TIN TỨC
icon bar

Đọc 108 đoản khúc thơ của Nguyên Hùng | Nguyễn Hồng Báu

Người đăng: nguyenhung
Ngày đăng: 2022-12-16 17:14:51
mail facebook google pos stwis
338 lượt xem

BẠN BÈ VIẾT VỀ THƠ NGUYÊN HÙNG

NGUYỄN HỒNG BÁU

Sinh ra ở Cửa Hội, nơi dòng sông Lam hòa vào biển Đông, ai cũng ít nhiều mang âm hưởng của biển cả. Đó là giọng nói, lời phô. Các bà thường phân bua: ăn sóng nói gió mà. Nhưng Nguyên Hùng dường như chả có yếu tố biển nào trong dáng vẻ, phong cách hay giọng nói mang nét riêng cả.

Vốn là chàng thư sinh đại học Thủy lợi, rồi nghiên cứu sinh ngành công trình thủy ở Matxcơva, Nguyên Hùng đã để hồn mình bay lẫn vào vườn thơ. Anh yêu toán, yêu những công trình trong lĩnh vực thủy lợi, nhưng anh vẫn miệt mài gạn nhặt, chắt chiu từ công việc, từ cuộc sống từng vần thơ. Với duyên thơ mượt mà, giọng thơ trong trẻo đã thấm vào máu anh từ thuở sinh viên, Anh đã đến với Làng Thơ Việt Nam từ những năm đầu tiên của thế kỷ XXI. Là hội viên HNV Viêt Nam, Hội viên HNV TP Hồ Chí Minh, chủ nhiệm Hội thơ Nghệ - Tĩnh tại TP Hồ Chí Minh. Cây bút đầy duyên thơ của Anh đã gửi vào đời những đứa con duyên dáng, khỏe mạnh: Cánh buồm thao thức (thơ 2007); Sóng không từ biển (thơ 2009); Bay về phía bão (thơ 2013); Dấu chân lục bát (thơ 2014); Một trăm lẻ hai mảnh ghép văn nhân (thơ 2017); trên 60 ca khúc phổ thơ. Tập thơ 108 đoản khúc thơ được HNV VN cho xuất bản năm 2019.

Tháng 7/2020 vừa rồi tôi vào thăm Sài Gòn, được hân hạnh gặp anh Nguyên Hùng. Và tập thơ: 108 đoản khúc thơ được Anh trao tận tay. Vui và cảm động vì tôi và Anh sinh ra từ xứ Nghệ, cùng có những năm học cấp 3 đầy khói lửa ở quê nhà, và như có một sự kết dính kỳ diệu từ những trang thơ, tôi đã đọc kĩ từng "đoản khúc" của Anh. Cuốn sách nhỏ, chỉ có 122 trang viết, nhưng cảm xúc đủ cung bậc, hội tụ đủ sắc màu mọi miền quê Việt Nam. Ở đây tôi thấy sự kì diệu là mỗi bài thơ thật ngắn, gọn, vì thế mà ý thơ cô đúc, lời thơ chọn lựa đến mức không thể gọt thêm được nữa và lấp lánh bao điều. Đề tài Tình yêu được Anh khai thác triệt để cho tập thơ. Từ tình yêu Đất nước, tình đồng đội, làng quê, sông bể đến tình đồng lứa, đồng niên, đồng khóa... được Anh khắc họa bằng những đường thơ dẻo mượt như nhung.

Với Đất nước, Anh trân trọng đến mức tôn thờ nhưng lại dệt bằng những vần thơ giản dị đến ngỡ ngàng:

"Dâng hương bái vọng Tổ tiên

Cầu mong Đất nước bình yên cõi bờ".

Khi bộc bạch cảm xúc của mình với các Danh nhân Đất nước, Anh như nhỏ lại, vo tròn trong ngưỡng vọng. Viết khi đến thăm Nhà tưởng niệm Đại thi hào Nguyễn Du, Anh chỉ ước tự trái tim mình:

"Chỉ xin một chữ TÂM thôi

Để cho người mãi với người yêu nhau"...

Với Đồng đội đã ngã xuống tan vào Đất Mẹ, Anh xuýt xoa đến nghẹn lòng. Nghĩa trang Trường Sơn một chiều tháng 7:

"Các Anh nằm giữa thương đau đất Mẹ

Bao nỗi niềm bia đá cũng rưng rưng"...

