “kể hoài không hết” của đồng nghiệp và khách mời tại Hội Nhà văn TP.HCM vào sáng ngày 6/5, là điều rất thật về nhà văn Trần Hoài Dương, nhân 10 năm ngày mất của tác giả “Miền xanh thẳm”.
Xem thêm
Tái bản hai tiểu thuyết “sóng gió” của nhà văn Lê Lựu
Thời xa vắng và Sóng ở đáy sông đều là những tác phẩm nổi bật trên văn đàn, được cho là đã mạnh dạn đi trước thời đại, mạnh dạn nhìn vào những ấu trĩ, bê bối, giáo điều của thời xã hội chuyển giao với những tàn dư dai dẳng trong tư tưởng và tâm hồn con người trong xã hội Việt Nam ở cả nông thôn và thành thị. Hai tiểu thuyết gắn với tên tuổi của nhà văn Lê Lựu vừa được “gặp mặt” bạn đọc thế hệ hôm nay với một diện mạo mới.
Xem thêm
Sách mới, sách hay
Cuốn sách được viết dựa trên chất liệu thực tế từ chuyến thăm Trường Sa của tác giả. Bên cạnh khung cảnh kỳ vĩ của trời biển, những đảo chìm, đảo nổi, những nhà giàn do bàn tay khối óc con người xây dựng, cuốn sách còn đưa người đọc gặp gỡ những nhân vật thú vị trên từng điểm đảo được tác giả chia sẻ lại một cách chân thực, sáng tạo dưới góc nhìn của chiếc máy ảnh.
Xem thêm
Mua sách góp Quỹ vaccine phòng dịch Covid-19
NXB Văn học triển khai chương trình bán combo sách “Tinh hoa văn chương Việt” gồm các tác phẩm văn học có giá trị vượt thời gian của những nhà văn tên tuổi: Ngô Tất Tố, Nam Cao, Vũ Trọng Phụng, Nguyễn Công Hoan, Nguyên Hồng...NXB Văn học triển khai chương trình bán combo sách “Tinh hoa văn chương Việt” gồm các tác phẩm văn học có giá trị vượt thời gian của những nhà văn tên tuổi: Ngô Tất Tố, Nam Cao, Vũ Trọng Phụng, Nguyễn Công Hoan, Nguyên Hồng,
Xem thêm
Văn học chiến tranh cách mạng (phim tư liệu của NDCF)
Đây là cuốn phim tư liệu của Xưởng phim Nguyễn Đình Chiểu về đề tài chiến tranh cách mạng
Xem thêm
Nhà văn Vũ Hạnh qua đời, thọ 96 tuổi
Trong suốt cuộc đời cầm bút, Vũ Hạnh nổi danh với nhiều tác phẩm, trong nhiều thể loại, chứng tỏ tầm vóc​ một cây bút đa tài.
Xem thêm
Thông báo của Hội Nhà văn TP.HCM
Cuộc thi nhằm góp phần thúc đẩy hoạt động sáng tác, kích thích khả năng sáng tạo, tìm kiếm, phát hiện, giới thiệu và tôn vinh giá trị thơ ca; kịp thời phổ biến rộng rãi những tác phẩm có giá trị nhân văn đến với người đọc.
Xem thêm
Cánh buồm thao thức ra mắt bạn đọc
Với sự hỗ trợ kỹ thuật của Cty Kỷ Nguyên Số,
Xem thêm
Đoàn nhà văn VN tại TPHCM đi thực tế Bến Tre - Trà Vinh (clip tư liệu)
Chuyến đi của Đoàn nhà văn VN tại TPHCM tháng 9/2018
Xem thêm
Kính chào một người lính, kính chào một người cha
Tên ông là Vũ Chiến Thắng, một người lính chân chính, một chiến sỹ quân tình nguyện quả cảm từ cuộc kháng chiến chống Pháp của chúng ta.
Xem thêm
Nhà văn Triệu Xuân về miền vô nhiễm
Thanh thản đợi ngày giã biệt cuộc đời
Xem thêm
Kết quả cuộc thi Nhân nghĩa đất phương Nam
Lễ trao giải Cuộc thi Thơ “Nhân nghĩa đất phương Nam” do Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh tổ chức sẽ diễn ra vào lúc 9:00 ngày 18 tháng 11 năm 2021 tại Phòng họp Hội Nhà văn, tầng 4, số 81 – Trần Quốc Thảo – Quận 3 – Thành phố Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Giới thiệu Ban chấp hành Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh
Giới thiệu sơ lược các thành viên Ban chấp hành Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh
Xem thêm
Vài lời nhân CÕI NHÂN GIAN chính thức có mặt tại các nhà sách
Nhân CÕI NHÂN GIAN chính thức có mặt tại các nhà sách Đinh Lễ - Nguyễn Xí & trên Tiki
Xem thêm
Khi tấn công Ukraine, quý vị sẽ nhìn thấy khuôn mặt chứ không phải tấm lưng của chúng tôi
Bài phát biểu xuất sắc của Tổng thống Ukraine gửi đến người dân Nga
Xem thêm
Cuộc đời thật tuyệt vời khi tình yêu thống trị thế giới
Cuộc sống thật tuyệt vời, nếu ở đâu cũng vang lên tiếng hát...
Xem thêm
Bé gái Ucraina hát Let It Go trong hầm tránh bom
Một vương quốc cô lập/ Và có vẻ như tôi là nữ hoàng
Xem thêm
Cô Tấm ngày nay vẫn thì thầm mùa xuân
Vĩnh biệt nhạc sĩ Ngọc Châu
Xem thêm