Mỗi lần về quê, Anh hay ngồi một mình để rồi thì thầm bao điều với biển. Thương người vợ đảm, nhớ về mối tình kì diệu, hương nồng tình ái rào rạt cùng sóng biển quê nhà. Anh như thốt lên để biển mênh mông cùng hòa nhịp cung đàn miên man:

"Hòn Ngư Hòn Mắt chung chiêng

Sóng không từ biển - từ miền em thôi

Đến đây ai cũng có đôi

Thương về phương ấy một trời một em".

Trong thơ ngắn, Anh viết nhiều về trăng - em - rượu - biển. Rượu là cái áo của khí phách đàn ông. Em là vị ngọt, hương thơm của đời. Rượu dễ dàng mở lối để bước chân dũng mãnh của chàng bước vào vườn hoa. Hái vài bông cho thơ, cho nghị lực mỗi dặm dài phía trước:

"Em và rượu thật giống nhau

Làm nên hạnh phúc đớn đau một đời

Khác chăng rượu uống thì vơi

Riêng em đầy mãi một trời trong ta".

Chiêm ngưỡng những vần thơ Anh gửi vào xuân, vào lá biếc chồi non, vào diệu vợi những cánh hoa, tôi như con nghiện thơ ngật ngừ, gù gật:

"Tình trẻ lại, trào dâng ngàn nhịp sóng

Xuân chợt về trong ánh mắt em vui". Hay gửi hồn vào bông cúc:

"Mặc ai đài các kiêu sa

Riêng mình vui vẻ làm hoa phận nghèo"...

Dẫu đang là cư dân Quận 4 thành phố mang tên Người, trăm bề miệt mài với thơ với túi, với đời...nhưng Nguyên Hùng luôn đau đáu niềm quê. Anh dành những ngọt ngào đậm đà và thanh khiết cho quê:

"Bến quê neo giữ những gì

Để ta tìm lại mỗi khi nhớ nhà

Tháng ngày phiêu bạt xứ xa

Thương nhau thì hẹn bến xưa cùng về".

Trong trang face bó hẹp này, tôi không thể giãi bày hết được những cảm nhận khiêm nhường về vẻ đẹp bất tận trong 108 ĐOẢN KHÚC THƠ của Nguyên Hùng. Mong tác giả mở lòng đón nhận những rung động của độc giả yêu thơ Anh. Chúc đường thơ rộng mở nơi chân trời của Nguyên Hùng.

Bình luận

Để lại comment

Bài viết liên quan

Xem thêm
Lê Văn Nghĩa trong cõi nhớ Sài Gòn
Hai cuốn truyện trào phúng về điệp viên Không Không Thấy – một nhân vật hấp dẫn của Lê Văn Nghĩa – vừa rời bàn biên tập để đưa tới nhà in. Một luận văn thạc sĩ nghiên cứu về tác phẩm của anh cũng đang triển khai. Vậy mà Lê Văn Nghĩa không chờ được, đã vội ra đi…
Xem thêm
Để người với người mãi yêu nhau
Với Nguyên Hùng đây là tập thơ thứ sáu, với tôi lại là thi phẩm thứ hai được nhà thơ tặng sau “102 mảnh ghép văn nhân” mà tôi may mắn được tác giả cho góp mặt, dù lúc đó tôi chưa gặp người bạn văn chương này mà chỉ mới biết nhau qua Facebook.
Xem thêm
Sài Gòn ơi! Đau đáu một nỗi niềm
Rất nhiều “mĩ từ” dành cho Sài Gòn trong những ngày nơi đây trở thành tâm dịch Covid-19: “Sài Gòn đau”, “Sài Gòn bệnh”… riêng tôi lại cảm nhận một nỗi niềm lo lắng không yên, bởi nơi đó tôi có nhiều người thân thương ruột thịt, nhiều bạn bè và cả những người tôi không quen nhưng cảm nhận về sự thân thiện và cởi mở của “người Sài Gòn” đã khiến lòng mình đau đáu… Sáng nay, vẫn những con số, hôm qua và những ngày trước vẫn những con số, những hình ảnh, những khu phố giăng dây… Em tôi nói, em đã phải đi xét nghiệm đến mấy lần mỗi khi nơi em ở có người nhiễm bệnh Covid-19. Bất chợt bắt gặp bài thơ “Gửi Sài Gòn” của nhà thơ Từ Kế Tường, tôi như bắt gặp sự đồng cảm, nỗi niềm.
Xem thêm
Ðạo thơ hay dụng điển?
Lâu nay, “đạo” văn “đạo” thơ vẫn là một câu chuyện dài bất tận không có hồi kết. Những câu hỏi luôn được đặt ra là: Thế nào là “đạo” (văn, thơ)? Ðâu là giới hạn của việc sử dụng sáng tạo những thành quả của ng
Xem thêm
Văn chương: Ðạo và không đạo?
Những bức tường như số phận chúng ta, bài thơ sáng tác năm 2019 của Thanh Thảo (Viết và Đọc mùa Đông 2020), với lời đề từ bằng câu thơ của Nguyễn Thụy Kha Nhìn tường nhà chúng ta từng ở lở lói. Buồn lạ. Thi sĩ cảm hứng từ câu thơ của người khác, tạo ra một không khí những bức tường hữu hình và vô hình của đời mình, riêng mình. Bức tường thời gian, và giới hạn…
Xem thêm
Yêu như là biển nhớ một mùa trăng
Tôi biết đến thơ Nguyên Hùng thật tình cờ qua âm nhạc của Lê An Tuyên. Và thơ anh, cứ thế cuốn tôi đi, qua những bến bờ yêu như biển chiều gợi nhớ, tựa đêm trăng lấp lánh, sóng xôn xao...
Xem thêm
Trời triệu năm cứ xanh - Mây triệu năm cứ bạc
Thơ Nguyên Hùng đằm thắm và duyên.
Xem thêm
Nguyên Hùng với ‘108 đoản khúc thơ’ không rủ yêu mà ai cũng say đắm
Thơ bốn câu lời ít ý nhiều, sâu xa, có khi gây bất ngờ cho cảm xúc người đọc, đang được nhà thơ Nguyên Hùng khai thác triệt để.
Xem thêm
108 đoản khúc thơ Nguyên Hùng
Thơ là tiếng nói tình cảm, tình cảm trong thơ gắn trực tiếp với chủ thể sáng tạo
Xem thêm
Những quả thơ của Ngọc Lê Ninh
Thực tế sáng tác thơ ca cho thấy, với một tác giả bất kỳ, tập thơ ra sau chưa hẳn đã vượt được “cái” ra trước.
Xem thêm
Dấu chân lục bát lần về nẻo yêu
Nếu ở ba tập trước Thơ Nguyên Hùng đa dạng với nhiều thể loại và được mở rộng với nhiều chủ đề từ tình yêu quê hương đất nước đến cảm thông với mỗi phận người đã từng quen thân,
Xem thêm
Bài thơ tôi yêu thích
Trước mùa nước đỏ sông Tiền, trước cuộc sống lam lũ vất vả của người dân nơi miệt đồng bằng Cửu Long, trái tim tác giả lại nhớ về một nơi xa lắm, nơi mà sông Hồng dâng trong ngực,
Xem thêm
Sóng không từ biển, sóng từ lòng anh
Tôi chưa gặp Nguyên Hùng, chỉ được đọc anh trên trang blog.
Xem thêm
Vẻ đẹp đàn bà trong thơ Trần Mai Hường
Mây mưa với chữ (NXB Hội Nhà văn, 2020) là tập thơ thứ 8 của nhà thơ Trần Mai Hường.
Xem thêm
Nồng ấm tình quê trong Tết lạnh xứ người
Tết này em có lạnh khôngHai mươi năm vẫn mùa đông xứ người
Xem thêm
Tình yêu mang phận cỏ và những khắc khoải tận cùng xanh
Đừng trôi nữa tình yêu mang phận cỏ nói cho cùng, là tập thơ của những khát vọng được níu giữ, được đáp đền.
Xem thêm
“Thế giới xô lệch” và những góc tiếp cận
Đến nay (2019) Thế giới xô lệch của nhà văn Bích Ngân đã xuất bản được 10 năm (tháng 12.2009
Xem thêm
Hoàng Quỳnh Anh: Viết về bạn bè, nhưng anh lại nói đúng con người mình!
Tôi biết Nguyên Hùng mới 3 năm. Nhưng như người ta nói: “Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ”
Xem thêm
Sóng trong thơ Nguyên Hùng
Mời quý vị và các bạn đọc bài viết ngắn của nữ nhạc sĩ về tập thơ Sóng không từ biển là tập thơ cùng tên với ca khúc của Lê An Tuyên – Nguyên Hùng.
Xem thêm
Một số đặc điểm ngôn ngữ ca dao - dân ca Nam Bộ
Ca dao Nam Bộ nói riêng, cả nước nói chung, là những tượng đài bất hủ về tâm hồn, trái tim, tài năng của nhân dân.
Xem thêm